Khám phá 'Những trái tim lửa cháy - Paris 1968'

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bằng tình yêu với Việt Nam, “một đất nước tươi đẹp, yêu chuộng hòa bình” như lời tác giả Bill Pearl tâm sự, ông đã hoàn thành cuốn tiểu thuyết Những trái tim lửa cháy - Paris 1968 (Võ Thị Hương Lan dịch, NXB Tổng hợp TP.HCM ấn hành).

Tác phẩm như một góc nhìn về năm 1968 đầy biến động, giữa lòng Paris (Pháp) gần như một bãi chiến trường do sinh viên tạo ra với các cuộc biểu tình và về cuộc chiến tranh ở Việt Nam, giữa tình yêu và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Tác giả Bill Pearl từng may mắn đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người tại Mỹ, Pháp, Việt Nam trong giai đoạn đầy biến động này nên mọi dữ liệu cứ ngồn ngộn. Tại Mỹ, đây là một năm không giống bất kỳ giai đoạn lịch sử nào khi Martin Luther King và Robert F.Kennedy lần lượt bị ám sát; bạo loạn xảy ra liên tục ở trung tâm các thành phố lớn, tình trạng cực đoan hóa các phong trào phản đối chiến tranh và đòi dân quyền ngày càng gia tăng. Chính Bill Pearl đã chứng kiến làn sóng với sự tham gia đông đảo của người dân đòi chấm dứt chiến tranh ở miền Nam Việt Nam, người Mỹ gốc Phi đấu tranh đòi quyền công dân. Ở Việt Nam, quân đội Mỹ bắt đầu sa lầy khi tiến hành những cuộc chiến tranh leo thang oanh tạc miền Bắc. Nhưng quan trọng hơn, đó là năm Mỹ không có sự lựa chọn và buộc phải dần chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán và đó cũng là năm đầu tiên diễn ra cuộc đàm phán vì hòa bình tại Paris. Khi ấy, vẫn chưa ai có thể dự đoán rằng cuộc đàm phán lại kéo dài suốt 5 năm và kết cuộc Mỹ đã phải rút quân khỏi miền Nam Việt Nam. Còn tại Pháp, nhiều cuộc biểu tình của sinh viên nổ ra, nhưng theo Bill Pearl thì hậu quả của tháng 5.1968 tại Pháp mang tính xã hội nhiều hơn là chính trị, mặc dù cũng có những biến động.

Khám phá 'Những trái tim lửa cháy - Paris 1968'  - ảnh 1

Thời điểm tháng 5.1968, tác giả Bill Pearl khi đó đang du học tại Paris. Nghe bài phát biểu của tướng De Gaulle trên đài phát thanh, ông đã tham gia các cuộc biểu tình trên đại lộ Champs-Élysées, tay cầm máy ghi và chiếc máy ảnh Kodak Brownie, lúc đó ông đã nghĩ rằng một ngày nào đó sẽ viết một câu chuyện về sự kiện này. Nhờ vậy, Những trái tim lửa cháy - Paris 1968 ra đời qua nghệ thuật viết tài hoa của ông pha trộn đủ màu sắc. Đó có thể là một câu chuyện về tình yêu, một cuốn tiểu thuyết lịch sử hoặc là một tác phẩm trinh thám trong lĩnh vực chính trị, nhưng trên hết, tác giả muốn mỗi độc giả hãy đọc và cảm nhận theo cảm xúc của riêng mình. Được xuất bản tại Mỹ và Pháp, cuốn tiểu thuyết đã nhanh chóng được đón nhận bởi sự cuốn hút của lối văn phong trôi chảy, pha trộn cả lịch sử và chính trị, tình yêu và sự hài hước. Và nhân vật chính của tiểu thuyết là Robbie Samberg - một sinh viên trẻ người Mỹ, được mọi người ngầm hiểu đó chính là tác giả hóa thân đã sống và trải qua những thời khắc của lịch sử nhiều nước.

Bill Pearl tốt nghiệp thạc sĩ quan hệ quốc tế ngành lịch sử ngoại giao. Trong những năm 1970, ông là người chuyên soạn thảo các bài phát biểu cho John C.Sawhill và Frank Zarb, những quan chức đầu tiên của Sở Quản lý năng lượng liên bang, được đăng trên hàng trăm tờ báo tại Mỹ; đồng thời phụ trách một chuyên mục của tạp chí Energy Sense trước khi ông trở thành nhà văn. Tác giả tiểu thuyết Những trái tim lửa cháy - Paris 1968 từng có thơ và văn xuôi đăng trên các tạp chí nổi tiếng tại Pháp và Mỹ như: Time, The Hatchet, Paris Voices...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU