Khánh thành tượng Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sáng 18.1, Thành ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ VN TP.HCM đã tổ chức lễ an vị và khánh thành tượng Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh, người có công lớn trong việc khai phá vùng đất Nam bộ và đặt nền móng cho vùng Sài Gòn - Gia Định, tại công viên Lịch sử - văn hóa dân tộc TP.HCM (P.Long Bình, Q.9).

 /// Ảnh: Q.Trân
Ảnh: Q.Trân

Tham dự có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, lãnh đạo các sở, ban ngành cùng đông đảo người dân TP.HCM và du khách.

Tượng Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh (ảnh) do điêu khắc gia Lê Lang Biên thực hiện. Tượng thể hiện Đức Lễ Thành hầu uy nghi ngồi trên ngai, có chiều cao tổng thể 1,71 m và chiều ngang bệ 1,17 m, bằng chất liệu đồng đỏ, trọng lượng khoảng 300 kg.

Như vậy, sau gần 4 năm thực hiện tượng (Báo Thanh Niên đã có hàng loạt bài báo phản ánh sát sao quá trình làm tượng nhiều trắc trở), cuối cùng thì tượng của cụ cũng đã hoàn thành và được an vị. Ông Huỳnh Văn Mười, Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP.HCM nhận xét: “Đây là một bức tượng danh nhân đẹp chuẩn mực theo ngôn ngữ điêu khắc hiện thực, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về mỹ thuật và lịch sử”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU