Khi Trung Quốc hữu hảo với Iran

0 Thanh Niên

Quan hệ Trung Quốc - Iran vừa bước sang thời kỳ mới khi hai bên ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác trong 25 năm tới.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif tại buổi ký kết thỏa thuận /// Reuters
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif tại buổi ký kết thỏa thuận
Reuters

Trong các văn kiện được công bố không thấy đề cập con số cụ thể về đầu tư của Trung Quốc vào Iran, nhưng thông tin từ báo chí cho biết Trung Quốc sẽ đầu tư khoảng 400 tỉ USD cho Iran, và nhận lại bằng dầu mỏ.

Quãng thời gian 25 năm khá dài, nên mức độ đầu tư trung bình hằng năm của thỏa thuận trên không lớn so với tiềm lực kinh tế và tài chính của Trung Quốc. Hơn nữa, ký kết thỏa thuận hợp tác là một chuyện còn việc thực hiện cụ thể tới đây lại là chuyện khác. Hiệu quả của các thỏa thuận này cần có thêm thời gian để đánh giá.

Iran ký thỏa thuận với Trung Quốc, tham gia dự án Vành đai và Con đường

Dù vậy, các thỏa thuận tạo ra ý nghĩa chính trị rất lớn đối với thế giới cũng như khu vực. Bằng cách gây dựng thời kỳ quan hệ hợp tác mới như thế, Trung Quốc và Iran không những chỉ thúc đẩy quan hệ đối tác mà còn biến nhau thành đồng minh mà không cần phải liên minh với nhau để cùng đối phó Mỹ và phương Tây. Tehran cần Bắc Kinh để làm đối trọng về chính trị an ninh trong quan hệ với Washington và phương Tây, cũng như bù đắp cho những tổn hại do bị các đối tác kia trừng phạt.

Ngược lại, Trung Quốc có được “con bài” đắc dụng để tăng vị thế và ảnh hưởng trong quan hệ với Mỹ và phương Tây, đồng thời tiến xa hơn trong việc thực hiện sáng kiến “Một vành đai - Một con đường”. Vì thế, lợi ích riêng và chung giờ đều ràng buộc hai bên vào trách nhiệm hậu thuẫn lẫn nhau.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU