Lăng kính bạn đọc:

Khi có bệnh mới thấy BHYT quá... “lợi hại” !

0 Thanh Niên
M.Giao

M.Giao

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Nhiều bạn đọc tỏ ra bất ngờ khi biết có nhiều bệnh nhân được trả bảo hiểm y tế lên đến chục tỉ đồng, cho rằng bảo hiểm y tế quá “lợi hại”.

Khi có bệnh mới thấy BHYT quá... “lợi hại” !

Tuy nhiên, nhiều bạn đọc khác lại than phiền khám bảo hiểm y tế mất quá nhiều thời gian chờ đợi, thủ tục rườm rà...

Tôi thường khám ở phòng khám dịch vụ của BV Nhân dân Gia Định, 112.000 đồng một lần khám, lấy thuốc thì được BHYT trừ một phần chi phí. Nói chung ở đây khám tương đối nhanh, nhưng cũng có lúc đông, chờ đợi lâu. Nhiều người đến đây khám đều có BHYT cả.   

Nhất

Như Thanh Niên đã phản ánh trên số báo ngày 22.6.2020, tính riêng tại TP.HCM, bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó giám đốc BHXH TP.HCM, cho biết trong 2 năm 2018, 2019 có 45 trường hợp được quỹ BHYT chi trả từ 1 tỉ đồng trở lên, với tổng số tiền trên 80 tỉ đồng. Các bệnh nhân được hưởng BHYT trên 1 tỉ đồng nhiều nhất là tại Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy, tiếp theo là BV Đại học Y Dược, BV Ung bướu, BV Thống Nhất, BV Nhân dân 115. Các bệnh lý gặp nhiều nhất là ung thư, tim mạch, viêm phổi nặng...

Không có BHYT chắc chỉ có... khóc

Bạn đọc (BĐ) Ðàm viết: “Hơi bất ngờ vì trước giờ không nghĩ BHYT lại trả hơn chục tỉ đồng cho một bệnh nhân. Tốt quá. Mình có BHYT bao nhiêu năm nay mà chưa lần nào sử dụng”. BĐ Nghĩa Hòa cũng chia sẻ: “Tôi thấy cũng bất ngờ, số tiền BHYT chi trả đến cả chục tỉ đồng. Như vậy người nghèo thở phào nhẹ nhõm rồi. Cảm ơn BHYT”.

Nên có mức đóng cao hơn cho những người có điều kiện, tất nhiên chi trả BHYT cũng
cao hơn.   

Trung

Nói về cái lợi của BHYT, BĐ Dũ nhận xét: Có BHYT đúng là quá... “lợi hại”. Nếu không có BHYT, những trường hợp bệnh nặng như báo nêu chỉ có... khóc. BĐ Bích Phượng cho rằng: Có BHYT lợi nhất là mấy bà bầu. Đi đẻ yên tâm, chi phí thì BHYT trả gần hết, không phải lo lắng chuyện tiền bạc. BĐ Triệu cho biết: Cả nhà tôi ai cũng mua BHYT. Nhưng gần như chẳng ai xài, hy vọng là cứ mạnh khỏe hoài để không phải xài.

Nhiều BĐ cũng tỏ ra phấn khởi trước thông tin “thanh toán theo gói dịch vụ”. Theo ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP.HCM, hiện nay thanh toán BHYT là theo chi phí dịch vụ, tình trạng bệnh. Tới đây, Bộ Y tế được giao nghiên cứu về cơ chế thanh toán, đề xuất thanh toán theo gói dịch vụ. “Tức là đóng bao nhiêu sẽ được hưởng quyền lợi tương ứng bấy nhiêu; thanh toán theo tình trạng bệnh, bị bệnh gì thì được hưởng chi phí thanh toán theo tình trạng bệnh đó... Quy định này sẽ triển khai thí điểm dần dần khi luật BHYT sửa đổi được Quốc hội thông qua”, ông Mến cho biết.

BHYT cần đổi mới nhiều hơn nữa

Đừng tiếc tiền mua BHYT để sau này phải hối hận. Mình mua cả mười mấy năm nay mà chưa dùng bao giờ, hy vọng là không phải mắc bệnh để dùng.

Hương Ly

Bên cạnh đó, nhiều BĐ than phiền khi phải đi khám bệnh dùng thẻ BHYT. BĐ Đức Minh kể: “Tôi có BHYT hơn chục năm nay mà chẳng bao giờ dám... xài. Vào BV thấy quầy BHYT là nổi da gà: đông nghẹt người. Đành phải qua phòng khám dịch vụ cho nhanh”. Cùng quan điểm, BĐ Luyến cho biết: “Tôi cũng khám dịch vụ cho nhanh, phần này mình tự đóng tiền, nhưng cũng nộp thẻ BHYT vào. Nếu có xét nghiệm hay lấy thuốc thì cũng được BHYT chi trả phần nào, cũng đỡ. Chứ qua chỗ BHYT khám thì đông quá, chờ biết bao giờ mới tới lượt”. BĐ Hạ Uyên thẳng thắn: “Đi khám bệnh BHYT thủ tục rườm rà, mất nhiều thời gian, có khi đi cả buổi mà vẫn chưa tới lượt khám. Ngành chức năng cần cải cách thủ tục để thu hút người tham gia BHYT”.

Ngoài ra, BĐ Phương Anh đề nghị: BHYT phải thay đổi nhiều nữa mới đáp ứng được nhu cầu của người dân. Làm sao để thủ tục đơn giản hơn, giảm thời gian chờ khám bệnh và nhất là nhân viên y tế phải vui vẻ nữa... Đòi hỏi vậy có nhiều quá không?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU