Khỉ, gấu, hổ bị quảng cáo buôn bán, nuôi nhốt trái phép nhiều nhất

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khỉ, gấu, hổ là những loài động vật hoang dã bị quảng báo buôn bán và nuôi nhốt trái phép nhiều nhất trong năm 2020.

Khỉ đang là loài bị buôn bán, nuôi nhốt nhiều nhất trong số các vụ vi phạm về động vật hoang dã trong năm 2020 /// Ảnh Giang Phương
Khỉ đang là loài bị buôn bán, nuôi nhốt nhiều nhất trong số các vụ vi phạm về động vật hoang dã trong năm 2020
Ảnh Giang Phương

Thông tin từ Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV), trong năm 2020, qua đường dây nóng bảo vệ động vật hoang dã 1800-1522 đã ghi nhận số vụ vi phạm về động vật hoang dã lớn nhất từ trước đến nay, với 2.907 vụ trong tổng số 7.651 vụ việc từ người dân báo tin.

Số lượng vụ vi phạm về bảo vệ động vật hoang dã này gần gấp đôi số vụ việc ENV ghi nhận trong năm 2019. Điều này cho thấy tình trạng buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp tại Việt Nam, bất chấp diễn tiến của dịch Covid-19, cũng như các khuyến cáo, biện pháp mạnh mẽ của Chính phủ.

Trong các vi phạm về động vật hoang dã, hành vi quảng cáo, rao bán trái phép chiếm phần lớn với 1.956 vụ việc. 863 vụ việc nuôi nhốt động vật hoang dã trái phép và 98 vụ buôn bán, vận chuyển động vật trái phép.

Qua thống kê của ENV, các loài động vật hoang dã thường bị quảng cáo, buôn bán, nuôi nhốt trái phép nhiều nhất là khỉ với 584 vụ, gấu 395 vụ, hổ 390 vụ...

Qua tin báo của người dân và sự kịp thời vào cuộc của cơ quan chức năng, cả nước đã có 1.132 cá thể động vật hoang dã được tịch thu, người nuôi tự nguyện chuyển giao cho cơ quan cứu hộ. Trong đó, có 436 cá thể chim, 362 cá thể rùa, 120 cá thể khỉ, 15 cá thể rùa biển và nhiều loài động vật hoang dã khác.

Cũng theo ENV, trong số 2.216 vụ việc do người dân thông báo, chỉ có 57,1% vụ việc đã được cơ quan chức năng xử lý thành công khi động vật hoang dã được tịch thu hoặc người vi phạm tự nguyện chuyển giao. Đối tượng vi phạm bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU