Khởi động Hội đàm Normandy về miền đông Ukraine

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hôm qua (26.1), cuộc hội đàm theo cơ chế Normandy giữa Pháp, Đức, Nga và Ukraine nhằm tìm ra giải pháp về vấn đề miền Đông Ukraine đã diễn ra tại Paris (Pháp), theo Reuters.

Khởi động Hội đàm Normandy về miền đông Ukraine - ảnh 1

Xe tăng Ukraine tập trận ở miền đông nước này hồi tháng 12.2021

AFP

Đây được xem là dấu hiệu tích cực trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Đông Âu theo sau các cáo buộc lẫn nhau giữa Nga và phương Tây. Moscow liên tục khẳng định không có kế hoạch kéo quân vào Ukraine, nhưng phương Tây vẫn đe dọa sẽ trừng phạt kinh tế nặng nề nếu điều này xảy ra trong thực tế.

Ngày 25.1, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho hay đang cân nhắc áp lệnh cấm vận đối với người đồng cấp Vladimir Putin của Nga nếu Moscow có hành vi vũ trang đối với Ukraine. Hôm qua, Anh cho biết chưa loại trừ khả năng hành động như Mỹ. Hãng Sputnik dẫn lời Ngoại trưởng Anh Liz Truss nói rằng nước này đang soạn thảo dự luật siết chặt cấm vận đối với Nga và sẽ trình lên quốc hội trong những ngày tới. Trước thông tin trên, Điện Kremlin nhấn mạnh bất kỳ lệnh cấm vận nào nhằm vào nhà lãnh đạo Putin sẽ mang đến “tổn thất về chính trị”.

Căng thẳng ở Ukraine Thể thức Normandy là gì và đã đạt được gì?

Thông tấn xã TASS dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay đã triển khai đơn vị lính dù đến Belarus trong ngày 26.1. Một ngày trước, lực lượng pháo binh và lính thủy đánh bộ đã đến nơi tập kết, chuẩn bị cho cuộc tập trận chung giữa Belarus - Nga vào tháng 2. Nga cũng đưa phi gia đồng minh. Lực lượng pháo binh Nga ở khu vực miền nam Rostov, giáp Ukraine, cũng tổ chức tập trận bắn đạn thật hôm 26.1. Đây là một phần của nội dung nhằm kiểm tra năng lực sẵn sàng tác chiến của quân khu miền Nam, theo Bộ Quốc phòng Nga. Ở phía bắc, các tàu chiến Nga đi vào biển Barents, diễn tập sứ mệnh bảo vệ tuyến hàng hải chính của Bắc Cực.

Trong một diễn biến liên quan, ông Andriy Yermak, Chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, bác bỏ khả năng đối thoại trực tiếp với lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông nước này.

Hải quân Nga khởi động diễn tập ở Bắc Băng Dương

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU