Khỏe mạnh, an yên ngày bình thường mới

Thúy Hằng
Thúy Hằng
03/10/2021 08:09 GMT+7

Nhịp sống bình thường mới trở lại với TP.HCM, các chuyên gia cho hay người trẻ cần thường xuyên tập luyện thể dục thể thao cùng với chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Những thực phẩm nên ăn thường xuyên

Bác sĩ Đặng Văn Đạt, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức (TP.Thủ Đức, TP.HCM), người trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân Covid-19, cho biết khi trở về trạng thái bình thường mới, bên cạnh việc giữ thói quen rèn luyện thể thao, người trẻ cũng nên chú ý ăn uống đảm bảo dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng, tránh tình trạng thiếu dinh dưỡng hoặc thừa cân.

Cơ thể cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng đa vi lượng như protein (chất đạm), tinh bột, chất béo, các vi chất dinh dưỡng (vitamin và khoáng chất) và nước (2 - 3 lít) trong ngày. Thiếu hụt các chất dinh dưỡng dẫn đến các tác động nguy hiểm như suy dinh dưỡng, cơ thể tăng trưởng chậm chạp, làm suy yếu hệ miễn dịch và khiến chúng ta mệt mỏi trong lao động, học tập hằng ngày.

Trong nhịp sống bình thường mới, có những loại thực phẩm dễ mua, dễ bảo quản trong nhà, cho nguồn dinh dưỡng cao, người trẻ có thể ăn thường xuyên như chuối, cam, táo, đu đủ. Trái chuối rất phổ biến ở Việt Nam, có hàm lượng vitamin C cao, có thể cung cấp khoảng 15% lượng vitamin C và 9% kali cần thiết mỗi ngày. Ăn chuối chín để vừa bổ sung chất dinh dưỡng vừa hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

Bên cạnh việc giữ thói quen rèn luyện thể thao, người trẻ cũng nên chú ý ăn uống đảm bảo dinh dưỡng

NVCC

“Tiếp theo, trong tủ lạnh của mỗi gia đình nên ưu tiên những thực phẩm như thịt gà, trứng, ngũ cốc, đậu, các loại rau củ... và đừng quên thường xuyên nấu đồ ăn cùng với hành tỏi. Khi đập, băm nhỏ hành, tỏi sẽ giải phóng alliinase, một loại enzyme giúp tạo ra chất dinh dưỡng gọi là allicin. Khi ăn chất này sẽ giúp tạo ra các hợp chất khác bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật”, bác sĩ Đạt chia sẻ.

Ăn gì cũng đừng quên chất đạm

Đó là lời khuyên của tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thanh Danh, Viện Nghiên cứu dinh dưỡng TP.HCM, dành cho người trẻ muốn sống khỏe mạnh, an yên trong bình thường mới. Tiến sĩ, bác sĩ Danh cho hay trong cơ thể, a xít amin là chất liệu quan trọng bậc nhất của sự sống, là thành phần quan trọng cấu tạo nên protein (chất đạm). Đây là chất tạo nên các mô tế bào, đặc biệt là nhân của các tế bào, trong đó bao gồm cả các tế bào miễn dịch và kháng thể miễn dịch.

Sự thiếu hụt protein trong chế độ ăn làm suy giảm chức năng miễn dịch và làm tăng tính nhạy cảm của cơ thể đối với bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt, với bệnh nhân Covid-19, việc bổ sung chất đạm đi kèm các liệu pháp điều trị bằng thuốc sau khi nhập viện giúp giảm trạng thái viêm và thúc đẩy phục hồi sinh lý bình thường. Đồng thời, giúp bệnh nhân có nhiều cơ hội vượt qua giai đoạn cấp tính và rút ngắn thời gian hồi phục, hạn chế các di chứng như teo cơ, suy giảm vận động sau khi nhiễm Covid-19 nặng.

Theo bác sĩ Danh, chất đạm có nhiều trong các loại thực phẩm như tảo spirulina, rong biển, nấm, đậu nành và các loại đậu, thịt nạc, trứng, cá, tôm, cua. Nhu cầu khuyến nghị trung bình cho người lớn là 0,8 - 1,2 gr/kg, liều cao là 1,2 - 1,5 gr/kg/ngày.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.