Kháng thể tăng gấp 5 lần sau mũi vắc xin Covid-19 thứ tư

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một tuần sau khi tiêm mũi thứ tư vắc xin phòng Covid-19, lượng kháng thể ở người được tiêm tăng lên gấp 5 lần, theo Reuters hôm 4.1 dẫn lời Thủ tướng Naftali Bennett thông báo về kết quả sơ bộ do nước này thực hiện.

Kháng thể tăng gấp 5 lần sau mũi vắc xin Covid-19 thứ tư - ảnh 1

Israel đã khởi động chiến dịch tiêm mũi 4 cho một số nhóm đối tượng

afp

“Sau khi triển khai chiến dịch tiêm khoảng 1 tuần, chúng tôi có thể khá chắc chắn rằng liều 4 là an toàn”, ông Bennett phát biểu tại Trung tâm Y khoa Sheba. Đây là nơi tổ chức tiêm mũi nhắc thứ hai cho các nhân viên y tế, trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm do biến thể Omicron đang gia tăng ở Israel.

“Tin thứ hai: Chúng tôi biết được sau tuần kể từ tiêm mũi thứ tư, lượng kháng thể ở người tiêm vắc xin đã tăng gấp 5 lần so với lúc chưa tiêm mũi này”, nhà lãnh đạo Israel cho biết.

Tự kháng thể sinh ra khi nhiễm Covid-19 có thể gây hại cho cơ thể

“Số liệu trên nhiều khả năng chứng tỏ mũi 4 nâng cao năng lực bảo vệ trước virus gây bệnh Covid-19, cũng như năng lực giảm nguy cơ nhập viện và diễn biến nặng”, theo ông BennettIsrael luôn đóng vai trò dẫn đầu về khoản nghiên cứu hiệu quả của vắc xin phòng Covid-19. Nước này triển khai nhanh nhất chiến dịch tiêm 2 mũi vắc xin cho người dân. Israel cũng là một trong vài nước đi đầu tiêm mũi 3. Đến nay, chính quyền Tel Aviv tiếp tục tiêm mũi 4 vắc xin Pfizer/BioNTech cho người trên 60 tuổi, nhân viên y tế và bệnh nhân suy giảm hệ miễn dịch.

Cùng ngày, Bộ Y tế Thái Lan kêu gọi người tiêm mũi nhắc sau khi số ca biến thể Omicron tăng cao hơn gấp đôi trong giai đoạn Giáng sinh và Tết Dương lịch.

Tính đến ngày 4.1, quốc gia Đông Nam Á ghi nhận 2.062 ca Omicron, so với 740 ca trước khi nghỉ lễ.

Theo kế hoạch, mũi thứ tư sẽ được tiêm cho các đối tượng như nhân viên y tế, nhân viên tuyến đầu và các nhóm nguy cơ cao sau 3 tháng kể từ thời điểm tiêm mũi 3.

Một số nước như Malaysia, Pháp đang cân nhắc khả năng tiêm mũi 4 cho các đối tượng trên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU