Khi kỹ sư công nghệ thành… cán bộ thú y

0

Sau khi tặng bò cho bà con nông dân nghèo ở Thanh Hóa, nhiều kỹ sư công nghệ của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã vào vai… cán bộ thú y, giúp bà con chăm sóc bò tốt hơn.

Khi kỹ sư công nghệ thành… cán bộ thú y

Sau khi tặng bò cho bà con nông dân nghèo ở Thanh Hóa, nhiều kỹ sư công nghệ của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã vào vai… cán bộ thú y, giúp bà con chăm sóc bò tốt hơn.

Không chỉ trao tặng, các cán bộ Viettel còn hướng dẫn giúp người dân cách chăm sóc, nuôi dưỡng, phát triển con bò

Không chỉ trao tặng, các cán bộ Viettel còn hướng dẫn giúp người dân cách chăm sóc, nuôi dưỡng, phát triển con bò

Bò bỏ ăn cũng gọi cán bộ Viettel

Mường Lát (Thanh Hóa) là huyện vùng cao biên giới có đường biên thuộc diện dài nhất với 110 km. Đến được với Mường Lát đã khó, xuống địa bàn từng thôn, bản càng khó khăn hơn. Nhưng với những cán bộ, kỹ sư của Trung tâm Viettel Mường Lát, kể từ khi thực hiện chương trình trao bò cho đồng bào nghèo, chuyện hằng tháng xuống từng hộ, gia đình ở những bản làng xa xôi để kiểm tra, hướng dẫn đã trở thành những việc làm bình thường.

Chia sẻ về công việc này, ông Trần Việt Hùng - Giám đốc Trung tâm Viettel Mường Lát cho biết: “Với bất kỳ hộ gia đình nào cũng thế, sau khi trao tặng một con bò, chúng tôi đều ghi số điện thoại lại cho họ để họ liên hệ mỗi khi cần thiết và cũng để chúng tôi theo dõi, giám sát”.

Kể từ khi thực hiện chương trình trao tặng bò trên địa bàn huyện Mường Lát (tháng 11.2014), mỗi tháng một lần, cả 9 cán bộ, lãnh đạo của Trung tâm Viettel Mường Lát lại phối hợp với cán bộ các xã đi kiểm tra “sức khỏe” của bò theo địa bàn ai phụ trách kinh doanh ở đâu sẽ đi kiểm tra ở đó.

Ông Hùng cho biết với bà con có được con bò họ quý lắm, nhưng cũng rất lo lắng, nên mỗi khi bò có biểu hiện gì lạ là họ lại gọi điện hỏi, cũng như nhờ chúng tôi tư vấn cách chăm sóc, phòng chữa dịch bệnh.

“Thông thường, bò sau khi được trao tặng cho bà con sức khỏe ban đầu ít nhiều có bị ảnh hưởng do sự thay đổi về khí hậu, môi trường cũng như những điều kiện sống. Cho nên, chúng tôi phải hướng dẫn từ cách cho bò ăn, uống nước, che chắn chuồng trại ra sao. Bà con làm theo đúng hướng dẫn kỹ thuật, nên đàn bò đều khỏe mạnh”, ông Hùng chia sẻ.

Với những trường hợp bò bỏ ăn, có biểu hiện ốm, sau khi nhận được điện thoại của bà con, cán bộ Trung tâm Viettel sẽ thông báo và phối hợp với cơ quan thú y địa phương để cùng đến thăm khám, kịp thời chữa trị cho bò.

Ông Vi Văn Én, ở bản Poọng, xã Tam Chung, huyện Mường Lát, Thanh Hóa tin rằng kinh tế gia đình sẽ phát triển nhờ con bò do Viettel hỗ trợ.

Ông Vi Văn Én, ở bản Poọng, xã Tam Chung, huyện Mường Lát, Thanh Hóa tin rằng kinh tế gia đình sẽ phát triển nhờ con bò do Viettel hỗ trợ

Gắn trách nhiệm sau trao bò

Kể từ khi thực hiện Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”, đến nay Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) đã trao tặng được 250 con bò cho các hộ nghèo thuộc 8 xã của huyện Mường Lát. Mỗi con bò giống sinh sản có 25% máu lai Sind với giá trị 15 triệu đồng.

Đối với các hộ nghèo, con bò không chỉ có giá trị tài sản lớn, mà còn là “công cụ” để họ thoát nghèo trong tương lai. Ý thức được điều đó, các cán bộ, kỹ sư của Trung tâm Viettel Mường Lát luôn lo lắng, theo dõi, giám sát đàn bò chứ không phải cứ trao xong là hết trách nhiệm.

Ông Hùng cho biết: “Chúng tôi phân công cho toàn bộ các cán bộ, kỹ sư của trung tâm thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình phát triển của đàn bò. Để có kiến thức về kỹ thuật nuôi dưỡng bò, chúng tôi đã chủ động tìm sách báo, rồi lên mạng đọc tài liệu, bên cạnh đó chúng tôi cũng nhờ các cán bộ thú y của huyện, xã cung cấp tài liệu, hướng dẫn cách chăm sóc, nuôi dưỡng, nhất là phát hiện bệnh trên con bò”.

Theo ông Hùng, sở dĩ trung tâm phải làm việc này, vì mỗi khi bò có bị làm sao, bà con nông dân chỉ biết “nã” cán bộ của Viettel, nên nếu mình không tìm hiểu kiến thức sẽ không biết hướng dẫn họ thế nào.

Không chỉ có vậy, sau mỗi lần trao tặng bò, các cán bộ, kỹ sư của Viettel còn đến từng hộ dân hướng dẫn họ xây dựng chuồng trại chống rét cho bò về mùa đông, chống nóng về mùa hè. Thậm chí còn mua bạt, mang đến tận nơi cho các hộ để dựng chuồng bò đảm bảo cho bò không bị mưa, rét ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đánh giá về Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”, ông Cao Văn Cường - Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho rằng chương trình trao tặng bò cho các hộ nghèo của Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) rất có ý nghĩa, tạo cơ sở ban đầu để khuyến khích người dân làm ăn, từng bước thoát nghèo.

“Chúng tôi đánh giá rất cao những nỗ lực và sự nhiệt tình của các cán bộ, kỹ sư thuộc Trung tâm Viettel Mường Lát, sau khi trao tặng bò cho các hộ dân xong, họ rất có trách nhiệm trong việc theo dõi, giám sát đặc biệt là hướng dẫn người dân cách nuôi dưỡng, chăm sóc bò được khỏe mạnh. Nhờ đó, đến nay đàn bò 250 con được trao tặng trên địa bàn cơ bản phát triển tốt, bắt đầu sinh sản bê con, mở ra triển vọng thoát nghèo sáng sủa cho đồng bào nghèo”, ông Cường cho biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU