Khám phá tính năng bảo mật hữu ích trên Chrome

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Enhanced Safe Browsing là một tính năng hữu ích trên trình duyệt Chrome của Google mà nhiều người có thể không biết lý do tại sao nên sử dụng.

Theo CNET, nếu bật tính năng Enhanced Safe Browsing, Chrome sẽ kiểm tra trong thời gian thực xem trang web mà người dùng sắp truy cập có phải là trang web lừa đảo hay không. Những lần quét này có thể bảo vệ người dùng khỏi việc vô tình đưa thông tin của họ cho những kẻ tấn công, từ đó giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Khám phá tính năng bảo mật hữu ích trên Chrome - ảnh 1

Enhanced Safe Browsing là một tính năng bảo mật tốt trên trình duyệt Chrome

Engadget

Khi chuẩn bị tải xuống tiện ích mở rộng mới từ Chrome Web Store, các biện pháp bảo vệ của Enhanced Safe Browsing sẽ cho người dùng biết liệu tiện ích mở rộng có đáng tin cậy hay không. Các tiện ích mở rộng đáng tin cậy tuân theo chính sách chương trình dành cho nhà phát triển Chrome Web Store.

Chrome cũng quét các tập tin trước khi người dùng tải xuống để chặn các tập tin đáng ngờ. Nếu các tập tin có nguy cơ nhưng không rõ ràng là không an toàn, Chrome sẽ hỏi người dùng xem họ có muốn gửi tập tin đó đến Google để phân tích kỹ hơn hay không. Quá trình quét và phân tích này sẽ mất vài phút để hoàn thành và người dùng cần hết sức thận trọng để đảm bảo rằng mình đang được an toàn nhất có thể.

Google cũng sẽ quét tên người dùng và mật khẩu liên quan đến các vi phạm dữ liệu để xem liệu thông tin của người dùng có bị xâm phạm hay không. Điều này có thể giúp người dùng không còn cảm thấy quá lo lắng đối với những lo ngại liên quan nữa.

Mặc dù có biện pháp bảo vệ tốt nhưng Enhanced Safe Browsing vẫn có những nhược điểm, đó là nếu người dùng kích hoạt nó, họ sẽ chia sẻ nhiều dữ liệu hơn với Google. Nếu đã đăng nhập vào Chrome, tài khoản Google của người dùng sẽ tạm thời được liên kết với dữ liệu duyệt web của họ. Google cho biết điều này là để điều chỉnh các biện pháp bảo vệ phù hợp với tình huống cụ thể của người dùng, và dữ liệu này được ẩn danh sau một khoảng thời gian ngắn để bảo vệ người dùng. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu, dữ liệu ẩn danh này có thể được liên kết với các hồ sơ trên mạng xã hội bằng cách sử dụng dữ liệu công khai.

Enhanced Safe Browsing cũng có thể gây hại cho các nhà phát triển. Nếu là nhà phát triển tiện ích mở rộng mới, người dùng phải đợi Google cho biết sản phẩm này có đáng tin cậy hay không. Google yêu cầu các nhà phát triển mới tuân theo chính sách chương trình dành cho nhà phát triển trong vài tháng trước khi họ có thể được gắn nhãn là đáng tin cậy. Chính sách này có thể ảnh hưởng đến các nhà phát triển mới, những người dựa vào thu nhập từ công việc của họ và nó có thể khóa các nhà phát triển tài năng không có khả năng chờ đợi khoảng thời gian lâu như vậy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU