Khai báo 'di biến động dân cư' tại TP.HCM: Chỉ thực hiện ở các chốt chính giáp ranh tỉnh thành

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước tình hình ùn ứ kéo dài trong việc khai báo thông tin 'di biến động dân cư' ở TP.HCM, Công an TP.HCM cho biết chỉ thực hiện khai báo ở các chốt chính của TP, huyện ở các cửa ngõ giáp ranh với các tỉnh thành.

Tại chốt kiểm soát đường Đinh Bộ Lĩnh chiều 15.8 đã ngưng khai báo, chuyển qua kiểm tra giấy thông hành /// Ảnh: Trần Tiến
Tại chốt kiểm soát đường Đinh Bộ Lĩnh chiều 15.8 đã ngưng khai báo, chuyển qua kiểm tra giấy thông hành
Ảnh: Trần Tiến

Trước tình hình ùn ứ kéo dài trong việc khai báo thông tin 'di biến động dân cư' diễn ra 2 ngày qua tại các chốt quận, huyện TP.HCM, chiều 15.8, đại tá Lê Công Vân, Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06, Công an TP.HCM) cho biết, TP quyết định dừng các chốt khai báo ở nội đô TP, chỉ thực hiện khai báo 'di biến động dân cư' ở 12 chốt kiểm soát chính của TP và các chốt kiểm soát của cấp huyện giáp với các tỉnh thành.

Việc khai báo nhằm kiểm soát việc ra vào TP của người dân trước tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19

Ngày 15.8: Cả nước 9.580 ca Covid-19, 5.519 ca khỏi; riêng TP.HCM 4.516 bệnh nhân

"Vẫn duy trì 12 chốt kiểm soát dịch chính của TP và các chốt kiểm soát của cấp huyện giáp với các tỉnh thành. Người dân sử dụng các phương tiện ra vào TP.HCM phải khai báo sức khỏe theo mã QR Code của Bộ Công an. Còn các chốt kiểm soát dịch giữa quận huyện, TP.Thủ Đức thì không kiểm tra mã Code QR nữa mà vẫn duy trì chốt kiểm dịch để làm nhiệm vụ thực hiện theo Chỉ thị 12 của UBND TP và Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ", đại tá Vân cho biết.

Đại tá Vân nhấn mạnh, TP kiên quyết xử lý xe không đủ điều kiện ra đường, phải quay đầu trở về, xử phạt nghiêm người dân ra đường nếu không có lý do chính đáng.

Khai báo 'di biến động dân cư' tại TP.HCM: Chỉ thực hiện ở các chốt chính giáp ranh tỉnh thành   - ảnh 1

Tình trạng đông đúc tại chốt kiểm soát đường Đinh Bộ Lĩnh vào sáng 15.8

Ảnh: Trần Tiến

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, sáng 15.8, một số chốt kiểm soát quá đông người dân nên CSGT phải tạm thời cho xả trạm, không để người dân dồn quá đông tại chốt kiểm soát. Đến chiều cùng ngày, các chốt kiểm soát tại quận huyện dừng triển khai việc khai báo 'di biến động dân cư'. Nhiều chốt kiểm soát chỉ kiểm tra giấy thông hành và lý do người dân ra đường, không còn yêu cầu khai khai 'di biến động dân cư'.

Trước đó, ngày 11.8, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) Bộ Công an chính thức triển khai phần mềm quản lý cư dân vùng dịch toàn quốc trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLDC), thông qua địa chỉ địa chỉ: https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn.

Với phần mềm này, công dân thực hiện đăng ký khai báo y tế trên máy tính hoặc điện thoại thông minh tại nhà hoặc khi đi qua trạm kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Thông tin khai báo tại địa chỉ này cũng tương tự như khai báo qua các ứng dụng của Bộ Y tế, tuy nhiên, bổ sung thêm thông tin thường trú, lưu trú, tạm trú. Sau khi công dân nhập đủ thông tin, hệ thống sinh ra mã QR code để cán bộ tại chốt kiểm dịch kiểm tra thông tin.

Dằn túi 200 ngàn, định chạy xe máy về Bình Định sau tin TP.HCM giãn cách

Đến tối 12.8, tại 12 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 cấp TP.HCM ở khu vực cửa ngõ bắt đầu thực hiện khai báo di biến động của người ra vào vùng dịch trên nền tảng dữ liệu dân cư quốc gia theo chỉ đạo của Bộ Công an. Ngày 14.8, các quận huyện cũng triển khai việc khai báo này.
 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU