Gặp gỡ mùa Thu mở màn hoạt động 2016:

Khóa học dựng phim với chuyên gia Pháp

0 Thanh Niên Online

Chương trình Gặp gỡ mùa Thu (diễn ra vào tháng 11 hằng năm) đã khởi động hoạt động đầu tiên trong năm 2016 bằng khóa học dựng phim chuyên sâu với nghệ sĩ dựng phim người Pháp Julie Beziau.

Nghệ sĩ Julie Beziau và các nhà làm phim trẻ VN
Nghệ sĩ Julie Beziau và các nhà làm phim trẻ VN

Sau 3 năm đi vào hoạt động và trở thành một sự kiện điện ảnh quốc tế thu hút được sự chú ý của giới điện ảnh trong nước cũng như khu vực, Chương trình Gặp gỡ mùa Thu (GGMT - diễn ra vào tháng 11 hằng năm) đã khởi động hoạt động đầu tiên trong năm 2016 bằng khóa học dựng phim chuyên sâu với nghệ sĩ dựng phim người Pháp Julie Beziau.

Khác với khóa dựng phim năm ngoái cũng do bà đảm nhiệm, vốn được thiết kế riêng cho các đạo diễn đã tham dự các kỳ GGMT trước và sắp làm phim, khóa học năm nay ngoài việc ưu tiên cho các cựu học viên GGMT sẽ mở rộng cho các đối tượng là những bạn trẻ đang làm nghề dựng phim nhưng chưa được học về dựng phim chuyên nghiệp, những nhà làm phim trẻ chưa tham dự các khóa đào tạo trước đó của GGMT cũng như tất cả các bạn yêu thích nghệ thuật dựng phim trên cả nước.

Khóa học dựng phim lần này, bên cạnh những kiến thức chuyên sâu về nghề dựng sẽ cung cấp cho học viên cái nhìn cụ thể về tầm quan trọng trong việc tạo ra ngôn ngữ điện ảnh, đặc biệt là trong các bộ phim đương đại. Những phân tích về quá trình dựng và thực hành dựng lại Another City - phim ngắn đầu tiên của VN được chọn vào vòng dự thi của LHP Berlin hồi đầu năm nay của đạo diễn trẻ Phạm Ngọc Lân sẽ là tiêu điểm của khóa học. Ngoài ra đạo diễn Phan Đăng Di cũng góp mặt tại khóa học lần này để thảo luận chủ đề “phối hợp sáng tạo giữa đạo diễn và dựng phim, từ kịch bản đến phòng dựng”.

Khóa học dựng phim với chuyên gia Pháp  - ảnh 1
Poster phim ngắn Another City của đạo diễn trẻ Phạm Ngọc

Nữ nghệ sĩ Julie Beziau, giảng viên chính của khóa học được đạo tạo chuyên nghiệp về dựng phim và tốt nghiệp xuất sắc trường Điện ảnh quốc gia Pháp Louis Lumière. Bà có quá trình gắn bó lâu dài với điện ảnh VN qua các hoạt động sáng tạo lẫn đào tạo.

Về sáng tạo, bà là dựng phim chính của rất nhiều bộ phim độc lập - nghệ thuật được biết đến rộng rãi tại VN và trên thế giới như: Chơi vơi (đạo điễn Bùi Thạc Chuyên, Giải thưởng phê bình LHP Venice 2009), Đó hay đây (đạo diễn Siu Pham và Jean-Luc Mello, Vòng dự thi LHP Busan), Bi, đừng sợ (đạo diễn Phan Đăng Di - hai giải thưởng tại Tuần lễ phê bình - LHP Cannes 2010), Nước (đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh, Hạng mục Panorama LHP Berlin 2014), Cha và con và… (đạo diễn Phan Đăng Di, Vòng tranh giải chính thức LHP Berlin 2015), Chatrak (đạo diễn Vimukthi Jayasundra, Vòng dự thi hạng mục Hai tuần của các đạo diễn - LHP Cannes 2011)…

Lớp dựng phim tại TP.HCM của Julie Beziau sẽ kéo dài trong 9 ngày (từ 10 - 18.5.2016) với sự hỗ trợ của Trường quốc tế điện ảnh Sài Gòn. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các khóa học nâng cao kỹ năng và trang bị những hiểu biết toàn diện và chuyên sâu về làm phim, cập nhật những xu hướng mới của điện ảnh đương đại mà Chương trình GGMT thiết kế nhiều năm qua dành cho các nhà làm phim trẻ Việt Nam và khu vực châu Á.

Chương trình do đạo diễn Phan Đăng Di, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, biên kịch Nguyễn Mỹ Dung tham gia sáng lập và điều hành đến nay đã bước sang năm thứ 4. Bên cạnh khóa học dựng phim này, như thường lệ năm nay GGMT sẽ trở lại với 2 khóa học làm phim và một khóa học diễn xuất dự kiến diễn ra từ ngày 8 - 16.11.2016 tại khu vực Đà Nẵng - Hội An, ngay sau lễ bế mạc của LHP quốc tế Hà Nội.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU