Khi thử việc cần trang bị những gì để có cơ hội thành nhân viên chính thức?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những yếu tố, kỹ năng gì mà sinh viên thực tập cũng như nhân viên thử việc cần trang bị và lưu ý để có cơ hội nhanh chóng trở thành nhân viên chính thức ở các môi trường làm việc chuyên nghiệp?

Khi thử việc cần trang bị những gì để có cơ hội thành nhân viên chính thức? - ảnh 1

Khi thực tập cần có thái độ vui vẻ, hòa đồng với mọi người trong công ty

Shutterstoch

Phải thể hiện được sự nhiệt tình của bạn với công ty

Ông Huỳnh Phương, Giám đốc Công ty TNHH Kim Bình, Q.Gò Vấp (TP.HCM), chia sẻ: “Khi bạn đang là sinh viên thực tập trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, hãy tận dụng khoảng thời gian này để đặt câu hỏi về điều gì mà bạn không hiểu. Nhà tuyển dụng tin rằng những sinh viên đặt câu hỏi là những người có động lực và thực sự muốn tìm hiểu tất cả những gì họ có thể biết về lĩnh vực đó. Bạn càng đặt nhiều câu hỏi, bạn sẽ càng học được nhiều hơn về công việc và cách thức hoạt động của ngành đó”.

Khi thử việc cần trang bị những gì để có cơ hội thành nhân viên chính thức? - ảnh 2

Chủ động trong công việc

shutterstock

Còn bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Trưởng phòng nhân sự Công ty TNHH Technics, Q.Tân Phú, TP.HCM, cho rằng: “Nếu bạn đang là thực tập sinh và mong muốn trở thành nhân viên chính thức nơi bạn đang trải nghiệm và mong muốn trở thành nhân viên chính thức nơi bạn đang trải nghiệm, điều quan trọng nhất là bạn phải thể hiện được sự nhiệt tình và động lực mạnh mẽ của bạn với công ty. Các nhân viên nhiệt tình có xu hướng cọ xát lẫn nhau và có tác động tích cực đến toàn bộ tổ chức. Hãy thể hiện phẩm chất của một nhân viên nhiệt tình trong thời gian ngắn, bạn phải tạo ra tác động tích cực đến cả đồng nghiệp và người giám sát của bạn”.

Cần có thái độ tích cực trong suốt thời gian làm việc ở công ty

Ông Nguyễn Hồng Ân, Giám đốc Công ty TNHH Việt Nhật (Q.Gò Vấp, TP.HCM), khuyên: “Trong quá trình thực tập bạn nên tìm cho mình một mentor (cố vấn) để học hỏi và phát triển mối quan hệ mà bạn có thể tiếp tục lâu dài sau khi kỳ thực tập kết thúc. Bởi, một người cố vấn tốt là người sẵn sàng chia sẻ kiến thức, chuyên môn và muốn thấy “hậu bối” của họ thành công trong lĩnh vực này. Chính vì điều này sẽ giúp bạn có cơ hội gắn kết và tiếp tục làm việc lâu dài nơi bạn thực tập”.

Khi thử việc cần trang bị những gì để có cơ hội thành nhân viên chính thức? - ảnh 3

Làm việc nhiệt tình

shutterstock

Theo ông Nguyễn Hữu Hoài, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng đầu tư thương mại Sao Mai (tỉnh Bình Dương), những sinh viên thực tập muốn được công ty “chấm” thì các bạn cần có thái độ tích cực trong suốt quá trình làm việc, trải nghiệm ở công ty. Bởi để giúp bạn thành công thì thái độ chiếm đến 75%, kỹ năng chiếm 25%, còn kiến thức chỉ chiếm 5% mà thôi. “Trong thời buổi cách mạng công nghiệp 4.0 thì đòi hỏi bạn phải cập nhật kiến thức mỗi ngày và thường xuyên vì mọi thứ xung quanh bạn thay đổi rất nhanh”, ông Hoài nói.

Cũng theo ông Hoài, kỹ năng giao tiếp tốt là “điểm cộng” sẽ khiến người ta chú ý đến bạn. "Chẳng hạn, khi công ty nhận bạn vào thực tập ở phòng marketing, thì bạn không chỉ biết giao lưu với những người chung phòng, mà bạn phải linh hoạt để giao du, kết nối với những người làm việc ở các phòng, ban khác. Mối quan hệ thành công trong công việc đòi hỏi kỹ năng giao tuyệt vời cũng như thái độ tích cực. Những đồng nghiệp của bạn có thể tất bật trong các dự án và không để ý bạn là người mới trong tổ chức. Vì vậy, nếu có cơ hội bạn nên chủ động giới thiệu về bản thân mình, thể hiện thái độ tích cực, cầu thị và thân thiện với mọi người khi bạn gặp, từ người gác cổng cho đến giám đốc, đừng phân biệt ai cả”, ông Hoài nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU