khí hậu

Tiếp tục cảnh báo mưa giông diện rộng

Tiếp tục cảnh báo mưa giông diện rộng

0
Khả năng xuất hiện El Nino giảm hơn so với các dự báo trước đây
Chiều 13.5, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư tiếp tục cảnh báo mưa giông diện rộng, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa từ phía bắc. 
Khí hậu Phần Lan giống Hungary vì nóng lên toàn cầu

Khí hậu Phần Lan giống Hungary vì nóng lên toàn cầu

0

Nghiên cứu mới cho thấy nhiệt độ trung bình ở Phần Lan đang tăng nhanh. Nếu tiếp diễn theo đà này, các chuyên gia cho biết khí hậu của Phần Lan sẽ ấm lên khoảng 6 độ, gần với nhiệt độ hiện tại của Hungary, vào cuối thế kỷ 21.

Ảnh minh họa: Đào Ngọc Thạch

Nắng nóng gay gắt trên cả nước

0
Nam bộ chuyển mùa mưa từ đầu tháng 5
Không khí lạnh hoàn toàn suy yếu, trong 4 ngày tới thời tiết miền Bắc và miền Trung chịu ảnh hưởng bởi áp thấp nóng từ phía tây lấn sang, nhiệt độ tăng mạnh, bắt đầu đợt nắng nóng đầu tiên trong năm nay. 
 /// Ảnh: Shutterstock

Khí hậu 'nặn' mũi người

0
Hình dạng mũi người khác nhau là do quá trình chọn lọc tự nhiên nhằm phản ánh những điều kiện khí hậu khác nhau, theo kết quả nghiên cứu mới của Mỹ.
Miền Bắc rét muộn, miền Nam nắng gay gắt

Miền Bắc rét muộn, miền Nam nắng gay gắt

0
Trong tuần từ 25 - 31.3, đợt không khí lạnh cuối mùa tràn về với cường độ khá mạnh làm cho thời tiết miền Bắc thay đổi nhanh, trời chuyển rét với nhiệt độ giảm mạnh so với tuần vừa qua, thấp nhất là 13 - 16o C ở vùng đồng bằng trung du, còn miền núi nhiều nơi dưới 10o C. 
Miền Bắc, miền Trung lo chống rét cho gia súc, miền Nam ứng phó mặn, hạn

Miền Bắc, miền Trung lo chống rét cho gia súc, miền Nam ứng phó mặn, hạn

0
Trong 7 ngày, từ 25.2 đến 3.3, thời tiết trên cả nước chịu ảnh hưởng bởi không khí lạnh hoạt động mạnh và tiếp tục tăng cường trong ngày đầu tháng 3, miền Bắc và bắc miền Trung nhiệt độ còn giảm những ngày cuối tuần, chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm không nhiều.
Các nhà khoa học dùng lõi băng để nghiên cứu khí tượng  /// Ảnh: NIPR

Dự đoán biến đổi khí hậu bằng lõi băng 700.000 năm tuổi

0
Mới đây, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu về cực ở Nhật Bản đã khoan sâu vào một mái vòng băng ở phía đông Nam cực để lấy được lõi băng có độ tuổi hơn 700.000 năm, trong đó có khoảng 7 chu kỳ của các sông băng: ấm lên, tan chảy và lại ấm lên.
Bão Nock-ten di chuyển theo hướng tây bắc về phía Biển Đông /// Nguồn: Hải quân Mỹ

Bão Nock-Ten đang mạnh lên, hướng vào Biển Đông

0
Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cho biết, hiện nay ở khu vực phía đông Philippines đang xuất hiện một cơn bão có tên quốc tế là Nock-ten, di chuyển theo hướng tây bắc với tốc độ khoảng 20 - 30 km/giờ. Bão có xu hướng mạnh dần lên và hướng về phía Biển Đông. 
Cơ mưa trái mùa xảy ra tại TP.HCM ngày 9.12 với lượng mưa có nơi lên đến 40 mm  /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Thời tiết bất thường trên cả nước

0
Thời tiết những năm gần đây ngày càng bất thường. Hạn hán, ngập lụt, sạt lở, giông tố, bão lũ có diễn biến phức tạp làm cho việc dự báo thời tiết, thiên tai càng thêm nhiều thách thức khó khăn.