Khai mạc hội nghị hòa bình Myanmar

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hội nghị kéo dài 5 ngày là cơ hội để chính phủ Myanmar tiến hành đàm phán với các nhóm vũ trang dân tộc thiểu số đòi ly khai nhằm hướng đến chấm dứt nhiều thập niên xung đột.

Hội nghị về hòa bình, hòa giải và hòa hợp dân tộc quy tụ các cơ quan chính phủ, 17 nhóm sắc tộc vũ trang và quân đội Myanmar  /// Reuters
Hội nghị về hòa bình, hòa giải và hòa hợp dân tộc quy tụ các cơ quan chính phủ, 17 nhóm sắc tộc vũ trang và quân đội Myanmar
Reuters

Hội nghị về hòa bình, hòa giải và hòa hợp dân tộc tại Myanmar chính thức khai mạc vào ngày 31.8 với sự tham dự của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cùng khoảng 1.800 đại biểu đại diện các cơ quan chính phủ, 17 nhóm sắc tộc vũ trang và quân đội Myanmar.

Theo AFP, mang tên chính thức là “Hội nghị Panglong thế kỷ 21”, sự kiện kéo dài 5 ngày này là cơ hội để chính phủ Myanmar tiến hành đàm phán với các nhóm vũ trang dân tộc thiểu số đòi ly khai nhằm hướng đến chấm dứt nhiều thập niên xung đột.

Khai mạc hội nghị hòa bình Myanmar - ảnh 1
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã có mặt tại Myanmar để tham dự hội nghị hòa bình
Reuters

Đây được cho là vấn đề ưu tiên và cũng là phép thử lớn nhất cho chính phủ mới ở Myanmar và bản thân Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi. Reuters dẫn lời các chuyên gia nhận định sẽ khó đạt được thỏa thuận cụ thể sau 5 ngày thương thảo, nhưng chỉ nội việc tổ chức được hội nghị này đã là một bước đột phá lớn trong tiến trình hòa bình, hòa giải ở Myanmar.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU