Khoa học nói gì về việc nhiều quán cà phê thường mịt mù khói thuốc?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nghiên cứu mới làm sáng tỏ về nicotine và cữ cà phê sáng.

Đối với những người hút thuốc, điếu thuốc đầu tiên trong ngày thường đi kèm với một tách cà phê. Tuy nhiên, đó có thể không chỉ là một thói quen buổi sáng, mà có cơ sở khoa học.

Khoa học nói gì về việc nhiều quán cà phê thường mịt mù khói thuốc? - ảnh 1

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng một hợp chất hóa học hữu cơ trong cà phê có thể giúp phục hồi rối loạn chức năng thụ thể nicotine gây ra cảm giác thèm nicotine ở người hút thuốc

shutterstock

Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Florida (Mỹ), các hợp chất trong cà phê có thể giúp giảm bớt cảm giác thèm nicotine vào buổi sáng, theo Scitechdaily.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hợp chất trong cà phê ảnh hưởng trực tiếp đến một số thụ thể nicotine nhạy cảm cao trong não, trong một nghiên cứu dựa trên tế bào.

Những thụ thể não này ở những người hút thuốc có thể trở nên quá nhạy cảm sau một đêm “thiếu thuốc”.

Tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ Roger L. Papke, Giáo sư dược học tại trường Y Đại học Florida, cho biết những phát hiện này là bước quan trọng để hiểu rõ hơn về cách cà phê và thuốc lá ảnh hưởng đến các thụ thể nicotine trong não. .

Đối với hầu hết mọi người, thành phần “gây nghiện” của cà phê là caffeine, trong khi những người hút thuốc có thể nhận được một loại chất “gây nghiện” khác.

Tiến sĩ Papke nói: Nhiều người thích caffeine vào buổi sáng, nhưng có những phân tử khác trong cà phê có thể giải thích lý do tại sao những người hút thuốc lá lại muốn uống cà phê.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm sử dụng cà phê rang đậm cho các tế bào biểu hiện thụ thể nicotine ở người.

Kết quả họ đã kết luận rằng một hợp chất hóa học hữu cơ trong cà phê có thể giúp phục hồi rối loạn chức năng thụ thể nicotine gây ra cảm giác thèm nicotin ở người hút thuốc, theo Scitechdaily.

Khoa học nói gì về việc nhiều quán cà phê thường mịt mù khói thuốc? - ảnh 2

Phát hiện này cung cấp nền tảng vững chắc để nghiên cứu sâu hơn về việc cai nghiện thuốc lá

Shutterstock

Những phát hiện đã đưa tiến sĩ Papke đến một giả thuyết rộng hơn: Một trong những hợp chất trong cà phê là n-MP, có thể giúp giảm cảm giác thèm nicotine vào buổi sáng.

Ông Papke cho biết mình có một cảm nhận là những người hút thuốc cảm thấy “thèm cà phê” vào buổi sáng và “thèm rượu” vào buổi tối.

Mặc dù tác động của rượu lên các thụ thể nicotine trong não đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, nhưng sự tương tác của các thụ thể này với cà phê chưa được nghiên cứu nhiều.

Tiến sĩ Papke nói: Nhiều người uống cà phê vào buổi sáng vì “nghiện” caffeine. Nhưng đối với những người hút thuốc, liệu cà phê có tác động gì khác không? Chúng tôi muốn biết liệu có thứ nào khác trong cà phê ảnh hưởng đến các thụ thể nicotine trong não hay không.

Ông nói, phát hiện này cung cấp nền tảng vững chắc để nghiên cứu sâu hơn về việc cai nghiện thuốc lá, theo Scitechdaily.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU