Khám phá thế giới tâm linh đằng sau quần thể đá Stonehenge

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vào thời điểm mặt trời mọc bên trên khung cảnh rét mướt và băng giá của vùng đồng bằng Salisbury, nhà khảo cổ học Sarah Greaney hình dung cảnh tượng hàng trăm người đang nỗ lực xây dựng Stonehenge, kỳ quan ở miền nam nước Anh.

Khám phá thế giới tâm linh đằng sau quần thể đá Stonehenge - ảnh 1

Stonehenge, kỳ quan ở miền nam nước Anh

afp

“Họ là nông dân, thu hoạch hoa màu, nuôi gia súc, và thời điểm bước sang năm mới đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của người dân thời đó”, Hãng AFP dẫn lời bà Greaney, sử gia thuộc Cơ quan Di sản Anh.

Đã 4.500 năm trôi qua kể từ khi người lao động đến từ khắp xứ Anh và châu Âu lục địa, lần lượt đến vùng đồng bằng rộng lớn ở miền tây nam nước Anh. Họ vận chuyển những tảng đá khổng lồ và xếp thành hình dạng bí ẩn. Giờ đây, người thời nay biết đến nơi này như là quần thể đá Stonehenge, kỳ quan nhân loại từ thời Đồ đá mới.

Cuộc hành hương một lần trong đời

Ủy ban Di sản thế giới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) đã công nhận Stonehenge là di sản của nhân loại từ năm 1986. Theo bà Greaney, điểm đặc biệt của Stonehenge là nó được xây dựng từ công sức của những người tình nguyện, chứ không phải nô lệ.

Chuyên gia Anh mô tả cuộc hành trình đến Stonehenge của người thời xưa cũng giống như một dạng hành hương mang ý nghĩa tâm linh.

“Tôi cho rằng nó giống như cuộc hành hương của tín hữu đạo Hồi đến Mecca, theo kiểu hoàn thành mơ ước một lần trong đời”, bà bổ sung.

Người xưa cho rằng, ít nhất một lần trong đời, họ đến địa điểm xây dựng Stonehenge và trải qua một năm tại đây, góp sức vào dự án tôn giáo khổng lồ của cộng đồng. Thông qua đó, họ hy vọng có thể giải quyết những vấn đề của xã hội và kéo gần quan hệ với các vị thần theo quan niệm thời đó.

Khám phá thế giới tâm linh đằng sau quần thể đá Stonehenge - ảnh 2

Quần thể là dự án tâm linh của người châu Âu cổ xưa

afp/getty

Quần thể đá ra đời vào thời điểm không hề có công cụ bằng kim loại. Nó là biểu tượng cho giai đoạn tiền sử của xứ Anh và là cái nôi của vô số truyền thuyết.

Stonehenge bao gồm hai vòng tròn đá được sắp xếp đồng tâm, và từng được cho có một bàn thể ở trung tâm. Tuy nhiên, đến nay dấu vết bàn thờ không còn tồn tại theo thời gian.

Hai cổng chính của quần thể sắp thẳng hàng, với một cổng đón nhận ánh sáng mặt trời vào ngày dài nhất trong năm là 21.6 và đến ngày ngắn nhất của năm 21.12, ánh sáng mặt trời lại chiếu xuyên cổng còn lại.

Một thế giới cổ xưa

Năm 2011, các chuyên gia phát hiện nhiều tảng đá được dịch chuyển từ cách đó hơn 250 km. Có vẻ như những người xây dựng nên Stonehenge đã mang theo chúng trong cuộc hành trình tìm kiếm vùng đất màu mỡ và phì nhiêu hơn.

Bên cạnh đó, các chuyên gia còn tìm thấy một đầu rìu làm từ đá ngọc bích xanh, xuất phát từ mỏ đá cách đó 1.300 km ở dãy Alps của Ý.

Cách Stonehenge khoảng 3 km, những nhà nghiên cứu đã khai quật các phần còn sót lại của những ngôi nhà xưa cũ, cho phép hình dung được cuộc sống của người xưa.

Bảo tàng Anh tại London chuẩn bị tổ chức cuộc triển lãm lớn về quần thể đá nổi tiếng, kéo dài từ ngày 17.2 đến 17.7, theo The Guardian.

Để mang đến cái nhìn tổng thể cho người tham quan, Bảo tàng Anh xoay xở mượn được 430 vật thể từ 35 bộ sưu tập khác nhau.

“Đây là cơ hội cả đời có một để thưởng lãm những gì làm nên Stonehenge nổi tiếng”, ông Adrian Green, Giám đốc Bảo tàng Salisbury, cho biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU