Khí tài mới đổ xô đến Hàn Quốc

0 Thanh Niên

Hơn 380 nhà sản xuất quốc phòng đua nhau giới thiệu sản phẩm tại triển lãm quốc phòng và hàng không vũ trụ quy mô lớn ở Hàn Quốc.

Phi đội T-50 của Hàn Quốc bay biểu diễn tại ADEX - Ảnh: AFP
Phi đội T-50 của Hàn Quốc bay biểu diễn tại ADEX - Ảnh: AFP

Hơn 380 nhà sản xuất quốc phòng đua nhau giới thiệu sản phẩm tại triển lãm quốc phòng và hàng không vũ trụ quy mô lớn ở Hàn Quốc.

Phi đội T-50 của Hàn Quốc bay biểu diễn tại ADEX - Ảnh: AFPPhi đội T-50 của Hàn Quốc bay biểu diễn tại ADEX - Ảnh: AFP

Ngày 20.10, cuộc Triển lãm quốc phòng và hàng không quốc tế Seoul (ADEX) khai mạc tại căn cứ không quân Seoul nằm ở phía nam thủ đô Hàn Quốc. Sự kiện bắt đầu bằng màn trình diễn độc đáo của phi đội biểu diễn gồm 8 chiếc chiến đấu cơ T-50.

Góp phần vào lễ khai mạc còn có màn trình diễn bay nhào lộn đầy ngoạn mục của chiến đấu cơ tàng hình tiên tiến Mỹ F-22 Raptor. Đây là lần đầu tiên F-22 bay biểu diễn tại một cuộc triển lãm ở Hàn Quốc, dù nó từng được triển khai tham gia tập trận ở nước này, theo tờ The Korea Times. ADEX 2015 kéo dài 6 ngày, thu hút 386 nhà sản xuất quốc phòng từ 32 quốc gia tham gia trình làng các sản phẩm mới của mình. Ngoài ra còn có khoảng 85 sĩ quan cấp cao và chuyên gia đến từ 45 quốc gia.

Cơ hội của Hàn Quốc

Theo Đài Arirang, ADEX đóng 2 vai trò: nâng cao vị thế của ngành công nghiệp quốc phòng và đẩy mạnh xuất khẩu công nghệ quốc phòng của nước chủ nhà. Vì vậy, nhiều công ty quốc phòng Hàn Quốc đang tận dụng triệt để cơ hội này để giới thiệu sản phẩm tiên tiến của mình. Trong đó, Tập đoàn hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KAI), đơn vị sản xuất máy bay duy nhất của nước này, dự kiến trưng bày máy bay huấn luyện T-50, máy bay huấn luyện cơ bản K-T1 và chiến đấu cơ hạng nhẹ FA-50. T-50 đã được xuất khẩu sang Indonesia còn FA-50 đã được Philippines đặt mua 12 chiếc.

Công ty Hanwha thì trưng bày hàng loạt sản phẩm cho hải, bộ và không quân, trong đó có pháo tự hành K-9, hệ thống phóng tên lửa đa nòng “Cheonmoo”, theo tuần báo Defense News. Hanwha cũng sẽ cho ra mắt robot thực hiện các hoạt động do thám dưới nước và phát hiện chất nổ, máy bay không người lái (UAV) và hệ thống cảm biến dành cho máy bay.

Ngoài ra, không quân Hàn Quốc cũng trưng bày hệ thống giám sát không người lái chiến thuật KUS-FT. Hệ thống này gồm có 4 chiếc UAV, 1 trạm kiểm soát dưới mặt đất và 1 trạm hỗ trợ, có thể thực hiện sứ mệnh tình báo, giám sát, do thám, theo chuyên trang IHS Jane's Defence Weekly.

Phi đội hùng hậu của Mỹ

Ngoài sản phẩm của nước chủ nhà, được giới quan sát quan tâm nhiều nhất là những gì Mỹ mang đến ADEX. Trước khi ADEX diễn ra vài ngày, chỉ huy Tập đoàn không quân số 7 của Mỹ Terrence O'Shaughnessy nói với tờ The Korea Times rằng ngoài 2 chiếc F-22 Raptor, vốn từng được triển khai tham gia tập trận chung với Malaysia hồi năm 2014, Mỹ còn mang đến ADEX các chiến đấu cơ F-16, máy bay giám sát tầm cao U-2, máy bay vận tải lớn C-17, máy bay tiếp liệu KC-135 và máy bay cảnh báo sớm E-3.

Ngoài ra, Mỹ còn trưng bày mô hình chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 F-35, vốn đã được Hàn Quốc, Nhật và Úc lên kế hoạch mua từ 40 - 72 chiếc, theo Defense News.

Mang những sản phẩm quốc phòng mới đến ADEX lần này còn có một số công ty châu Âu. Cụ thể, Tập đoàn quốc phòng và không gian Airbus (Pháp) trưng bày máy bay A400 vừa được Hàn Quốc chọn mua làm máy bay vận tải cho không quân nước này, theo Defense News.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU