Khoa học đã tìm ra công thức thần thánh '2+3=5' để sống thọ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo dữ liệu nghiên cứu từ gần 2 triệu người trưởng thành, việc tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả làm giảm nguy cơ tử vong ở cả nam giới và phụ nữ.

“2 phần trái cây + 3 phần rau = 5 phần một ngày” có thể là số lượng và sự kết hợp tối ưu để sống thọ hơn /// Ảnh minh họa: Shutterstock
“2 phần trái cây + 3 phần rau = 5 phần một ngày” có thể là số lượng và sự kết hợp tối ưu để sống thọ hơn
Ảnh minh họa: Shutterstock

“5 phần một ngày” cho sức khỏe cộng đồng

Công thức: “2 phần trái cây + 3 phần rau = 5 phần một ngày” có thể là số lượng và sự kết hợp tối ưu để sống thọ hơn, theo Science Daily.

Những phát hiện này ủng hộ các khuyến nghị về chế độ ăn uống hiện tại của Mỹ, đó là khuyến nghị ăn nhiều trái cây và rau quả hơn và thông điệp đơn giản “5 phần một ngày” cho sức khỏe cộng đồng.

Các nghiên cứu đại diện cho gần 2 triệu người trên toàn thế giới cho thấy rằng ăn khoảng 5 khẩu phần, gồm 2 phần trái cây và 3 phần rau hằng ngày, có thể là số lượng tối ưu để sống lâu hơn, theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ.

Chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mạn tính là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, bao gồm bệnh tim mạch và ung thư.

Tuy nhiên, chỉ khoảng 1/10 người lớn ăn đủ trái cây hoặc rau quả, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ.

Khoa học đã tìm ra công thức thần thánh '2+3=5' để sống thọ - ảnh 1

Trái cây và rau quả nên chiếm một nửa lượng thức ăn trong mỗi bữa ăn

Ảnh: Shutterstock

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Dong D. Wang, chuyên gia dinh dưỡng và là thành viên của khoa y tế tại Trường Y Harvard và Bệnh viện Brigham and Women's ở Boston (Mỹ) và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu từ Nghiên cứu Sức khỏe của Y tá và Nghiên cứu Theo dõi Chuyên gia Y tế, hai nghiên cứu bao gồm hơn 100.000 người, được theo dõi trong 30 năm.

Cả hai bộ dữ liệu đều bao gồm thông tin chi tiết về chế độ ăn uống được thu thập lặp lại sau mỗi 2 - 4 năm.

Đối với phân tích này, các nhà nghiên cứu cũng tổng hợp dữ liệu về lượng trái cây và rau quả những người tham gia đã tiêu thụ và tỷ lệ tử vong từ 26 nghiên cứu bao gồm khoảng 1,9 triệu người tham gia từ 29 quốc gia và vùng lãnh thổ ở Bắc và Nam Mỹ, châu Âu, châu Á, châu Phi và Úc.

Phân tích tất cả các nghiên cứu, với tổng hợp hơn 2 triệu người tham gia, cho thấy:

Tiêu thụ khoảng 5 phần trái cây và rau quả hằng ngày dẫn đến nguy cơ tử vong thấp nhất.

Tuy nhiên, kết quả cho thấy, ăn nhiều hơn 5 phần không mang thêm lợi ích.

Và ăn khoảng 2 phần trái cây và 3 phần rau mỗi ngày dẫn đến tuổi thọ cao nhất, theo Science Daily.

Kết quả cụ thể như sau:

So với những người tiêu thụ 2 phần trái cây và rau mỗi ngày, những người tham gia tiêu thụ 5 phần trái cây và rau mỗi ngày có:

• Nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 13%

• Giảm 12% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, bao gồm bệnh tim và đột quỵ

• Giảm 10% nguy cơ tử vong do ung thư

• Giảm 35% nguy cơ tử vong do bệnh hô hấp, như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, theo Science Daily.

Ăn những loại trái cây và rau quả nào thì mới có tác dụng?

Khoa học đã tìm ra công thức thần thánh '2+3=5' để sống thọ - ảnh 2

Trái cây và rau củ rất có lợi cho sức khỏe

Shutterstock

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng không phải tất cả các loại trái cây và rau quả đều mang lại lợi ích như nhau.

Các loại rau giàu tinh bột, như đậu và bắp, nước ép trái cây và khoai tây không làm giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân hoặc một số bệnh mạn tính.

Ngược lại, các loại rau lá xanh, gồm rau bó xôi, xà lách, trái cây và rau quả giàu beta carotene (có màu vàng, đỏ) và vitamin C, như trái cây họ cam quýt, quả mọng và cà rốt, mới có tác dụng kéo dài tuổi thọ, theo Science Daily.

Tiến sĩ Wang cho biết: “Phân tích trên 2 nhóm nam giới và phụ nữ Mỹ đã mang lại kết quả tương tự như kết quả từ 26 nhóm trên khắp thế giới, điều này một lần nữa khẳng định phát hiện này có thể được áp dụng cho tất cả mọi người”.

Tiến sĩ Wang cho biết nghiên cứu này xác định mức độ hấp thụ tối ưu của trái cây và rau quả và ủng hộ thông điệp ngắn gọn, “2+3=5” một ngày, có nghĩa là mọi người nên tiêu thụ lý tưởng 5 phần trái cây và rau mỗi ngày.

Ông Wang nói: “Số lượng này có thể mang lại nhiều lợi ích nhất trong việc ngăn ngừa các bệnh mạn tính nghiêm trọng và là một lượng tiêu thụ tương đối có thể đạt được đối với mọi người”.

"Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyên nên để trái cây và rau quả chiếm một nửa lượng thức ăn trong mỗi bữa ăn", tiến sĩ Anne Thorndike, Chủ tịch Ủy ban dinh dưỡng của Hiệp hội Tim mạch Mỹ và là phó giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard, cho biết.

Khoa học sắp nắm được chìa khóa "trường sinh bất lão"?

Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng mạnh mẽ về lợi ích lâu dài của việc ăn trái cây và rau quả, và đã đề xuất số lượng cần tiêu thụ hằng ngày để có sức khỏe lý tưởng.

Trái cây và rau quả là nguồn giàu dinh dưỡng tự nhiên có thể đưa vào hầu hết các bữa ăn chính và đồ ăn vặt và rất cần thiết để giữ cho trái tim và cơ thể khỏe mạnh.

Nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia, Hiệp hội Tim mạch Mỹ và Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường và Tiêu hóa và Bệnh thận của Viện Y tế Quốc gia, theo Science Daily.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU