Khánh Hòa: Rộ dịch vụ 'giải quyết thủ tục đất đai Cam Lâm' trên mạng xã hội

0 Thanh Niên Online

'Tụi em làm dịch vụ vì tụi em có cách, chứ không thôi tụi em nhận cả trăm bộ hồ sơ thì làm sao giải quyết được hết', một 'cò' đất đai Cam Lâm khẳng định như đinh đóng cột.

Trước tình trạng người dân H.Cam Lâm (Khánh Hòa) ồ ạt đi làm hồ sơ đất đai dẫn đến quá tải (Thanh Niên đã phản ánh trong bài viết Nửa đêm đi làm thủ tục đất đai), nhiều “cò đất” đã đăng thông tin trên Facebook nhận giải quyết nhanh hồ sơ đất đai cho người có nhu cầu, với "tiết lộ" mập mờ là "có tay trong".

Đăng thông tin nhận giải quyết hồ sơ đất đai trên Facebook

Tại nhóm Facebook có tên “Cam Lâm hôm nay” một số tài khoản đã đăng thông tin nhận giải quyết hồ sơ đất đai. Tài khoản T.T. đăng: “Nhận dịch vụ nộp sổ sang nhượng, không có thời gian đi nộp trong thời điểm phải chờ từ 2 giờ sáng".

Khánh Hòa: Rộ dịch vụ 'giải quyết thủ tục đất đai Cam Lâm' trên mạng xã hội - ảnh 1

Tài khoản T.T. đăng thông tin trên Facebook nhận làm dịch vụ giải quyết hồ sơ đất đai tại bộ phận một cửa H.Cam Lâm

chụp màn hình facebook

Tương tự, ở một tài khoản khác có tên P.Đ.H. đăng: “Dạo này Cam Lâm sốt đất anh chị em đi làm sổ khó khăn vì thế mình xin nhận làm dịch vụ để không mất công của anh chị em phải chờ đợi: Nhận gia hạn sổ đỏ một cửa H.Cam Lâm; nhận chuyển nhượng, sang tên đổi chủ tại phòng công chứng, một cửa H.Cam Lâm...”.

Trong vai người có nhu cầu giải quyết hồ sơ đất đai tại bộ phận một cửa H.Cam Lâm, PV liên hệ với số điện thoại của người tên H. nói trên. Người này cho biết, sẽ nhận bao trọn gói làm thủ tục hồ sơ “từ A tới Z” tới khi ra được sổ, với mức giá 5 triệu đồng. H. cũng cam kết trong vòng 25 ngày sẽ hoàn thành giấy tờ cho khách hàng.

Khi PV đặt câu hỏi về việc nếu tự đi làm giấy tờ thì mất thời gian bao lâu? Người này cho hay, tại bộ phận một cửa H.Cam Lâm bây giờ đã lên tới 400 - 500 hồ sơ, cho nên nếu tự đi làm thì không biết đến bao giờ. “Tụi em làm dịch vụ vì tụi em có cách, chứ không thôi tụi em nhận cả trăm bộ hồ sơ thì làm sao giải quyết được hết”, H. cho biết.

Khánh Hòa: Rộ dịch vụ 'giải quyết thủ tục đất đai Cam Lâm' trên mạng xã hội - ảnh 2

Tài khoản P.Đ.H. đăng thông tin trên Facebook

chụp màn hình facebook

PV tiếp tục liên hệ với một người phụ nữ tên M. để nhờ làm thủ tục sang nhượng đất, người này cho biết, nếu hồ sơ chuyển nhượng thường chỉ mất thời gian 20 ngày trở lại. “Chi phí thì bình thường em chỉ lấy 2,5 triệu nhưng bữa nay tình hình lấy số để nộp hồ sơ rất căng nên tụi em sẽ lấy cao hơn chút xíu là 3 triệu đồng/bộ hồ sơ”, M. cho biết.

Theo M., mức giá trên chỉ được áp dụng sau khi khách hàng đã làm xong đầy đủ các thủ tục pháp lý, chỉ còn qua mỗi khâu cuối ở bộ phận một cửa.

Bán số thứ tự với giá 1 triệu đồng

Ở một tài khoản Facebook khác có tên M.N. đăng thông tin bán số thứ tự, “anh chị có nhu cầu mua số văn phòng một cửa Cam Lâm liên hệ em N.. Số cho ngày mai. Tình hình bốc số nay căng như dây đàn. Một tuần bốc một lần (một lần hơn 300 người)”, M.N đăng kèm theo số điện thoại của mình.

PV liên hệ theo số điện thoại của N. để hỏi mua số. N. cho biết, mình mới vừa bán số xong. “Nếu anh gọi sớm chút nữa là được rồi”, N. nói.

Khánh Hòa: Rộ dịch vụ 'giải quyết thủ tục đất đai Cam Lâm' trên mạng xã hội - ảnh 3

Tài khoản M.N. đăng thông tin bán số thứ tự trên Facebook

chụp màn hình facebook

Theo N., số lượng người đến làm thủ tục đất đai rất đông, do đó muốn lấy được số sớm không phải dễ dàng. Một là phải thuê khách sạn ngủ, hai là ngủ luôn ngoài xe ô tô, còn có nhiều người thì mang theo bạt để nằm chờ.

“Tối qua 9 giờ đêm là em phải đi từ Nha Trang vào Cam Lâm. Em ghi số xong thì ra khách sạn ngủ, tới 3 giờ sáng phải tới bộ phận một cửa và đứng đợi đến khi bảo vệ mở cổng. Em bán 1 triệu đồng/số, nếu anh muốn lấy số làm sớm thì qua tuần em phải vô bốc số, còn đêm nay không cho bốc nữa”, N. cho biết.

Để thuyết phục khách hàng mua số của mình, theo N., có người đi 3 ngày vẫn chưa lấy được số đành phải quay về. Hôm sau lại phải tới sớm để chờ lấy số. "Sáng thứ 2 vừa rồi trong đó người ta xém đánh nhau vì tranh giành số, công an phải tới để giải quyết”, N. nói.

Theo anh T. (hoạt động môi giới bất động sản tại Khánh Hòa), mỗi lần giao dịch đất đai với khách hàng anh phải thông qua các “cò” để nhờ giải quyết hồ sơ, thủ tục cho nhanh, với mức giá 3 triệu đồng/hồ sơ.

“Nếu chờ số thì không biết đến khi nào mới tới lượt mình. Để cho nhanh thì chỉ có cách này thôi. Tôi với bạn tôi đến nay đã gửi làm "giúp" 30 bộ hồ sơ rồi”, anh T. khẳng định.

Khánh Hòa: Rộ dịch vụ 'giải quyết thủ tục đất đai Cam Lâm' trên mạng xã hội - ảnh 4

Hàng trăm người dân chờ trước bộ phận một cửa H.Cam Lâm chờ làm thủ tục đất đai

V.T

Liên quan đến việc người dân căng mùng, trải bạt nằm chờ từ nửa đêm để chờ làm thủ tục đất đai tại bộ phận một cửa, bà Lê Phạm Thùy Ngân, Phó chủ tịch UBND H.Cam Lâm cho biết, UBND huyện đã có chỉ đạo giao Văn phòng UBND giải quyết bấm số thứ tự trong giờ hành chính, đồng thời phát các tờ rơi, đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân thực hiện đăng ký hồ sơ trực tuyến. Bên cạnh đó UBND huyện đã giao công an huyện thường xuyên kiểm tra, hạn chế người dân tụ tập đông người, tránh gây mất an ninh trật tự.

Về việc xuất hiện các "cò" chạy giải quyết thủ tục đất đai, bà Ngân cho biết, hiện UBND huyện chưa nắm bắt được thông tin. Còn ông Trần Xuân Tây, Phó bí thư Huyện ủy Cam Lâm, cho biết Ban chỉ đạo về lĩnh vực đất đai sẽ chỉ đạo UBND huyện kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý nghiêm nếu có tiêu cực.

Ngày 27.4, Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa có văn bản gửi Sở TN-MT và UBND H.Cam Lâm đề nghị báo cáo, đề xuất giải pháp giải quyết tình trạng quá tải trong việc tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai.

Theo đó, để xử lý kịp thời khó khăn, vướng mắc, giải quyết tốt nhất nhu cầu chính đáng của người dân, Sở Nội vụ - Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo cải cách hành chính tỉnh Khánh Hòa đề nghị Sở TN-MT, UBND H.Cam Lâm, Cục Thuế tỉnh trong phạm vi thẩm quyền khẩn trương triển khai các giải pháp để kịp thời xử lý tình trạng quá tải trong việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính cho người dân khi nộp tại Bộ phận một cửa và Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại H.Cam Lâm (tăng cường nhân sự; tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng Internet, qua dịch vụ bưu chính công ích, thanh toán trực tuyến; tổ chức, hướng dẫn cho người dân nhận số thứ tự nộp hồ sơ bảo đảm trật tự, công bằng).

Sở Nội vụ Khánh Hòa cũng đề nghị Sở TN-MT, UBND H.Cam Lâm báo cáo khó khăn, vướng mắc và giải pháp đã triển khai trong việc tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai trong thời gian qua, đồng thời đề xuất các giải pháp cần được triển khai, hỗ trợ thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh, các cơ quan có liên quan gửi về Sở Nội vụ trước ngày 29.4 để tổng hợp, xử lý hoặc báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo giải quyết.

Đề nghị Sở TN-MT tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực quản lý đất đai; sớm tổ chức cung cấp, quản lý dịch vụ công về trích lục, trích đo địa chính trên nền tảng trực tuyến, bảo đảm nguyên tắc bình đẳng và có kiểm soát chặt chẽ trong cung cấp dịch vụ công theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh.

Để không xảy ra tình huống tương tự, Sở Nội vụ Khánh Hòa đề nghị Sở TN-MT rà soát, dự báo và hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố chuẩn bị các giải pháp để ứng phó, tránh bị động, gây bức xúc trong dư luận.


VIDEO ĐANG XEM NHIỀU