Khát vọng Đồng Tháp phát triển vươn xa

0

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 nhằm tôn vinh hoa sen, loài hoa mang biểu tượng văn hóa, cốt cách của con người Việt Nam. Đồng thời, phát huy các giá trị kinh tế - văn hóa của sen gắn với phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương.

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết hơn cả một lễ hội thông thường, lễ hội sen với chủ đề “Sen ngày mới” diễn ra từ ngày 19 - 21.5 tại TP.Cao Lãnh mang những khát vọng phát triển vươn xa của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đồng Tháp. Đồng thời, viết tiếp hành trình xây dựng và quảng bá thương hiệu đất Sen Hồng của các lãnh đạo tiền nhiệm. Bởi tỉnh đã chọn hoa sen là biểu tượng địa phương chính là thể hiện phẩm chất, tinh thần con người Đồng Tháp vươn lên của hoa sen không khuất phục trước gian khó và thuần khiết “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Với cốt cách, phẩm giá và ý chí luôn phấn đấu, nỗ lực vươn lên để tự hoàn thiện bản thân, mỗi người dân của tỉnh đều có thể như đóa sen tỏa hương, khoe sắc, góp phần làm cho cuộc sống tươi đẹp hơn.

Khát vọng Đồng Tháp phát triển vươn xa  - ảnh 1

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp (phải) giới thiệu cho Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam các sản phẩm OCOP từ sen của Đồng Tháp

TRẦN NGỌC

Cụ thể, tại lễ hội sen tỉnh Đồng Tháp sẽ tái hiện không gian yên bình, đậm hương sắc của hoa sen đang mùa đẹp nhất, tôn vinh vẻ đẹp thanh tao của hoa sen, với nhiều hoạt động phong phú: trưng bày các loài sen của Đồng Tháp và cả nước; tổ chức không gian ẩm thực - quà lưu niệm - đặc sản sen; xác lập kỷ lục 200 món ăn chế biến từ sen…

Trong đó, điểm nhấn là lễ khai mạc với chương trình nghệ thuật diễn ra lúc 20 giờ ngày 19.5, gồm 3 chương: Chuyện của sen, Chuyện đất và người senSen ngày mới nhằm giới thiệu, quảng bá và lan tỏa đến nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế về văn hóa và con người Đồng Tháp nghĩa tình, năng động sáng tạo và sẽ được trực tiếp trên kênh VTV9 và tiếp sóng trên một số đài địa phương.

Khát vọng Đồng Tháp phát triển vươn xa  - ảnh 2

Người dân xã Hưng Thạnh, H.Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp thu hoạch sen

TRẦN NGỌC

Ông Phạm Thiện Nghĩa thông tin thêm, thông qua lễ hội sen lần này, Đồng Tháp muốn kể tiếp câu chuyện hôm nay của những con người năng động, sáng tạo từ hình ảnh cây sen thân thuộc đã trở thành tiềm năng phát triển kinh tế, phát triển du lịch và giữ được giá trị văn hóa của xứ sở Sen Hồng. Tỉnh mong muốn lễ hội không chỉ đáp ứng nhu cầu trải nghiệm, giao lưu, sáng tạo văn hóa mà còn là cơ hội để kết nối, giao lưu của những người làm kinh tế về sen với bạn bè trong nước và quốc tế.

Khát vọng Đồng Tháp phát triển vươn xa  - ảnh 3

Du lịch sinh thái Đồng Tháp đang phát triển

CTV

Đồng Tháp hiện có khoảng 20 sản phẩm OCOP từ sen đạt 3 - 4 sao. Có nhiều sản phẩm chất lượng cao, mang tính nghệ thuật, mỹ thuật tinh tế hứa hẹn trở thành những ngành hàng phát triển mạnh như: thư pháp lá sen, tranh lá sen, hoa sen ướp tươi, lụa tơ sen, sữa sen, hạt sen sấy, trà sen thượng hạng… Nhiều dự án khởi nghiệp từ sen của các bạn trẻ đã thành công như: ecolotus của Khởi Minh Thành Công, tinh dầu Hương Đồng Tháp, nhang sen Liên Tâm, sữa hạt sen Ba Tre…

Khát vọng Đồng Tháp phát triển vươn xa  - ảnh 4

Cánh đồng sen bát ngát tại Đồng Tháp

TRẦN NGỌC

Hiện tỉnh Đồng Tháp đang triển khai các hoạt động phát triển ngành hàng sen, quan tâm đồng hành hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phát triển các sản phẩm chế biến từ cây sen, nhất là các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp từ sen nhằm đưa ngành hàng sen Đồng Tháp phát triển bền vững.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU