Khép lại mùa Liên hoan phát thanh với “nhiều điểm nổi bật nhất”

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tối qua 6.8, lễ bế mạc, công bố và trao giải Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 15 được tổ chức tại Nhà hát TP.HCM.

Tới dự lễ bế mạc có ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM; ông Vũ Đức Đam, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó thủ tướng; ông Phan Văn Mãi, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM; ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng giám đốc Đài tiếng nói VN…

Khép lại mùa Liên hoan phát thanh với “nhiều điểm nổi bật nhất” - ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Nên, ông Vũ Đức Đam và ông Đỗ Tiến Sỹ trao giải đặc biệt - Giữa lằn ranh sinh tử cho nhóm tác giả

Nhật Thịnh

Những ngày qua, những người làm phát thanh đã được sống trong bầu không khí nghề nghiệp sôi động nhất với 5 ngày thi phát thanh trực tiếp, 4 hội thảo nghiệp vụ và nhiều buổi gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm làm báo nói.

Có 203 tác phẩm của 86 đơn vị lọt vào vòng chung khảo, trong đó 65 tác phẩm thuộc thể loại phóng sự, 37 tác phẩm phỏng vấn, 11 câu chuyện truyền thanh, 57 chuyên đề phát thanh, 33 kịch truyền thanh, 34 chương trình phát thanh trực tiếp. Theo đánh giá của Ban giám khảo, các giải thưởng của liên hoan đã tôn vinh tinh thần vượt khó, vươn lên; tôn vinh tinh thần dám nghĩ, dám làm, phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19. Nhiều tác phẩm thấm đẫm tình người, gây xúc động mạnh và chạm đến trái tim thính giả.

Một trong số đó có thể kể đến tác phẩm đoạt giải vàng Khi con chữ được chắp cánh - chuyên đề phát thanh (nhóm tác giả: Trương Thị Hồng Thúy, Đào Thị Thanh Xuân, Nguyễn Thị Tố Tâm, Nguyễn Phạm Thùy Vân, Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Lê Thị Kim Anh, Nguyễn Hoàng Giáng Hương), thuộc chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt của Đài tiếng nói nhân dân TP.HCM. Chỉ với những âm thanh, những tiếng nói day dứt của thầy và trò nơi miền xa biên giới, nhưng chuyên đề phát thanh này đã lay động hàng ngàn trái tim thính giả trong và ngoài nước. Theo ê kíp thực hiện, không ít nước mắt đã rơi khi nghe những ước mơ bé nhỏ về “con chữ” giữa núi rừng ấy. Và chỉ trong tháng 2 và 3.2022, chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt đã nhận được gần 10 tỉ đồng ủng hộ, để rồi trong vòng 10 ngày có 7 điểm trường, 3 nhà nội trú ở Kỳ Sơn (Nghệ An), Mường Nhé (Điện Biên), Lai Châu, Sơn La… đồng loạt được khởi công.

Phát biểu tổng kết liên hoan, ông Đỗ Tiến Sỹ, Tổng giám đốc Đài tiếng nói VN, nhìn nhận: Các tác phẩm tham dự liên hoan lần này có chất lượng vượt trội về nội dung lẫn hình thức so với kỳ liên hoan trước, thể hiện đúng tinh thần chủ đề của liên hoan là "Linh hoạt chuyển đổi - thích ứng vượt lên”. Đa số tác phẩm được đầu tư công phu, sáng tạo, thể hiện được thế mạnh của phát thanh trong việc tìm kiếm và phát hiện đề tài, sử dụng ngôn ngữ, tiếng động, âm nhạc… Nhiều đơn vị đã thể hiện những phương thức sản xuất mới, những cách làm phát thanh hiện đại.

Kết quả, liên hoan đã chọn trao 1 giải đặc biệt cho tác phẩm Giữa lằn ranh sinh tử, thể loại phát thanh trực tiếp (tác giả: Trần Lê Dung, Nguyễn Thị Huệ, Nguyễn Ngọc Dung - Phát thanh Công an nhân dân), 28 giải vàng, 58 giải bạc, 71 giải đồng, nhiều giải khuyến khích và các hạng mục giải thưởng khác như: Giải thưởng về công tác Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; Giải Câu chuyện truyền thanh; Giải Giọng vàng cho phát thanh viên/người dẫn chương trình; Giải Kỹ thuật dàn dựng chương trình xuất sắc và Giải ứng dụng nền tảng số.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU