Khi giảm cân, mỡ thừa đã biến đi đâu?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một phát hiện mới về giảm cân có thể khiến ngay cả các chuyên gia dinh dưỡng cũng phải bất ngờ.

Mỡ thừa không chuyển hóa thành cơ khi chúng ta tập luyện mà được chuyển hóa thành carbon dioxide và nước  /// Shutterstock
Mỡ thừa không chuyển hóa thành cơ khi chúng ta tập luyện mà được chuyển hóa thành carbon dioxide và nước
Shutterstock

Nhiều người tin rằng mỡ thừa mất đi khi giảm cân sẽ chuyển hóa thành năng lượng và cơ bắp. Nhưng thực tế không đúng như vậy. 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học New South Wales (UNSW) ở Úc đã khảo sát 150 bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng và huấn luyện viên cá nhân về việc mỡ thừa sẽ đi đâu khi cơ thể giảm cân. Hầu hết đều trả lời sai, chỉ 3 người trả lời đúng, theo Business Insider.

Hầu hết đều trả lời mỡ thừa sẽ chuyển hóa thành năng lượng và cơ bắp khi cơ thể vận động, tập luyện. Tuy nhiên, trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học tại Đại học New South Wales đã tìm ra câu trả lời đúng cho câu hỏi trên.

“Quan điểm sai lầm phổ biến là mỡ thừa sẽ được chuyển hóa thành năng lượng. Vấn đề của quan điểm này là nó không phù hợp với quy luật bảo toàn vật chất, thứ mà tất cả các bản ứng hóa học đều phải tuân theo”, giáo sư Andrew Brown, chuyên gia về công nghệ sinh học và khoa học phân tử tại (UNSW), viết trên The Conversation.

Nghiên cứu phát hiện mỡ thừa được chuyển hóa thành carbon dioxide và nước. Lượng carbon dioxide này sẽ thoát ra cơ thể qua đường hô hấp, còn nước sẽ hòa nhập vào quá trình tuần hoàn của cơ thể và bài tiết ra ngoài qua nước tiểu, mồ hôi, giáo sư Brown cho biết.

“Nếu bạn giảm được 10 kg mỡ, chính xác là 8,4 kg sẽ thoát ra ngoài qua phổi và 1,6 kg sẽ chuyển thành nước. Nói cách khác, phần lớn trọng lượng cơ thể mất đi sẽ đi ra ngoài bằng cách thở”, ông nói thêm.

Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh thứ thực phẩm duy nhất mà ruột không tiêu hóa là chất xơ, có nhiều trong ngô và các loại trái cây, rau. Ngoài ra, mọi chất dinh dưỡng khi vào ruột sẽ được hấp thụ qua máu. Chúng sẽ ở trong cơ thể và không biến thành thứ gì cho đến khi được chuyển hóa thành carbon dioxide và nước, theo The Independent.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU