Khán giả Việt tẩy chay ‘Little Women’ vì xuyên tạc lịch sử?

0 Thanh Niên Online

Tập 5 của bộ phim Hàn Quốc hot tại Việt Nam hiện nay - Little Women (Ba chị em) có những tình tiết xuyên tạc lịch sử Việt Nam khiến khán giả đòi tẩy chay.

Little Women (Ba chị em) là bộ phim Hàn Quốc chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Little Women của tác giả Louisa May Alcott. Bộ phim có cốt truyện được thay đổi đôi chút để phù hợp hơn với khán giả Hàn Quốc hiện đại nhưng vẫn giữ những thông điệp cốt lõi của tiểu thuyết kể về câu chuyện của ba chị em gái lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn và luôn phải chật vật để nuôi những giấc mơ riêng. Trải qua nhiều sóng gió của cuộc đời, ba cô gái ngày nào buộc phải trở thành những phiên bản khác nhau để đối phó với những khó khăn không thể lường trước được.

Bộ phim do Kim Go Eun thủ vai chính từng được nhiều khán giả Việt Nam mến mộ trước khi nhận về nhiều chỉ trích

tvn

Kể từ khi công chiếu, bộ phim nhận được nhiều sự ủng hộ của khán giả Hàn Quốc và cả quốc tế (trong đó có Việt Nam) bởi nội dung phim khá gay cấn và cuốn hút. Phim có nhiều lần nhắc đến cuộc chiến Việt Nam nhưng không nêu lên quan điểm gì cho đến tập 5, hay mới đây là tập 7 và 8, không ít khán giả phát hiện và nhận ra rằng bộ phim nhắc đến yếu tố chiến tranh và xuyên tạc lịch sử Việt Nam.

Cụ thể là nhắc về chiến tranh Việt Nam và cho rằng những người lính Hàn Quốc với tư cách lính đánh thuê đến Việt Nam khi trở về lại như một anh hùng nên phải được biết ơn và được xem là người hùng. Chưa hết, thoại trong phim còn cho rằng 1 người lính Hàn có thể địch lại 100 lính Việt Nam...

Nhiều lời thoại xuyên tạc và hình ảnh về chiến tranh Việt Nam được nhắc đi nhắc lại trong phim

chụp màn hình

Nhiều ý kiến bức xúc trên các diễn đàn liên quan chủ đề này: “Sao có thể làm 1 bộ phim tẩy trắng lịch sử, ca ngợi những người lính man rợ này? Dù có mượn câu chuyện đó để lên án hành động làm lính đánh thuê cho Mỹ nhưng không thể chấp nhận khi nó được nhắc đi nhắc lại như thế!" ,"Chúng ta thường nói chỉ là 'làm phim' thôi nhưng việc 'làm phim' này thực sự đáng sợ khi lịch sử bị xuyên tạc làm nhiều những người theo dõi Little Women tiếp xúc những thông tin sai lệch...”.

Cộng đồng những người yêu thích phim Hàn cũng lên tiếng rằng khán giả nên xem phim một cách chọn lọc. Ví dụ như một số bộ phim Hàn cũng nhắc đến vấn đề lịch sử Việt Nam, trong đó nhân vật tham chiến được xây dựng với tâm thế hối hận và ăn năn như It's Okay to Not Be Okay (Điên thì có sao), Romantic Doctor (Người thầy y đức),... Và phần lớn người xem cũng cho rằng, dù chỉ là những chi tiết nhỏ trong phim nhưng vẫn đáng trân trọng hơn những tình tiết ca ngợi những người lính đánh thuê Hàn Quốc.

Những ám ảnh về chiến tranh Việt Nam còn được gợi nhắc qua một loại hoa lan đang được cho là mấu chốt quan trọng của các vụ giết người trong phim

chụp màn hình

Một bộ phận khán giả cho biết thêm, trên thực tế, vào năm 1999 tại Hàn Quốc đã ra đời phong trào “Thành thật xin lỗi Việt Nam” để gửi lời xin lỗi và bày tỏ sự hối hận về những gì mà binh sĩ Hàn Quốc đã gây ra ở miền Nam Việt Nam trước năm 1975. Bên cạnh đó, nhiều năm nay rất đông công dân Hàn Quốc đến những nơi còn ghi dấu tích tội ác của binh sĩ Hàn Quốc trong chiến tranh Việt Nam để thăm hỏi và chia sẻ với các nạn nhân còn sống.

Trong phim, mùi hương loại lan này có độc gây ảo giác, mỗi lần xuất hiện báo hiệu một cái chết...

chụp màn hình

Ông Kang U Il, Chủ tịch Quỹ Hòa bình Hàn Quốc - Việt Nam, vào ngày 11.3.2018 tại lễ kỷ niệm 50 năm Ngày 135 người dân vô tội ở Tây Hà My (Quảng Nam) bị binh sĩ Hàn Quốc sát hại đã nói: “Thành thật xin lỗi Việt Nam, chúng tôi sẽ không quên, chúng tôi sẽ luôn khắc nhớ, xin các vị hãy nguôi đi sự oán trách, buồn đau về những nỗi oan khiên phẫn nộ ngày nào mà ra đi thanh thản”. Vì vậy, nhiều người đồng tình rằng phim truyện có thể là hư cấu, nhưng lịch sử phải là sự thật nên một bộ phim có sức ảnh hưởng lớn lại truyền tải những thông điệp như vậy là không nên.

Trước đây, một số phim Hàn Quốc cũng nhắc đến chiến tranh Việt Nam nhưng thông điệp tích cực hơn

t.l

Xét về góc độ nghệ thuật, bộ phim vẫn là một tác phẩm truyền hình đáng xem của xứ sở kim chi. Tuy nhiên, những “nêm nếm quá đà" của ê-kíp làm phim liên quan đến chiến tranh Việt Nam đã tạo nên cảm giác khó chịu, thậm chí phẫn nộ cũng như đang tạo nên làn sóng đòi tẩy chay của ít khán giả Việt khi theo dõi Little Women đến thời điểm này.

Bình luận

thusangngoc@gmail.com

Cần xét duyệt kĩ những thể loại phim có nói hoặc liên quan đến chiến tranh về Việt Nam cấm tuyệt đối xuyên tạc những giá trị thiêng liêng mà cha ông ta đã ngã xuống cho chúng ta hiện tại và sau này.

quang hà

Nếu nội dung xuyên tạc lịch sử, khán giả cần tẩy chay bộ phim này.

ngon nguyenvan

Cần có chọn lọc, hay đúng thì xem; bịa, xuyên tạc thì dẹp.

18783

Đòi gì nữa tẩy chay luôn và ngay, xét thấy vô lý

Nguyen trong Mai

Xuyên tạc lịch sử, bôi xấu lịch sử Việt Nam cần phải bị lên án.

Sung Tran

Những đoạn xuyên tạc như vậy thì phải kiểm duyệt và cắt ngay chứ còn gì nữa mà bàn!

vk.2nguyen2010

@Sung Tran: phim coi chùa trên mạng chứ có phải nhà đài mua bản quyền về chiếu ở VN đâu mag xét duyệt

hoangkhautt

Học lại lịch sử rồi hãy làm film nhé.

Bạn đọc giấu tên-tchc

Nói sai sự thật không chỉ làm khán giả hàn quốc ngộ nhận về bản chất cuộc chiến mà còn đào sâu hơn sự giả dối của quốc gia gây chiến. tôi tẩy chay. Bạn nào biết nói tiếng Hàn vào cmt thẳng mặt biên kịch với nhà sản xuất đi.

sangtedis

Đề nghị kiểm duyệt chặt chẽ nội dung tất cả bộ phim chiếu ở Việt Nam.

leducnho26

Không chấp nhận được, dẹp luôn. Họ có tự trọng của họ. Người Việt chúng ta cũng có lòng tự tôn dân tộc xuyên suốt hàng ngàn năm qua.

Lê thanh quang

Cấm chiếu luân và ngay, không thể để người ta nghĩ Việt Nam ta thế nào cũng được, phải tôn trọng lịch sử

binh trieu

Vậy thì out trình rồi. Phim Hàn thật sự những năm gần đây đầu tư kịch bản và dàn diễn viên đóng rất hay. Tuy nhiên nếu coi sự kiện siêu nhiên hay đại dịch quá xuất sắc, còn đối với phim dính dáng đến lịch sử và truyền thống thì nên cân nhắc đi ạ!

Vo hien

Tại sao đất nước mình đã từng gây ra tội ác cho nước khác mà lại làm thành một bộ phim gọi là anh hùng

Minh Nguyen

Ngoài hành động lên án phản đối kịch liệt những người làm phim của Hàn Quốc đã cố tình làm sai lệch lịch sử, có thể gửi công văn phải đối. Chúng ta cũng phải nói đến những người đã cấp phép cho trình chiếu bộ phim này tại VN. Phải kỷ luật thật nặng, thậm chí cách chức và nêu tên công khai ra công luận.

thi.datviet

Nhiều bạn đòi kiểm duyệt phim này nọ, nhưng trên thực tế đa số khán giả VN toàn xem phim lậu trên mạng, kg phải các kênh chính thống mà kiểm duyệt. Và 1 số đông fan cuồng phim Hàn thì kg quan tâm mấy đề lịch sử đúng sai đâu, phim nội dung hấp dẫn, có thần tượng của họ là được.

quangduanht01

Kỷ luật ngay bộ phận xét duyệt. Ngừng công chiếu và đề nghị những ai liên quan xin lỗi rõ ràng

Bạch Lê

Phim rất bình thường, chẳng có gì xuyên tạc hay bôi nhọ lịch sử gì cả, chỉ là nói hơi vống lên thôi, điện ảnh mà. Đừng nên quá mặc cảm để rồi thành nhạy cảm thế! Đa số comments ở đây đều chưa xem phim.

86265

Ai cho đăng phim này thì cách chức ngay. Tôi đã tẩy chay phim Hàn từ lâu do không có hậu.

Trần Mai

Tôi đề nghị cần bộ cần phải vào cuộc và xóa bộ phim này trên các nền tảng chiếu phim trực tuyến.

NGUYEN Jenny

Đề nghị kiện nhà xuất bản phim, nhà biên kịch và đạo diễn ra tòa án HQvì tội bôi nhọ lịch sử. Họ phải trực tiếp xin lỗi nhân dân VN

bonbon20152019

Cấm phát sóng trên tất cả các nền tảng.

ngviet201

Mọi người nên tẩy chay và lên án những phim xuyên tạc lịch sử như thế này

huynhluuhuyvu

Phải lên án mạnh mẽ các trường hợp này. Phim là phim, lịch sử là lịch sử, đừng lẫn lộn!

Quý Tiên Sinh

Ko bao giờ xem phim hàn

Viet Road

May quá khokng xem phim này, chứ em vừa bực mình, tốn thời gian

duongduc.uct.50

Tôi chưa xem và không có ý định xem bộ phim này. Nhưng nếu thực sự nội dung phản ánh trên là thật thì theo ý kiến cá nhân tôi, nên cấm chiếu trước cả khi khán giả tẩy chay nó.

Je m'appelle Shin-chan

Netflix thu tiền người dùng Việt Nam phải có trách nhiệm. Hãy gỡ xuống đi.

24282

Cảm ơn báo Thanh Niên đã kên tiếng.