Khẩu khí của bà Nguyễn Thị Bình

0 Thanh Niên Online

(TNO) Trưa nay 3.7, bà Nguyễn Thị Bình đã có buổi giao lưu, ra mắt quyển hồi ký Gia đình, bạn bè và đất nước tại TP.HCM. Khẩu khí của người phụ nữ nguyên là phó chủ tịch nước này không chỉ hiện rõ qua những trang viết mà còn cả trong những chuyện bây giờ mới kể của các khách mời.

Khẩu khí của bà Nguyễn Thị Bình

Bắt đầu viết Gia đình, bạn bè và đất nước từ năm 2008 - 2009, mỗi ngày viết một đoạn, đến nay quyển hồi ký của nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình đã hoàn thành và xuất bản khi bà đã bước sang tuổi 85.

Tuy vẫn còn nhiều chuyện chưa đưa hết vào sách, nhưng quyển hồi ký đã phần nào làm hài lòng sự tò mò của người xem về nữ bộ trưởng ngoại giao đầu tiên của Việt Nam. Đó không chỉ là những câu chuyện nằm trên trang giấy, sự thú vị còn đến từ những chuyện bên lề rất sống động qua lời kể của các vị khách mời.

Khẩu khí của bà Nguyễn Thị Bình - ảnh 1

Bà Tôn Nữ Thị Ninh, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội kể về lần bầu Tổng thư ký đầu tiên của Cộng đồng Pháp ngữ tại Hội nghị cấp cao lần thứ 7 (1997) do bà Nguyễn Thị Bình chủ trì.

Khi tổng thống Pháp có ý muốn chọn ra người làm Tổng thư ký thay cho người chủ trì, bà Nguyễn Thị Bình đã nói một câu nhẹ nhàng nhưng rất đau: “Xin cảm ơn tổng thống đã đưa ra quyết định thay tôi”. Câu nói đó khiến tổng thống Pháp chỉ biết cười trừ trước khẩu khí của nguyên nữ bộ trưởng ngoại giao Việt Nam.

Khẩu khí của bà Nguyễn Thị Bình - ảnh 2

Khẩu khí đó còn được thấy rõ trong đoạn clip phỏng vấn bà sau khi đặt bút ký Hiệp định Paris, qua lời kể của ông Chu Hảo, Giám đốc NXB Tri Thức, về chuyến đi đến Canada dự Hội nghị thượng đỉnh Pháp ngữ hay những câu chuyện của giáo sư Trần Văn Khê về bà Nguyễn Thị Bình - người luôn mong muốn dùng âm nhạc để giảm bớt sự khô khan trong những lần hội họp.

Trong quyển hồi ký của người phụ nữ từng là phó chủ tịch nước này, cũng có không ít những câu chuyện giản dị, gần gũi mà đầy thú vị.

Chẳng hạn như chuyện bà sang châu Phi nhưng hết tiền phải đi nhờ chuyên cơ của Tổng thống Nam Phi để kịp dự hội nghị, hay mối tình duy nhất trong cuộc đời bà hoặc nỗi lo lắng của một người mẹ khi có bom rơi gần chỗ học của con.

Khẩu khí của bà Nguyễn Thị Bình - ảnh 3
Khẩu khí của bà Nguyễn Thị Bình - ảnh 4
Rất nhiều người mong muốn được bà Nguyễn Thị Bình ký tặng sách - Ảnh: Thiên Hương

Những khơi gợi thú vị về cuộc đời của người phụ nữ tài ba này đã khiến buổi giao lưu ký tặng sách đông nghẹt người, trong đó có không ít những độc giả trung - cao niên đã không quản nhọc nhằn dắt chiếc xe đạp đi lên dốc cao của tầng hầm Trung tâm thương mại Vincom (Q.1, TP.HCM) với quyển hồi ký được xếp ngay ngắn trên rổ xe cùng nụ cười trên môi.

Thiên Hương

>> Kỳ 4: Trong sào huyệt mật thám
>> 
Kỳ 3: Cả thành phố xuống đường
>> Kỳ 2: Theo tiếng gọi non sông
>> Kỳ 1: Thời niên thiếu ở Phnom Penh
>> 
Chị Hai Bình - gia đình, bạn bè và đất nước

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU