'Khoét' sông Thu Bồn

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nạn khai thác cát rầm rộ kéo dài trên sông Thu Bồn (Quảng Nam) khiến bờ sông sạt lở, diện tích đất canh tác của người dân bị thu hẹp, thất thoát tài nguyên...

Hố nước sâu tại hiện trường xúc cát trái phép /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG
Hố nước sâu tại hiện trường xúc cát trái phép
ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Bờ sông sạt lở, diện tích đất canh tác của người dân bị thu hẹp, thất thoát tài nguyên... Đó là hậu quả của nạn khai thác cát rầm rộ kéo dài trên sông Thu Bồn (Quảng Nam) nhưng chính quyền địa phương chưa có phương án xử lý dứt điểm.

Hai chiếc xe xúc đỗ cách hiện trường khoảng 500 m
Hai chiếc xe xúc đỗ cách hiện trường khoảng 500 m
Ngang nhiên xúc cát
Dẫn chúng tôi ra khu vực khai thác cát ven sông Thu Bồn và nằm ngay dưới chân cầu cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, bà N.T.S. (55 tuổi, ở thôn Bến Đền Đông, xã Điện Quang, TX.Điện Bàn, Quảng Nam) cho hay nạn xúc cát trái phép xảy ra đã lâu. Để “qua mặt” cơ quan chức năng, ban ngày các xe múc và xe tải dạt ra khu vực xa khu dân cư ẩn nấp. Khoảng từ 20 giờ tối cho đến sáng hôm sau, lợi dụng đêm tối, các xe này mới di chuyển vào khu vực bãi bồi ven sông Thu Bồn... "Người dân đã nhiều lần phản ánh, chính quyền địa phương cũng cho người xuống kiểm tra, nhưng không hiểu sao cát tặc vẫn cứ thế lộng hành", bà S. ngao ngán.
'Khoét' sông Thu Bồn - ảnh 2
Địa phận khai thác cát này nằm giáp ranh giữa 2 xã Duy Trinh và xã Điện Quang, nên khó xử lý mà cần phải có sự phối hợp cấp huyện trở lên.
Ông Nguyễn Văn Chiến, Chủ tịch UBND xã Duy Trinh, H.Duy Xuyên

Ông N.V.B. (50 tuổi, ở thôn Bến Đền Đông) nhìn nhận bãi bồi dọc sông Thu Bồn, nơi người dân thường xuyên trồng hoa màu, nay đã xói lở hết cũng vì “cát tặc”. Không chỉ khai thác cát trên bãi bồi, "cát tặc" còn xúc dưới lòng sông. “Đêm nào cũng vậy, các xe tải chở cát lại nối đuôi nhau chạy ầm ầm. Chúng tôi không tài nào ngủ được! Chỉ mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để hạn chế tình trạng này", ông B. nói về điểm nóng tại bãi sông Thu Bồn đoạn chạy qua địa bàn Điện Quang.

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, có đến hàng ngàn mét khối cát đã bị lấy đi, để lại những hố nước sâu khoảng 3 m, rộng khoảng 20 m kéo dài ven bờ sông Thu Bồn. Bên cạnh đó, có nhiều đống cát lớn đã khai thác nhưng chưa kịp vận chuyển cùng với vài ba chiếc xe múc túc trực tại hiện trường.

Vùng giáp ranh, cần phối hợp!

Kết quả xác minh của PV Thanh Niên cho thấy điểm khai thác cát trái phép mà người dân địa phương phản ánh thuộc sở hữu của ông Nguyễn Công Trung (42 tuổi, ở thôn Bến Đền Đông).

Trước đó, lúc 2 giờ 30 phút sáng 27.9, Công an xã Điện Quang bắt quả tang ông Nguyễn Quang Định (điều khiển xe tải BS 92C-043.14) vận chuyển cát trái phép trên địa bàn thôn Bến Đền Đông. Ông Định khai nhận mua cát do ông Trung khai thác tại khu vực Gò Mè (sát bờ sông Thu Bồn, ở thôn Bến Đền Đông). Đến ngày 5.10, ông Trung bị UBND xã Điện Quang ra quyết định xử phạt 2,5 triệu đồng về hành vi khai thác khoáng sản trái phép.

Điểm khai thác cát nằm gần cầu trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi ẢNH: MẠNH CƯỜNG
Điểm khai thác cát nằm gần cầu trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Trong khi chính quyền địa phương cùng các lực lượng chức năng chưa có phương án để xử lý dứt điểm, "cát tặc" ngang nhiên lộng hành và tiềm ẩn nguy cơ gây sạt lở các mố cầu trên tuyến cao tốc.

Một lãnh đạo UBND xã Điện Quang xác nhận tình trạng khai thác cát trái phép ở địa phương diễn ra khá lâu, xã cũng đã báo cáo sự việc lên TX.Điện Bàn, nhưng do đây là địa bàn giáp ranh giữa H.Duy Xuyên và TX.Điện Bàn nên cần phối hợp giữa hai bên. “Chúng tôi lập đoàn kiểm tra và tiến hành xử phạt, nhưng mức phạt quá thấp không đủ sức răn đe. Xử phạt nhiều lần, nhưng phạt xong họ vẫn ngang nhiên làm tiếp”, vị cán bộ này thông tin thêm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Chiến, Chủ tịch UBND xã Duy Trinh (H.Duy Xuyên), cho hay sau khi nhận thông tin tái diễn nạn xúc cát trái phép trên địa bàn đã có cuộc làm việc với Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Nam. “Địa phận khai thác cát này nằm giáp ranh giữa 2 xã Duy Trinh và xã Điện Quang, nên khó xử lý mà cần phải có sự phối hợp cấp huyện trở lên”, ông Chiến nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU