Khám, tư vấn miễn phí các bệnh lý thường gặp ở trẻ em

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chương trình khám, tư vấn miễn phí các bệnh lý thường gặp ở trẻ em do các bác sĩ khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) tổ chức, sẽ diễn ra từ 7 giờ 30 - 16 giờ ngày 21.5.

Chương trình sẽ diễn ra tại phòng khám số 258, tầng 2, nhà C2, Khu Khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Đến với chương trình, trẻ sẽ được các bác sĩ khám, tư vấn, chụp X quang và siêu âm miễn phí nhằm phát hiện các bệnh lý thường gặp như: phát hiện sớm các khối u; các dị tật sinh dục (lỗ tiểu lệch thấp, lệch cao, ẩn tinh hoàn, chít hẹp bao quy đầu); các bệnh lý thận tiết niệu (giãn thận, niệu quản, đái rỉ); bệnh lý tiêu hóa (táo bón, dị tật hậu môn, các khối u bẩm sinh); các dị tật tay, chân, lồng ngực (thừa ngón, biến dạng chi, lõm xương ngực)… Các trẻ có hoàn cảnh khó khăn, người dân tộc vùng sâu vùng xa sẽ được hỗ trợ kinh phí.

Khám, tư vấn miễn phí các bệnh lý thường gặp ở trẻ em - ảnh 1

Bác sĩ thăm khám một trường hợp bệnh nhi được phẫu thuật điều trị u thận tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

BVCC

TS-BS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết mỗi năm khoa thực hiện khám bệnh cho khoảng 10.000 trẻ và thực hiện trung bình 2.000 ca mổ/năm, trong đó có nhiều trường hợp bệnh lý phức tạp.

Nhiều dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ như tim mạch, thần kinh, chi… được phát hiện từ khi trước sinh và can thiệp ngay khi sinh. Tuy nhiên, dị tật tiết niệu sinh dục ở trẻ nếu không có biểu hiện ra ngoài thì rất khó phát hiện để điều trị sớm. Các bệnh như thận ứ nước, nhiễm trùng tiết niệu… để lâu sẽ ảnh hưởng đến chức năng thận của trẻ, lớn lên gây ra tình trạng suy thận. Đây là bệnh lý đứng số 1 trong số các dị tật bẩm sinh hiện nay. Trong đó, dị tật lỗ tiểu thấp chiếm tỷ lệ 1/300 trẻ nam. Can thiệp sớm sẽ giúp trẻ tránh được nhiều nguy cơ như nhiễm trùng tiết niệu, ảnh hưởng tới cấu trúc của bộ phận sinh dục. Vì thế, hằng năm, bệnh viện tổ chức chương trình khám, tư vấn miễn phí các bệnh lý thường gặp ở trẻ em để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ phối hợp liên chuyên khoa (tim mạch, thần kinh, tạo hình hàm mặt thẩm mỹ, chấn thương chỉnh hình, cột sống…) phẫu thuật và điều trị thành công nhiều trường hợp khó, phức tạp như các bệnh ung thư di căn, đa chấn thương phức tạp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU