Khát vọng hòa bình trong trái tim cựu binh Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sẽ không quá lời nếu nói ông là cựu binh Mỹ “nổi tiếng nhất” tỉnh Quảng Trị, bởi sẽ có rất nhiều người, đặc biệt là những nạn nhân bom mìn thời hậu chiến mang ơn ông. Ông là Chuck Searcy, người mang khát vọng hòa bình.

Cựu binh Mỹ “trót” xem Việt Nam là quê hương thứ hai

Với ông Chuck Searcy, đêm 11.7.1995, khi Tổng thống Mỹ Bill Clinton thông báo bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam là một thời điểm mà ông sẽ không bao giờ quên trong đời. Ông lắng nghe bài phát biểu đó ở một quán bar ở Hà Nội

Khát vọng hòa bình trong trái tim cựu binh Mỹ - ảnh 1

Ông Chuck Searcy coi Việt Nam như quê hương thứ hai

HIỀN NGÔ

Vì thế, trong buổi nói chuyện về chủ đề kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ vào sáng 8.7.2020 tại TP.Đông Hà (Quảng Trị) do Dự án RENEW (tổ chức hoạt động trong lĩnh vực rà phá bom mìn, khắc phục hậu quả chiến tranh tại Quảng Trị - PV) và Quỹ viện trợ nhân dân Na Uy (NPA) tổ chức mà PV Thanh Niên may mắn có mặt, ông Chuck cho rằng cơ hội cho sự hợp tác Mỹ - Việt Nam đã bước vào một giai đoạn mới. Người Mỹ bình thường, các cựu chiến binh từng tham chiến ở Việt Nam, các giáo sư và sinh viên, doanh nhân... giờ đây đã có thể làm ăn với các đồng nghiệp Việt Nam bằng sự tin tưởng và hợp tác. Điều quan trọng nữa là hai bên đã hợp tác để giải quyết hậu quả chiến tranh, một cách chậm rãi nhưng chắc chắn.

Khát vọng hòa bình trong trái tim cựu binh Mỹ - ảnh 2

Ông Chuck Searcy đã đang và sẽ nỗ lực hàn gắn vết thương chiến tranh ở Việt Nam

HIỀN NGÔ

Những người quen Chuck Searcy biết về công lao to lớn của ông đối với việc thành lập Dự án RENEW, một cuộc “bắt tay” tốt đẹp giữa Quỹ tưởng niệm cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam và chính quyền tỉnh Quảng Trị, tạo ra cách tiếp cận “lồng ghép và toàn diện” đầu tiên của Việt Nam đối với hành động kết hợp rà phá bom mìn với giáo dục nguy cơ, hỗ trợ nạn nhân. “Đó là một ví dụ tuyệt vời của thành công”, Chuck Searcy nói.

Khát vọng hòa bình trong trái tim cựu binh Mỹ - ảnh 3

Ông Chuck Searcy gặp lại những cựu binh Việt Nam giữa cầu Hiền Lương

NGUYỄN PHÚC

Những ngày giữa tháng 7 này, PV Thanh Niên lại bất ngờ gặp lại người cựu binh Mỹ coi Việt Nam như quê hương thứ hai ở Di tích Quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương- Bến Hải, nơi ghi dấu hơn 20 năm chia cắt Bắc Nam đằng đẵng. Rảo bước trên cây cầu lịch sử, được sơn hai màu xanh- vàng, Chuck Searcy còn gặp gỡ những cựu chiến binh Việt Nam. Họ bắt tay nhau, nói cười… mặc cho những khác biệt về ngôn ngữ, dẫu cho có một sự thật đã được lãng quên rằng: mấy chục năm về trước, họ đã ở hai bờ chiến tuyến…

Khát vọng hòa bình là một cam kết không ngừng để đem lại hòa bình trên toàn thế giới

Nhiều năm trở thành người bạn của Việt Nam, ông Chuck Searcy đã đem lại nhiều điều tốt đẹp ở khắp nơi trên dải đất hình chữ S, nhưng nhiều nhất vẫn là Quảng Trị - vùng đất có mật độ ô nhiễm bom mìn lớn bậc nhất cả nước.

Khát vọng hòa bình trong trái tim cựu binh Mỹ - ảnh 4

Rà phá bom mìn là hành trình vẫn chưa dứt ở Quảng Trị

NGUYỄN PHÚC

Ông Chuck khiêm nhường tâm sự rằng ông vui mừng khi các đồng nghiệp Việt Nam tại RENEW được sự ghi nhận cho công việc tuyệt vời họ đang thực hiện để loại bỏ một trong những hậu quả nguy hiểm của chiến tranh, đó là bom mìn. Mối đe dọa tiếp diễn đó nối quá khứ với hiện tại – những năm chiến tranh và tàn phá trong quá khứ, nay tiếp theo là bình yên, nhưng sự bình yên chưa được bảo đảm hoàn toàn. “Người dân vẫn phải thận trọng, họ phải cảnh giác, và các đội nhân viên kỹ thuật được đào tạo phải luôn sẵn sàng tiếp ứng cuộc gọi khi người dân phát hiện vật nổ. RENEW lồng ghép tất cả các chủ đề sự hiểu biết, nhận thức và hành động trong việc làm Việt Nam an toàn cho các gia đình hôm nay và cho thế hệ tương lai", ông Chuck nói.

Khát vọng hòa bình trong trái tim cựu binh Mỹ - ảnh 5

Hủy nổ bom ở Quảng Trị

RENEW

Còn với ý niệm khát vọng hòa bình, với vị cựu binh Mỹ này có nghĩa là một cam kết không ngừng để đem lại hòa bình không chỉ tại chiến trường xưa, nơi mà vật liệu nổ nguy hiểm vẫn còn sót lại, mà còn là hòa bình trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống hằng ngày của chúng ta, trong quan hệ của chúng ta với bạn bè, láng giềng, người dân trong nước và các công dân của thế giới.

“Chúng ta cũng nên khao khát hòa bình ở các vùng đất xa xôi nơi mà giao tranh, bom rơi, đạn bắn đang xảy ra hằng ngày. Chúng ta còn nhớ sự tàn phá khủng khiếp như thế nào đối với Việt Nam trong chiến tranh, vì thế ngày hôm nay chúng ta khao khát hòa bình cho các công dân thế giới những người đang đau khổ hứng chịu bom đạn ở nhiều nơi”, ông Chuck nhấn mạnh.

Khát vọng hòa bình trong trái tim cựu binh Mỹ - ảnh 6

Phối cảnh chương trình nghệ thuật Khát vọng hòa bình

THANH LỘC

Và điều đặc biệt nhất, vị cựu binh Mỹ này sẽ xuất hiện rất đặc biệt trong chương trình nghệ thuật Khát vọng hòa bình sẽ được tổ chức vào đêm 24.7. Cách ông xuất hiện như thế nào thì chúng ta hãy cũng chờ xem.

Khát vọng hòa bình là chương trình do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo, Báo Thanh Niên tổ chức, sẽ diễn ra lúc 20 giờ ngày 24.7, tại Quảng trường TX.Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị), truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, có sự tham gia của các ca sĩ Thanh Lam, Tùng Dương, Đinh Hương, Đông Hùng, Bảo Trâm, Đinh Quang Đạt, nhóm The Wings, Thăng Long; MC Lê Anh - Hồng Nhung; tổng đạo diễn: Minh Trí; giám đốc âm nhạc: Dương Cầm.

Khát vọng hòa bình trong trái tim cựu binh Mỹ - ảnh 7

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU