Khởi động cuộc thi 'Tìm giọng hát vàng thật chứ không phải mạ vàng'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đó là mong muốn cũng như mục tiêu của ban tổ chức và ban giám khảo cuộc thi Giọng hát vàng (gồm những nghệ sĩ: NSƯT Thế Hiển, ca sĩ Đình Văn, Long Nhật, NSƯT Vân Khánh...) khi chia sẻ về hành trình tìm kiếm giọng ca chất lượng cho nhạc Việt.

Trong vai trò Trưởng ban giám khảo cuộc thi Giọng hát vàng, nhạc sĩ - NSƯT Thế Hiển nhấn mạnh yếu tố nghệ thuật khi chấm giải. Theo NSƯT Thế Hiển, "Ban giám khảo chọn trước hết về giọng hát - phải thật sự là vàng chứ không phải mạ vàng. Nhưng chúng tôi cũng chú ý đến tiêu chí chọn bài hát - những ca khúc nghệ thuật. Bên cạnh đó, từ vòng chung kết, ca sĩ sẽ chọn 1 ca khúc do Ban tổ chức đưa ra, khi chúng tôi chuẩn bị - chọn và tập hợp 100 ca khúc nghệ thuật cho cuộc thi này".

Khởi động cuộc thi 'Tìm giọng hát vàng thật chứ không phải mạ vàng' - ảnh 1

Ca nhạc sĩ Đình Văn: "Kỹ thuật có thể trau dồi, học hỏi, nâng cao được theo thời gian, nhưng hồn nhạc ai đã khô khan rồi thì không thể nào sửa được"

NSCC

Với ca nhạc sĩ Đình Văn, "âm nhạc là một vườn hoa, có người thích hoa hồng, người yêu hoa tulip, người mê hoa lan... Những cuộc thi ca hát cũng vậy, đều có những màu sắc riêng. Với Giọng hát vàng, chúng tôi không cạnh tranh tiêu chí với ai, mà cùng phát triển vườn hoa đẹp". Anh cũng chia sẻ quan điểm của mình khi ngồi ghế nóng cuộc thi này: "Các thí sinh bên cạnh việc hát được quãng nhạc khó - đảm bảo tính chuyên môn, nghệ thuật, cần phải có hồn nhạc - yếu tố cảm xúc".

Đình Văn cho rằng, một ca sĩ bước ra sân khấu phải có bề ngoài thu hút, có thần thái, nhập tâm tuyệt đối vào ca khúc. Khi chấm Giọng hát vàng, Đình Văn sẽ thiên về sự nhập hồn vào bài hát. "Có thể kỹ thuật của các em chưa cao, vì đang đi thi mà; nhưng nếu các em hát có hồn, chạm được cảm xúc người nghe, thì các em sẽ thành công", anh nói, và đưa ví dụ của mình ngày xưa: "Tôi từng thi bài Hát về anh, người chấm thi lúc bấy giờ mà tôi nhớ mãi là NSND Trung Kiên, khi đó chú chấm tôi Huy chương vàng có có nêu ý kiến rằng: về kỹ thuật, cậu này còn xem lại, nhưng nếu xét ở hồn nhạc, về người chiến sĩ, thì cậu ấy diễn tả xuất sắc khi thể hiện bài hát này". Đó là lý do anh chọn yếu tố "con tim" - hồn nhạc khi cầm cân nảy mực cho cuộc thi tìm kiếm giọng hát vàng, bởi "kỹ thuật có thể trau dồi, học hỏi, nâng cao được theo thời gian, nhưng hồn nhạc ai đã khô khan rồi thì không thể nào sửa được".

Giọng ca Mưa bụi cũng chia sẻ thêm, anh từng ngồi ghế giám khảo các cuộc thi, từng nghe nhiều thí sinh hát, cứ vừa vô bài hát là phô diễn kỹ thuật. Anh cho rằng, nghe một hát cũng như đọc một bài văn, có mở đầu, thân bài và kết; thành thử người hát phải có sự đầu tư về âm nhạc, có sự hiểu biết, thẩm thấu đối với nội dung ca khúc để biểu đạt.

Khởi động cuộc thi 'Tìm giọng hát vàng thật chứ không phải mạ vàng' - ảnh 2

NSƯT Vân Khánh đặc biệt lưu ý vấn đề cá tính trong âm nhạc của thí sinh

NSCC

Có thể thấy, các thành viên giám khảo của Giọng hát vàng đều là những nghệ sĩ dày dạn kinh nghiệm cả trong biểu diễn lẫn chấm thi ca hát. Theo NSƯT Vân Khánh, các thí sinh khi dự thi, ngoài chất giọng trời cho - màu riêng, đã là thi thố thì phải có gì đó thể hiện - xử lý tác phẩm văn minh, thông minh. Thi ca hát khác với buổi trình diễn - chỉ cần hay là được. Khi thi, tiết mục biểu diễn làm sao để cả khán giả thấy hay mà giám khảo cũng "gật gù". Cô cũng đặc biệt lưu ý vấn đề cá tính trong âm nhạc của thí sinh, vì "các cuộc thi thì nhiều nhưng thường các thí sinh hát na ná ngôi sao hay ca sĩ thành danh đi trước, trong khi thị trường rất thiếu những giọng hát chỉ cần vang lên là biết được ai/ca sĩ nào".

Giọng hát vàng 2022 do Công ty TNHH Du lịch và Truyền thông sự kiện quốc tế Kết Nối Việt (Viet Connect) tổ chức, được Sở VH-TT TP.HCM chấp thuận tổ chức theo công văn số 3567/SVHTT-NT ngày 19.8.2022.

Cuộc thi nhằm tìm kiếm những tài năng, giọng hát hay mới cho nền âm nhạc Việt Nam; dành cho tất cả công dân Việt Nam có độ tuổi từ 16 - 36 tuổi đều được tham gia cuộc thi (bắt đầu nhận hồ sơ từ nay đến 29.9).

Vòng casting diễn ra vào ngày 30.9 và 1, 2.10 tại phim trường VHV, TP.HCM; Vòng sơ tuyển diễn ra ngày 15, 16.10; Vòng bán kết diễn ra vào ngày 13.11; BTC sẽ công bố kết quả vào ngày 16.11, đồng thời chọn ra 6 thí sinh vào vòng chung kết dự kiến được tổ chức vào đầu tháng 12.2022.

Cơ cấu giải thưởng: 1 Giải Nốt Sol Vàng trị giá 50 triệu đồng tiền mặt, cúp và giấy chứng nhận; 1 Nốt Sol Bạc trị giá 30 triệu đồng tiền mặt, cúp và giấy chứng nhận; 4 giải phụ trị giá 10 triệu đồng tiền mặt, giấy chứng nhận, kỷ niệm chương cho mỗi giải.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU