Khai hội cồng chiêng Tây nguyên

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Festival Cồng chiêng Tây nguyên 2018 sẽ chính thức khai hội lúc 20 giờ tối nay (30.11) tại TP.Pleiku (Gia Lai).

Tập dượt chuẩn bị cho đêm khai hội /// Ảnh: Trần Hiếu
Tập dượt chuẩn bị cho đêm khai hội
Ảnh: Trần Hiếu

Đây là dịp hiếm hoi các đoàn cồng chiêng thuộc khu vực Tây nguyên tụ họp, thể hiện nét đặc sắc về văn hóa của dân tộc mình. Những dân tộc bản địa như Jrai, Ê Đê, Mơ Nông… có dịp tấu lên những giai điệu truyền đời.

Theo thông tin từ ban tổ chức, trong khuôn khổ festival sẽ có nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn. Lễ hội đường phố với chủ đề chính “Cồng chiêng và lễ hội dân gian Tây nguyên” sẽ có hơn 1.000 người thuộc 26 đoàn nghệ nhân đến từ Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Đồng cùng 17 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Gia Lai tham gia. Các hoạt động chính như phục dựng nghi lễ, lễ hội truyền thống sẽ diễn ra tại công viên Diên Hồng, công viên văn hóa Đồng Xanh và sân nhà rông làng Ốp (đều thuộc TP.Pleiku).

Bên cạnh đó, các nghệ nhân sẽ trình diễn nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh Gia Lai, Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh Gia Lai và Kon Tum. Tác phẩm hoàn thành sẽ được lưu giữ tại Bảo tàng Gia Lai. Nhiều không gian được dành riêng cho hoạt động diễn xướng sử thi, hát dân ca tại Bảo tàng Gia Lai để khách thập phương có thể thưởng lãm.

Dịp này, triển lãm ảnh tư liệu, nghệ thuật về không gian văn hóa cồng chiêng Tây nguyên; triển lãm và trình diễn nhạc cụ các dân tộc VN; công bố tour du lịch cộng đồng, tổ chức khảo sát du lịch và tọa đàm “Liên kết phát triển tour du lịch Gia Lai với các địa phương”; cà phê đường phố; ẩm thực Tây nguyên và ẩm thực 3 miền… cũng được tổ chức.

Ngoài ra, hội thảo bảo tồn và phát huy giá trị di sản “Không gian văn hóa cồng chiêng Tây nguyên” sẽ thu hút nhiều nhà nghiên cứu, đại biểu tham gia. Cùng với những hoạt động này, các nghệ nhân sẽ biểu diễn nghệ thuật chỉnh chiêng; nghệ thuật dân gian và các nghề thủ công truyền thống như đan lát, dệt vải.

Ban tổ chức sẽ tổ chức phục dựng các nghi lễ như: lễ cúng cây nêu cầu an của người Ê Đê (Đắk Lắk), lễ cúng sức khỏe của người M’nông (Đắk Nông), lễ cầu an của người Ba Na (Kon Tum), lễ cưới của người K’ho (Lâm Đồng) và lễ mừng nhà rông mới của người Jrai (Gia Lai).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU