Khai trừ Đảng nguyên Giám đốc Sở KH-CN Đồng Nai, cách hết chức vụ trong Đảng nguyên Chánh án TAND Đồng Tháp

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo Ban Bí thư, các vi phạm của ông Thơ và ông Sáng là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, của ngành, địa phương, cá nhân ông Thơ, ông Sáng, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật nghiêm minh.

Ông Nguyễn Thành Thơ (trái) và ông Phạm Văn Sáng /// ẢNH: TRẦN NGỌC - LÊ LÂM
Ông Nguyễn Thành Thơ (trái) và ông Phạm Văn Sáng
ẢNH: TRẦN NGỌC - LÊ LÂM

Theo thông tin từ Văn phòng T.Ư Đảng, ngày 7.7, Ban Bí thư đã họp để xem xét, thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thành Thơ, Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Ban Cán sự Đảng, nguyên Chánh án TAND tỉnh Đồng Tháp; và ông Phạm Văn Sáng, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở KH-CN tỉnh Đồng Nai.

Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, Ban Bí thư nhận thấy trong thời gian giữ cương vị Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh Đồng Tháp, ông Nguyễn Thành Thơ chịu trách nhiệm chính về việc Ban Cán sự Đảng, Ban lãnh đạo TAND tỉnh cho chủ trương lập quỹ, nhận quà tặng, tiền hỗ trợ của tổ chức, cá nhân, các khoản tiền hoa hồng để ngoài sổ sách kế toán trái quy định với số tiền lớn; quản lý, sử dụng, quyết toán các khoản tiền nêu trên không đúng chế độ, quy định... Ban Bí thư khẳng định, những việc làm của ông Thơ đã vi phạm các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Đối với ông Phạm Văn Sáng, trong thời gian giữ cương vị Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở KH-CN tỉnh Đồng Nai, đã vi phạm rất nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt Đảng và phẩm chất đạo đức, lối sống, nêu gương, những điều đảng viên không được làm; vi phạm các quy định về công tác cán bộ; cố ý làm trái, vi phạm nghiêm trọng pháp luật của nhà nước trong đầu tư, mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản công và đầu tư, xây dựng cơ bản, gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước.

Theo Ban Bí thư, các vi phạm của ông Thơ và ông Sáng là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, của ngành, địa phương và cá nhân ông Thơ, ông Sáng, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật nghiêm minh.

Trong quá trình kiểm điểm, ông Thơ đã nhận thức rõ khuyết điểm và tự nhận hình thức kỷ luật. Trong khi đó, ông Sáng thiếu thành khẩn, không tự giác nhận khuyết điểm, vi phạm, quanh co đổ lỗi cho cấp dưới và các ngành, các cấp, không nhận hình thức kỷ luật. Từ đó, Ban Bí thư quyết định cách hết các chức vụ trong Đảng và yêu cầu Ban Cán sự Đảng TAND tối cao chỉ đạo xem xét, thi hành kỷ luật về hành chính đối với ông Thơ; khai trừ ra khỏi Đảng với ông Sáng.

Trước đó, tại kỳ họp 45 đầu tháng 6.2020, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thành Thơ do đã vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc lập và sử dụng quỹ trái phép, trong công tác quản lý tài chính và phòng, chống tham nhũng. Ủy ban Kiểm tra T.Ư cũng đề nghị thi hành kỷ luật ông Phạm Văn Sáng do đã vi phạm rất nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng, phẩm chất đạo đức, lối sống, trách nhiệm nêu gương và trong đầu tư mua sắm, quản lý, sử dụng trang thiết bị, thực hiện dự án đầu tư.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU