Khẩn trương giải quyết khiếu nại liên quan Khu công nghệ cao ở Q.9

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chiều 15.6, tại trụ sở Ban Tiếp công dân TP.HCM, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến tiếp các hộ dân khiếu kiện, tố cáo liên quan đến dự án Khu công nghệ cao (KCNC) TP ở Q.9 (TP.HCM) kéo dài nhiều năm nay.

Khẩn trương giải quyết khiếu nại liên quan Khu công nghệ cao ở Q.9

Tại buổi làm việc, ông Phạm Anh Hùng (ngụ cư xá Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM) - đại diện cho các hộ dân, khẳng định hơn 14 năm qua các hộ dân có mặt tại đây khiếu kiện vì cho rằng việc thu hồi đất là trái pháp luật. Ông Hùng yêu cầu cơ quan chức năng phải công khai bản đồ quy hoạch KCNC đã được Thủ tướng phê duyệt làm cơ sở để UBND TP lập bản đồ quy hoạch cũng như ra quyết định thu hồi đất. UBND TP phải công khai việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân; công khai xử lý những cá nhân sai phạm liên quan dự án như kết luận của Thanh tra Chính phủ trước đó.

Trả lời yêu cầu này, ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó giám đốc Sở QH-KT, cho biết việc quy hoạch KCNC đã được thực hiện theo đúng chỉ đạo, quy hoạch mà Thủ tướng phê duyệt. Việc công khai bản đồ đã được thực hiện ở Q.9, nhưng người dân lại không đồng ý với tấm bản đồ này vì cho rằng tấm bản đồ công khai không phải tấm bản đồ mà Thủ tướng phê duyệt. Chất vấn ông Toàn, ông Lương Văn Sinh (ngụ ở khu tạm cư dành cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án KCNC nằm trên đường Tăng Nhơn Phú, Q.9) cho hay tấm bản đồ mà Sở QH-KT công khai ngày 28.9.2017 được ký năm 2008 nhưng việc thu hồi đất diễn ra từ năm 2002.

“Vậy từ năm 2002 - 2008 việc thu hồi đất của người dân dựa theo cơ sở pháp lý nào?”, ông Sinh hỏi. Ông Toàn đáp, tấm bản đồ công khai ngày 28.9.2017 là tấm bản đồ tiếp tục thực hiện quy hoạch theo chỉ đạo của Thủ tướng. Trước đó dự án này đã có bản đồ quy hoạch. Tuy nhiên câu trả lời này không được các hộ dân đồng tình.

Ông Trần Vĩnh Tuyến khẳng định ngày 17.8.2017, Văn phòng Chính phủ có Công văn 370 thông báo kết luận của Ủy viên Bộ Chính trị - Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chỉ ra một số sai sót liên quan đến dự án. Sau kết luận của Phó thủ tướng, UBND TP đã có 10 văn bản chỉ đạo giải quyết, thực hiện kết luận của Phó thủ tướng nhưng đến nay việc thực hiện vẫn chậm. Hiện ý kiến của người dân tập trung vào vấn đề bản đồ quy hoạch và pháp lý khi thu hồi đất. Ông Tuyến giao sau buổi làm việc này, Sở QH-KT có 10 ngày rà soát lại tất cả quy trình liên quan đến quy hoạch, báo cáo với ông Tuyến. Sau đó UBND TP cùng sở ngành có 7 ngày để ra dự thảo kết luận để sau đó đối thoại với người dân. UBND Q.9 phải rà soát lại những trường hợp tạm cư để có hướng giúp đỡ người dân ổn định cuộc sống. Không để xảy ra tình trạng người dân bị thu hồi đất nhưng không có nhà, phải sống khổ sở. Chậm nhất ngày 30.6, sở ngành phải có báo cáo xử lý những cơ quan, cán bộ sai phạm mà kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU