Khảo sát: Các nước phát triển ngày càng thiếu thiện cảm với Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu Pew (Mỹ) thực hiện tại 19 nước cho thấy danh tiếng của Trung Quốc thêm xuống cấp trong vài năm qua.

Khảo sát: Các nước phát triển ngày càng thiếu thiện cảm với Trung Quốc - ảnh 1

Khảo sát cho thấy Trung Quốc ngày càng có hình ảnh thiếu thiện cảm tại các nước phát triển

reuters

Hãng AFP ngày 30.6 đưa tin ngày càng nhiều người ở các nước phát triển mất thiện cảm với Trung Quốc, với mức độ chỉ trích tăng lên mức kỷ lục tại Mỹ, Đức và Hàn Quốc.

Khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu Pew (Mỹ) thực hiện tại 19 nước cho thấy danh tiếng của Trung Quốc thêm xuống cấp trong vài năm qua, trong bối cảnh lo ngại gia tăng về sức mạnh quân sự và kinh tế gia tăng của nước này, bên cạnh các vấn đề nhân quyền và tranh cãi về nguồn gốc Covid-19.

Khảo sát được tiến hành từ ngày 14.2-3.6 với sự tham gia của 24.525 người trưởng thành. Kết quả cho thấy 82% người Mỹ, 80% người Hàn Quốc và 74% người Đức và Canada không có thiện cảm với Trung Quốc, mức độ kỷ lục tại mỗi nước.

Quan điểm thiếu thiện cảm đối với Trung Quốc cũng đạt mức gần kỷ lục là 87% ở Nhật Bản, 86% ở Úc và 83% ở Thụy Điển.

NATO lần đầu chỉ trích đích danh Trung Quốc trong tài liệu chiến lược

Danh tiếng của Trung Quốc xuống cấp đáng kể tại Hàn Quốc, sau khi Trung Quốc vào năm 2017 tiến hành chiến dịch đáp trả về kinh tế vì Hàn Quốc và Mỹ lắp đặt một hệ thống phòng không, dù 2 đồng minh này cho biết nhằm đáp trả CHDCND Triều Tiên chứ không phải Trung Quốc.

Trung Quốc còn đối phó về kinh tế đối với Úc, nơi lo ngại gia tăng trong vài tháng qua sau khi Úc phát hiện các tàu do thám của Trung Quốc tiếp cận.

Hình ảnh của Trung Quốc còn xuống cấp ngay cả ở những nước có mối quan hệ tương đối nồng ấm. Khoảng 50% người được hỏi tại Hy Lạp thiếu thiện cảm với Trung Quốc, dù nước này tiếp nhận đầu tư lớn từ Trung Quốc sau khủng hoảng kinh tế.

Trái với người dân tại các nước phương Tây, người dân Israel tham gia khảo sát tỏ ra cân bằng khi nhiều người kêu gọi ưu tiên mối quan hệ về kinh tế với Trung Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU