Khai trừ Đảng ông Diệp Dũng, nguyên Chủ tịch Saigon Co.op

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ban Bí thư quyết định khai trừ đảng đối với ông Diệp Dũng, nguyên Chủ tịch Saigon Co.op, theo đề nghị của Ủy ban Kiểm tra T.Ư.

Ngày 26.4, tại trụ sở T.Ư Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các tập thể, cá nhân theo đề nghị của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, trong đó có ông Diệp Dũng, nguyên Thành uỷ viên, nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM.

Khai trừ Đảng ông Diệp Dũng, nguyên Chủ tịch Saigon Co.op - ảnh 1

Ông Diệp Dũng

thanh niên

Theo đó, Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho rằng ông Diệp Dũng đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước, vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định về trách nhiệm nêu gương; ký các hợp đồng hợp tác đầu tư, nghị quyết, thông báo triển khai huy động vốn, tăng vốn điều lệ, tổ chức Đại hội thành viên năm 2020 trái pháp luật và quy định của Thành ủy TP.HCM.

Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Diệp Dũng.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng đề nghị các cơ quan xem xét, xử lý kỷ luật về hành chính theo đúng quy định đối với các tập thể, cá nhân đã xử lý kỷ luật đảng.

Trước đó tại kỳ họp thứ 14, UBKT T.Ư đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) và ông Diệp Dũng, nguyên Thành ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op.

Cá nhân ông Diệp Dũng đã vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, vi phạm Quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.UBKT T.Ư nhận thấy, Ban Thường vụ Đảng ủy Saigon Co.op đã thiếu trách nhiệm, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để Hội đồng quản trị, Ban Kiểm soát và nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư, huy động vốn, tăng vốn điều lệ, tổ chức đại hội thường niên.

Theo Ủy ban Kiểm tra T.Ư, những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, thiệt hại lớn tiền và tài sản của tập thể, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và Saigon Co.op.

Ủy ban Kiểm tra T.Ư đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Diệp Dũng, nguyên Thành ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op.

Hiện tại, ông Diệp Dũng đang là bị cáo trong vụ án “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” đã được TAND TP.HCM đưa ra xét xử sơ thẩm hồi đầu tháng 4.2022.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU