Khí tài siêu 'khủng' mới nhất của hải quân Mỹ

0 Thanh Niên Online

(TNO) Tàu đổ bộ hiện đại nhất lớp America và tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia Block III là 2 trong số những khí tài mới được trang bị cho hải quân Mỹ.

Khí tài siêu 'khủng' mới nhất của hải quân Mỹ
Một trực thăng không người lái cất cánh từ tàu tác chiến cận bờ (LCS) USS Freedom (LCS 1) ngày 12.5.2014 trên Thái Bình Dương - Ảnh: Hải quân Mỹ

Tạp chí Seapower (Mỹ) ngày 24.11 cho hay, theo báo cáo công bố ngày 21.11 của Tham mưu trưởng hải quân Jonathan Greenert, hải quân Mỹ trong năm 2014 được bổ sung nhiều tàu chiến, máy bay mới cùng các khí tài hiện đại khác.

Đầu tiên là hải quân nhận tàu đổ bộ hiện đại nhất lớp America đầu tiên là chiếc cũng mang tên America, sẽ chính thức triển khai hoạt động vào năm 2017. Kế đó là tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia Block III, chiếc USS North Dakota; tàu tấn công cận bờ (LCS)  USS Coronado; hai chiếc tàu vận tải hai thân cao tốc lớp Spearhead (tốc độ 65 - 83 km/giờ), và tàu đổ bộ di động USNS John Glenn.

Trực thăng không người lái MQ-8B Fire Scout thử nghiệm thành công trên tàu USS Fort Worth (LCS 3) ở Thái Bình Dương ngày 20.11.2014 - Ảnh: Hải quân Mỹ

Ông Greenert còn cho biết năm 2015 hải quân sẽ nhận tiếp 4 tàu LCS, và đến năm 2016 sẽ đưa vào hoạt động tàu sân bay thế hệ mới Gerald R. Ford (giá hơn 12 tỉ USD).

Về không quân hải quân, năm 2014 có 3 phi đoàn tấn công điện tử chuyển đổi sang máy bay loại EA-18G Growler và thành lập phi đoàn tác chiến điện tử E-2D Advanced Hawkeye.

Khí tài siêu 'khủng' mới nhất của hải quân Mỹ - ảnh 3
Hai máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler từ tàu sân bay USS Carl Vinson bay tuần tra ở vịnh Ả rập ngày 19.11.2014 - Ảnh: Hải quân Mỹ

Lần đầu tiên, máy bay chiến đấu không người lái X-47B được đưa vào hoạt động trên tàu sân bay. Máy bay trinh sát biển và săn ngầm P-8A Poseidon được triển khai và hai phi đội máy bay P-3C sẽ được thay thế bằng máy bay P-8A vào năm 2015.

Loại trực thăng không người lái MQ-8C sẽ được triển khai trên các tàu LCS từ năm 2015.

Khí tài siêu 'khủng' mới nhất của hải quân Mỹ - ảnh 4
Máy bay trinh sát biển và săn ngầm P-8A Poseidon được triển khai và sẽ thay thế máy bay P-3C vào năm 2015 - Ảnh: Hải quân Mỹ

Năm 2014, Hải quân Mỹ cũng phát triển loại tàu ngầm không người lái và nâng cấp hệ thống giám sát dưới biển.

Các khí tài điện tử và chiến tranh điện tử mới nhất cũng được nâng cấp trên các tàu khu trục lớp Arleigh Burke và máy bay EA-18G. Ông Greenert còn cho hay các đơn vị chiến tranh mạng cũng đang phát triển, mục tiêu là 1.000 người vào năm 2016.

Đến năm 2017, Hải quân Mỹ sẽ bổ sung thêm 2 tàu khu trục tại Nhật, 1 tàu ngầm tấn công hạt nhân ở Guam và 4 tàu LCS ở Singapore.

Anh Sơn

>> Hải quân Mỹ hủy thăm Philippines
>> Máy bay không người lái sẽ phục vụ hải quân Mỹ
>> Hải quân Trung Quốc tụt hậu đến 30 năm so với hải quân Mỹ
>> Vũ khí bí mật của hải quân Mỹ
>> Hải quân Mỹ có nữ đô đốc 4 sao đầu tiên

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU