Khởi công phục dựng Nhà sàn anh Kim Đồng tại Cao Bằng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong khuôn khổ các hoạt động khởi động Tháng Thanh niên và Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Tân Sửu 2021, diễn ra trong 2 ngày 20 - 21.2, T.Ư, T.Ư Đoàn đã tổ chức khởi công phục dựng Nhà sàn anh Kim Đồng.

Anh Bùi Quang Huy thứ 3  từ phải qua, làm thủ tục động thổ phục dựng Nhà sàn anh Kim Đồng /// Ảnh Bảo Anh
Anh Bùi Quang Huy thứ 3 từ phải qua, làm thủ tục động thổ phục dựng Nhà sàn anh Kim Đồng
Ảnh Bảo Anh

Sáng 21.2, T.Ư Đoàn đã tổ chức khởi công phục dựng Nhà sàn anh Kim Đồng tại xóm Nà Mạ, xã Trường Hà, H.Hà Quảng (Cao Bằng) với sự tham dự của anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khởi công, anh Bùi Quang Huy cho biết 78 năm qua, kể từ khi người Đội trưởng đầu tiên của Đội Thiếu niên nhi đồng cứu quốc hy sinh khi đang làm nhiệm vụ, anh đã trở thành tấm gương về lòng dũng cảm, về lòng yêu nước sâu sắc, được lớp lớp thế hệ trẻ Việt Nam khắc ghi, tưởng nhớ và biết ơn.

Để từ đó, mỗi thiếu niên Việt Nam có thêm trong mình niềm tự hào, tin yêu, động lực để học tập, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, góp phần hun đúc chí khí kiên cường, lập nên những kỳ tích vẻ vang của lớp lớp thanh thiếu nhi Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Với lòng biết ơn sâu sắc của mình, đội viên cả nước đã chung tay góp phần xây dựng nên Khu di tích lịch sử Kim Đồng và đây đã trở thành một địa chỉ đỏ, điểm đến lý tưởng của thiếu nhi cả nước trong các hoạt động về nguồn, các hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng”, anh Huy nói.

Khởi công phục dựng Nhà sàn anh Kim Đồng tại Cao Bằng - ảnh 1

Anh Bùi Quang Huy cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động phụng dựng Nhà sàn Anh Kim Đồng

Ảnh Bảo Anh

Theo anh Huy, với tinh thần “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân anh Kim Đồng và người thân của anh, với mong muốn góp thêm một địa chỉ để giáo dục truyền thống cho đội viên, thiếu niên cả nước, T.Ư Đoàn tổ chức khởi công phục dựng Nhà sàn anh Kim Đồng trên chính mảnh đất của gia đình, nơi anh sinh ra và lớn lên.

“Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Lễ khởi động Tháng thanh niên năm 2021 và Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Tân Sửu 2021, đồng thời là hoạt động đặc biệt hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội Thiểu niên tiền phong Hồ Chí Minh (15.5.1941 - 15.5.2021) của T.Ư Đoàn.

Khởi công phục dựng Nhà sàn anh Kim Đồng tại Cao Bằng - ảnh 2

Anh Bùi Quang Huy phát biểu tại buổi khởi công phụng dựng Nhà sàn anh Kim Đồng

Ảnh Bảo Anh

Ban Bí thư T.Ư Đoàn tin tưởng, đây sẽ trở thành điểm đến thường xuyên của đội viên, thiếu niên cả nước, thông qua điểm đến này bồi dưỡng thêm tình yêu quê hương, đất nước, vun đắp lý tưởng, ước mơ, hoài bão, niềm tin giúp các em hoàn thiện nhân cách, trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ”, anh Huy nhấn mạnh.

Công trình phục dựng Nhà sàn Anh Kim Đồng có tổng kinh phí 230 triệu đồng. Việc thi công, phục dựng được T.Ư Đoàn giao cho Tỉnh đoàn Cao Bằng thực hiện. Chị Hoàng Hồng Diệu - Bí thư Tỉnh đoàn Cao Bằng cho biết, ngôi nhà sẽ được phục dựng theo đúng nguyên bản nhà sàn của đồng bào dân tộc Nùng, với diện tích 200 m2, nằm trong khuôn viên cây xanh sân vườn, cổng, đường vào và hàng rào đá bao quanh.

Công trình sẽ khánh thành vào đúng dịp kỷ niệm 80 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh. Sau đó, Tỉnh Đoàn sẽ bàn giao công trình cho gia đình anh Nông Văn Bảo (cháu anh Kim Đồng) phụ trách các hoạt động bảo tồn, duy trì phục vụ khách tham quan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU