Khi tài xế hóa... con nghiện

0 Thanh Niên Online

Tài xế nghiện ma túy gây nên bao điều kinh hãi cho người lưu thông trên đường...

Khi tài xế hóa con nghiện, thần chết không chỉ chực chờ cướp đi sinh mạng của một, hai con người vô tội mà bi kịch kinh khủng hơn nhiều. Chúng ta đã quá kinh hãi trước thảm cảnh tai nạn giao thông do “ma nghiện” ôm vô lăng gây ra trong thời gian qua.

Khi tài xế hóa... con nghiện - ảnh 1

Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do tài xế nghiện ma túy gây ra

trần cường

Giải pháp triệt để nào để ngăn chặn “ma ngáo” cầm lái? Án phạt về hành chính dường như chỉ cầm chân được đôi chút hành động hút, chích rồi ôm vô lăng của mấy bác tài lỡ dính “nàng tiên nâu”. Những vụ việc tài xế sử dụng ma túy bị phát giác khi đang lưu thông trên đường phải chăng chỉ mới phác họa phần nổi của tảng băng chìm? Bởi dư luận từng chới với trước thông tin hơn 30% tài xế container chích ma túy. Và cũng bởi tai nạn giao thông kinh hoàng do tài xế nghiện gây ra vẫn chưa thôi ám ảnh.

Rõ ràng là mỗi ngày ra đường chúng ta lại cảm thấy lo lắng, bất an khi hiểm họa tài xế mất ý thức, mất tự chủ, bị ảo giác vẫn lao xe ầm ầm và rong ruổi trên mọi nẻo đường. Vậy thì yêu cầu cấp thiết lúc này chính là sự quyết liệt của cơ quan chức năng trong việc chốt chặn, kiểm tra, giám sát đối với đội ngũ lái xe cần đảm bảo hai yếu tố: thường xuyên và bất ngờ.

Bên cạnh đó, phải giải quyết tận gốc rễ của vấn nạn bằng sự nghiêm khắc của pháp luật đối với những lái xe bao biện rằng mượn ma túy để chống cơn buồn ngủ hoặc ứng phó với áp lực của chủ xe. Xử phạt hành chính, tước giấy phép lái xe như lâu nay đang “nhờn thuốc”, vậy nên hãy nghiêm khắc truy cứu trách nhiệm hình sự và có chế tài cưỡng chế cai nghiện đối với những bác tài lâng lâng trong ma túy.

Sau những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra liên tiếp và dồn dập, chúng ta thường nghe thấy thông điệp mạnh mẽ, đanh thép, bức thiết được đặt ra là phải nhanh chóng tăng cường kiểm tra, giám sát đội ngũ lái xe, như một trong những giải pháp chủ yếu nhằm kéo giảm tai nạn.

Người dân chúng tôi hết sức hoan nghênh và cảm ơn sự quyết liệt đó, nhất là việc ra quân kiểm tra kiểm soát của lực lượng chức năng trên các tuyến đường. Bởi hiểm họa tài xế dương tính với ma túy gây mất an toàn giao thông đã được cảnh báo liên tục, cho nên việc ra quân của lực lượng chức năng cần được thực hiện quyết liệt để có thể mang lại kết quả, kịp thời ngăn chặn những tai nạn.

Song song với đó cần xem xét trách nhiệm của những chủ xe không thực hiện nghiêm túc việc lựa chọn, sử dụng tài xế và chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đội ngũ lái xe. Chỉ khi nào có sự ràng buộc chặt chẽ về trách nhiệm giữa nhà xe với tài xế mới hy vọng giảm thiểu tối đa hiểm họa do tài xế phê ma túy gây ra.

Để hưởng ứng và lan tỏa tinh thần của Hội nghị văn hóa toàn quốc, từ ngày 4.1, Báo Thanh Niên mở "Diễn đàn văn hóa giao thông" với mục tiêu góp phần xây dựng một môi trường giao thông an toàn và văn minh.

Chúng tôi rất mong quý độc giả, bạn đọc trên toàn quốc tham gia đóng góp bằng cách gởi bài, hình ảnh đẹp, tích cực cũng như những mặt hạn chế, tiêu cực diễn ra xung quanh cuộc sống hằng ngày về các sự việc, hiện tượng, vấn đề liên quan đến việc chấp hành pháp luật về giao thông cũng như các hành vi, thói quen, văn hóa giao thông để cùng chung tay xây dựng một nền văn minh giao thông tại Việt Nam.

Địa chỉ email của Diễn đàn: vanhoagiaothong@thanhnien.vn

Xin chân thành cảm ơn quý độc giả.

Thanh Niên

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU