Khi bà bầu xách ba lô lên và đi

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thai phụ cần trang bị cho mình những kiến thức đúng đắn về việc đi du lịch trong thai kỳ.

 /// Shutterstock
Shutterstock

Thai phụ đi du lịch có tốt không?

Dưới góc độ chuyên môn của các bác sĩ sản khoa, việc đi du lịch trong thai kỳ là hoàn toàn có thể, thậm chí đem lại nhiều lợi ích cho thai phụ. Do đó, phụ nữ mang thai nên đi du lịch khi có cơ hội.

Việc mang thai nặng nhọc và những lo lắng cho đứa con trong bụng thường khiến người mẹ gặp nhiều căng thẳng. Việc đi du lịch chính là một hình thức nghỉ ngơi, thư giãn kết hợp luyện tập thể lực phù hợp, giúp thai phụ khám phá những địa danh mới và có những phút giây vui vẻ bên người thân. Sau khi sinh, người mẹ sẽ khó đi du lịch trong một thời gian vì phải tập trung chăm sóc em bé.

Bí kíp đi du lịch cho thai phụ

Thai phụ và gia đình nên lưu ý chọn lựa những địa điểm vui chơi, du lịch phù hợp với điều kiện cá nhân và sức khỏe. Quan trọng nhất là nên chọn những địa điểm du lịch dễ tiếp cận cơ sở y tế, để trong những trường hợp cần thiết có thể nhận được sự trợ giúp y tế kịp thời, theo TS-BS Trần Nhật Thăng, Phó khoa Phụ sản, Trưởng đơn vị Chẩn đoán Bệnh viện Đại học Y Dược (TP.HCM).

Bác sĩ sản khoa Nguyễn Thị Hồng Thắm (Bệnh viện Đại học Y Dược) cho biết không có bất kỳ một khuyến cáo chuyên môn nào về tuần tuổi thai cần hạn chế khi đi du lịch, di chuyển. Thai phụ có thể đi du lịch bất cứ lúc nào trong thai kỳ nếu điều kiện sức khỏe cho phép. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu, việc di chuyển lâu có thể làm thai phụ nghén nặng hơn, 3 tháng giữa có thể di chuyển thoải mái an toàn, 3 tháng cuối không nên đi những địa điểm phải di chuyển lâu.

Về phương tiện di chuyển, nếu đi máy bay, thai phụ nên chọn chỗ ngồi gần nhà vệ sinh, tránh ngồi yên một tư thế khá lâu và nên uống nhiều nước trong suốt quãng đường bay. Nếu di chuyển bằng ô tô, nên lựa chọn chỗ ngồi thoải mái. Khi di chuyển bằng xe trong thời gian trên 5 tiếng, nên chọn xe giường nằm thay vì ghế ngồi, và sử dụng vớ dự phòng huyết khối tĩnh mạch để tránh bị tắc huyết khối chân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU