Khi nào có vắc xin sởi và DPT ?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Từ tháng 6.2022 đến nay, ngành y tế TP.HCM đã gửi đi rất nhiều công văn, báo cáo hỏi Bộ Y tế khi nào có vắc xin sởi và vắc xin DPT (vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván tiêm khi trẻ đủ 18 tháng tuổi).

PV Thanh Niên cũng từng đặt vấn đề này và được trả lời cuối tháng 10.2022 sẽ có. Thế nhưng nay đã qua hết tuần đầu tháng 11.2022, các loại vắc xin trên vẫn chưa sẵn sàng để ngành y tế TP.HCM phục vụ, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Khi nào có vắc xin sởi và DPT ? - ảnh 1

Tiêm vắc xin sởi dịch vụ cho trẻ

DUY TÍNH

Trong khi đó, theo yêu cầu của Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, tỷ lệ bao phủ vắc xin sởi phải đạt ít nhất 95% ở trẻ dưới 1 tuổi để có thể kiểm soát được dịch sởi. Thực tế, cứ 4 năm 1 lần thì dịch sởi lại xảy ra theo chu kỳ, gần nhất là các đợt bùng phát dịch sởi vào các năm 2013 - 2014 và nhất là dịch sởi năm 2018 - 2019. Bên cạnh đó, sau 2 năm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tỷ lệ tiêm vắc xin sởi tại TP.HCM rất thấp, nay lại bị gián đoạn nguồn vắc xin nên nguy cơ xảy ra dịch sởi là rất đáng lo ngại.

Đành rằng, khi Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia không có vắc xin thì người dân sẽ đi tiêm dịch vụ, vì giá cả các loại vắc xin này là không quá cao. Ở TP.HCM người dân còn có thể tiếp cận dễ dàng bởi hệ thống tiêm chủng dịch vụ tư nhân khá tốt. Nhưng còn ở vùng sâu, vùng xa thì sao?

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế tiếp tục đẩy mạnh tiêm vắc xin Covid-19, nếu để thiếu vắc xin thì Bộ Y tế chịu trách nhiệm. Với Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, vắc xin để tiêm cho trẻ đã thiếu đến nửa năm thì trách nhiệm của cá nhân, tổ chức liên quan ra sao? Thiếu thuốc, thiếu vật tư, thiếu trang thiết bị y tế để trị bệnh; giờ đến thiếu vắc xin phòng bệnh trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia…

Có thể có nhiều nguyên nhân khách quan lý giải thực trạng này, nhưng mong rằng đó không phải là do sợ trách nhiệm, thiếu sự thấu hiểu hay đổ lỗi cho cơ chế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU