Khát vọng trẻ 9: Màu sắc của vẻ đẹp lạ

0 Thanh Niên

Lực lượng nghệ sĩ và diễn viên quần chúng tham gia, số lượng đạo cụ, diện tích sân khấu và khán đài, khán giả dự kiến của Khát vọng trẻ 9 đều xếp vào hàng kỷ lục, kể từ Khát vọng trẻ đầu tiên đến nay.

Khát vọng trẻ 9: Màu sắc của vẻ đẹp lạ

Lực lượng nghệ sĩ và diễn viên quần chúng tham gia, số lượng đạo cụ, diện tích sân khấu và khán đài, khán giả dự kiến của Khát vọng trẻ 9 đều xếp vào hàng kỷ lục, kể từ Khát vọng trẻ đầu tiên đến nay.

Phương Vy - Ảnh: Độc Lập

Phương Vy - Ảnh: Độc Lập

Cụ thể, sân khấu chính diện tích 1.200 m2, chưa kể sân khấu phụ phía trước cho diễn viên quần chúng và khán đài phía sau dành cho màn xếp hình lật chữ, đội ngũ biểu diễn lên đến gần 1.000 người, khán giả dự kiến không dưới 30.000 người, và đạo cụ riêng cho màn lật bảng - xếp chữ/hình được chở ra Quy Nhơn khoảng 3 tấn... Chính vì sự quy mô ấy, đây cũng là một trong những chương trình hiếm hoi được tổ chức lịch tập xuyên suốt tại sân khấu cũng như các địa điểm khác từ nhiều ngày trước khi diễn ra chính thức vào 21.3.
Quốc Thiên - Ảnh: Ngọc Thắng

Quốc Thiên - Ảnh: Ngọc Thắng

Gần 1 tỉ đồng cho màn xếp hình/chữ

Điểm nhấn mới mẻ tạo nên dấu ấn cho mỗi chương trình Khát vọng trẻ luôn là áp lực lớn nhất của các đạo diễn. Và với chủ đề Hào khí xuân đất võ, đạo diễn Thái Huân đã chọn hình thức xếp hình/chữ từ các bảng lật làm điểm nhấn. Theo anh, hình thức này lâu nay được sử dụng chủ yếu trong thể thao và diễu hành, khi sử dụng trong chương trình ca nhạc một cách phù hợp sẽ góp phần tạo nên sự hùng tráng cho chương trình.

“Bên cạnh việc thực hiện bảng lật và huấn luyện cho 500 sinh viên Trường ĐH Quy Nhơn, chúng tôi còn nhận được sự tư vấn của ê kíp chuyên nghiệp từ Trường ĐH Sư phạm TDTT TP.HCM về màu sắc, ánh sáng, hình ảnh, để khi kết hợp trình diễn trên sân khấu lẫn chiếu qua màn ảnh nhỏ, khán giả đều có thể cảm nhận được vẻ đẹp lạ nhưng rất phù hợp của nó khi đưa vào từng bài hát”, anh nói.

Sinh viên ĐH Quy Nhơn đang tập dượt các tiết mục lật bảng xếp hình/chữ - Ảnh: Legato

Sinh viên ĐH Quy Nhơn đang tập dượt các tiết mục lật bảng xếp hình/chữ - Ảnh: Legato

Theo đó, hiệu ứng này hứa hẹn mang đến những bất ngờ cho người xem trong tiết mục Đường chúng ta đi (Trọng Tấn biểu diễn), Đất nước trọn niềm vui (Quý Bình thể hiện) và ca khúc chủ đề Hào khí xuân đất võ (Phương Vy - Quốc Thiên). Ngoài ra, để tạo không khí cho bản phối đậm chất rock của Lên đàng (Mỹ Tâm hát), hay góp thêm màu sắc cho Cô gái Việt (Phương Vy)..., 500 sinh viên ở khán đài sau sân khấu này cũng sẽ phụ diễn và làm nền để chiếu hình trên đó. Sau chương trình, BTC sẽ tặng lại Tỉnh đoàn toàn bộ bảng lật (được thiết kế rất công phu) để có thể tái sử dụng trong các chương trình cần thiết.

Hào khí xuân đất võ, bài hát chủ đề chương trình, là sáng tác mới nhất của nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên về Bình Định quê hương anh. Anh cho biết từng viết nhiều ca khúc về nơi đây: Trở lại Quy Nhơn, Dòng sông Lại, Bình Định quê tôi, Hoài Nhơn mùa xuân, Nhớ trường xưa, Nơi chốn nghĩa tình..., đa phần đều mang màu sắc hoài niệm hoặc có tính chất hành khúc. Riêng với Hào khí xuân đất võ, anh dùng chất liệu rất trẻ trung, và “hy vọng đây là giai điệu được các bạn trẻ yêu thích và hát lên mỗi dịp xuân về”.

Thắp lửa

Trong mỗi chương trình Khát vọng trẻ, nếu mảng âm nhạc thể hiện niềm tự hào với truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc thường tạo được dư âm từ sự dàn dựng giàu cảm xúc, thì phần chuyển tải tinh thần “trẻ” - khát vọng, niềm tin, đam mê cống hiến thông qua âm nhạc cũng luôn được khán giả chờ đợi.

Sau phần một - Xuân khải hoàn với toàn ca sĩ nam biểu diễn, phần hai Bình Định đất võ trời văn do các ca sĩ nữ thể hiện, phần 3 - Khát vọng ngày mới - phần sôi động và trẻ trung nhất của chương trình sẽ là sự kết hợp đa dạng giữa các nghệ sĩ, lực lượng biểu diễn lẫn hình thức biểu đạt nghệ thuật. Điển hình cho phần này là sáng tác mới của Anh Tuấn - thành viên nhóm MTV: Ngày mới, được nhóm biểu diễn cùng rapper Karik, beatboxer Nhân Võ và DJ Wang. Anh Tuấn chia sẻ: “Ca khúc mang chính cảm xúc của mình, thể hiện vai trò, trách nhiệm của thanh niên trong cuộc sống, bắt đầu từ những hành động, việc làm đơn giản nhất để góp phần làm cho xã hội tươi đẹp hơn”. Để tăng thêm sự “máu lửa” cho Ngày mới, rapper Karik còn sáng tác bản rap với câu chuyện cụ thể hơn về cuộc sống hiện tại và cả nơi Khát vọng trẻ đang diễn ra...

Cùng dòng cảm xúc này, ca sĩ Noo Phước Thịnh sẽ hát Ước mơ tôi, một sáng tác của Đức Trí mà theo Noo Phước Thịnh, “rất có ý nghĩa với mình”. “Bài hát này được giới trẻ, nhất là sinh viên, yêu thích. Không chỉ vậy, nó còn phản ánh một khía cạnh khác của âm nhạc Noo Phước Thịnh: không chỉ có tình yêu đôi lứa mà còn thể hiện tinh thần cống hiến, theo đuổi đam mê đến cùng của người trẻ”.

Nếu Quốc Thiên, Noo Phước Thịnh là gương mặt không còn xa lạ với khán giả Quy Nhơn (thậm chí họ còn có lượng fan đông đảo, cập nhật tình hình tập dượt, chuẩn bị qua Facebook hằng ngày cho thần tượng) thì Phương Vy là ca sĩ lần đầu tiên biểu diễn nơi này. Cô hào hứng: “Mong là với sức trẻ của mình, Vy và các anh chị nghệ sĩ sẽ mang đến một không khí thật sống động, đầy nhiệt huyết và hấp dẫn, tạo nên một đêm nhạc thật đáng nhớ”. Dự kiến, các ca sĩ trẻ này cũng như những nghệ sĩ tham gia phần 3: Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm sẽ có một chương trình biểu diễn giao lưu “ngoài sóng truyền hình”, sau khi 90 phút của chương trình kết thúc.

Thành lập Ban Tổ chức địa phương cho Khát vọng trẻ

UBND tỉnh Bình Định vừa có quyết định thành lập Ban tổ chức địa phương phối hợp tổ chức chương trình Khát vọng trẻ lần 9 do ông Ngô Đông Hải, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, làm Trưởng ban. Ông Nguyễn Minh Triết, Bí thư Tỉnh đoàn Bình Định là Phó trưởng ban thường trực; 2 phó trưởng ban khác là ông Ngô Đông Hải, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL và ông Trần Huy Giáp, Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Định. Ngoài ra còn có 12 thành viên khác là lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh Bình Định và TP.Quy Nhơn.

Hoàng Trọng
Bé Thiện Nhân
Khát vọng trẻ 9: Màu sắc của vẻ đẹp lạ - ảnh 7

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU