Khám phá 3 robot thay con người làm công việc nhàm chán và nguy hiểm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

CNBC vừa công bố danh sách Upstart 100, danh sách 100 hãng khởi nghiệp đáng theo dõi. Trong số này có ba công ty sản xuất robot chuyên đảm nhiệm các nhiệm vụ “nhàm chán, bẩn thỉu và nguy hiểm” giúp con người.

Robot lau sàn được thiết kế như một nhân viên lịch sự làm việc ở sân bay /// Ảnh: Avidbots
Robot lau sàn được thiết kế như một nhân viên lịch sự làm việc ở sân bay
Ảnh: Avidbots

Trong bối cảnh nỗi lo tự động hóa làm giảm công ăn việc làm sẵn có cho con người vẫn cao, hãng tin CNBC và nhiều startup công nghệ vẫn cho rằng tự động hóa vẫn có khả năng giúp thúc đẩy năng suất, tạo thêm việc làm mới cho con người.

Một ví dụ nổi tiếng của việc tự động hóa có ích cho con người là các máy rút tiền tự động (ATM). Ban đầu, ATM làm giảm số lượng nhân viên trung bình làm việc tại các ngân hàng, song nó cũng giúp các nhà băng có nhiều khả năng mở chi nhánh mới hơn và nhìn chung thúc đẩy số lượng giao dịch ngân hàng.

Theo nghiên cứu do hai tác giả Ravin Jesuthasan và John W. Boudreau của quyển Tái tạo công việc, năm 1985, Mỹ có 60.000 cây ATM và 485.000 nhân viên ngân hàng. Đến năm 2002, số lượng ATM tăng lên 352.000 và số lượng nhân viên nhà băng lên 527.000 người.

Vậy tự động hóa sẽ giúp nền kinh tế nói chung đến mức nào? Hãng PwC dự báo rằng vào năm 2030, trí tuệ nhân tạo (AI), trong đó gồm phần mềm và robot, có thể giúp GDP toàn cầu tăng thêm 15.700 tỉ USD, giúp GDP tăng khoảng 14%.

Dưới đây là ba doanh nghiệp tạo robot làm nhiều việc thay thế con người, đặt mục tiêu thay đổi ngành công nghiệp và thúc đẩy năng suất của các công ty.

Avidbots

Khám phá 3 robot thay con người làm công việc nhàm chán và nguy hiểm - ảnh 2
Robot hàng đầu của hãng này tên Neo. Đây là “máy lau sàn tự hành”, được sử dụng rộng rãi tại các sân bay từ Singapore cho đến Paris (Pháp), tại các sân vận động, nhà kho, cơ sở bán lẻ và trường đại học. Robot có thể tránh chướng ngại vật và điều hướng trong nhiều cơ sở rộng. Doanh nghiệp có thể tùy ý sơn hay thiết kế chúng theo ý họ muốn, chẳng hạn như biến chúng thành một người gác cổng với đồng phục dễ nhìn. 
Ảnh: Avidbots
Khám phá 3 robot thay con người làm công việc nhàm chán và nguy hiểm - ảnh 3
Mùa hè này, Avidbots đạt thỏa thuận để đưa Neo vào làm việc tại các nhà hàng và quán cà phê do Compass Group, hãng dịch vụ thực phẩm ở châu Âu, quản lý. Trong ảnh là hai nhà sáng lập Faizan Sheikh và Pablo Molina của Avidbots 
Ảnh: Avidbots

iUNU

Khám phá 3 robot thay con người làm công việc nhàm chán và nguy hiểm - ảnh 4
iUNU muốn thay đổi ngành nông nghiệp. Hãng đang đưa robot chạy trên đường ray vào các nhà kính trồng cây có giá trị cao, trong đó có hoa, rau diếp và quả berry.
Ảnh: iUNU
Khám phá 3 robot thay con người làm công việc nhàm chán và nguy hiểm - ảnh 5
Hệ thống LUNA của hãng kết hợp thuật toán máy học (machine learning), mạng lưới đường sắt và nhiều camera tự động chạy xung quanh nhà kính, chụp hình ảnh cây cối đang trồng theo thời gian để giám sát quá trình cây lớn lên. Ảnh: iUNU
Khám phá 3 robot thay con người làm công việc nhàm chán và nguy hiểm - ảnh 6
  LUNA nói với các nhà khai thác nhà kính biết họ đang làm gì, giúp họ phân công nhiệm vụ mà chỉ con người mới có thể làm. Nó cũng giúp lập kế hoạch chăm sóc cây trồng. Không những thế, LUNA còn có ứng dụng di động cho phép nông dân kiểm tra cây trồng của họ từ xa.
Ảnh: iUNU

6 River Systems

Khám phá 3 robot thay con người làm công việc nhàm chán và nguy hiểm - ảnh 7
Trước khi khởi động hãng 6 River Systems, hai nhà sáng lập Jerome Dubois và Rylan Hamilton làm sếp tại Kiva Systems, công ty được Amazon mua lại vào năm 2012 để làm robot nhà kho. Hiện doanh nghiệp đang đưa công nghệ ở mức độ của Amazon đến nhiều kho hàng và trung tâm hoàn thiện đơn hàng hơn trong ngành bán lẻ.
Ảnh: 6 River Systems
Khám phá 3 robot thay con người làm công việc nhàm chán và nguy hiểm - ảnh 8
6 River Systems làm giỏ hàng tự lái tên Chuck, có thể đưa nhân viên nhà kho đi xung quanh, chọn mặt hàng họ cần để hoàn thiện đơn hàng giao cho khách. Chuck cũng có thể giúp nhân viên nhận lại hàng bị trả. Xe robot tự hành tự sạc năng lượng trong cả ngày làm việc, vì vậy nó có thể làm suốt ngày đêm.
Ảnh: 6 River Systems

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU