Khách Nhật bị 'chém' 2,9 triệu cho cuốc xe 5 phút: Giới xích lô nói gì?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Theo giới xích lô TP.HCM, việc xích lô 'chém' du khách Nhật 2,9 triệu đồng gây ảnh hưởng lớn đến “chén cơm” của người làm nghề chân chính. Nhiều người làm nghề khẳng định giá chạy xích lô '300.000 đồng/tiếng là quá lắm rồi!'

Cụ Oki cùng con cháu khám phá TP.HCM /// Nhân vật cung cấp
Cụ Oki cùng con cháu khám phá TP.HCM
Nhân vật cung cấp
Câu chuyện về du khách Nhật đi xích lô bị 'chém' 2,9 triệu đồng cho 1 cuốc 5 phút ở Q.1, TP.HCM đã khiến cộng đồng mạng dậy sóng.  

'300.000 đồng/tiếng là quá lắm rồi!'

Theo ghi nhận từ giới xích lô ở khu chợ Bến Thành (Q.1, TP.HCM), giá xích lô trung bình tại khu vực được tính theo giờ. Hành trình di chuyển qua các địa điểm tham quan, vui chơi tùy vào nhu cầu của khách du lịch.
Một người đạp xích lô tên K. cho biết: “Tôi và ông bạn chạy 300.000 đồng/tiếng. Mọi người muốn đi thời gian như thế nào thì cứ dựa theo giá đó mà tính. Nếu đi đông người, tụi tui bớt giá cho”.
Ông K. cũng cho biết thêm, khu vực quanh đây có nhiều xích lô nhưng không tập trung một chỗ. Người chạy xích lô thường đạp xe lòng vòng quanh chợ Bến Thành để bắt khách. “Muốn thuê bao nhiêu chiếc cũng có hết. Nếu thuê nhiều thì gọi báo tôi thời gian, địa điểm, số lượng là có hết”, ông K. chia sẻ.
Còn ông H. (67 tuổi) cho hay ông chạy xích lô ở đây đã hàng chục năm. Tuổi cao nên ông H. chỉ ngồi tại góc đường để bắt khách vãng lai. Trung bình mỗi ngày ông chạy được 2 cuốc xe từ khách du lịch đi từ chợ Bến Thành.
Khách Nhật bị 'chém' 2,9 triệu cho cuốc xe 5 phút: Giới xích lô nói gì?  - ảnh 1

Cụ Oki cho PV Thanh Niên xem cuốn nhật ký du lịch, mỗi ngày cụ đều ghi lại hành trình và chi phí

“Ở đây, mình tôi chạy 250.000 đồng/tiếng à, còn lại chạy 300.000 đồng hết. Một cuốc tôi chạy nhiều nhất là 2 tiếng, chạy nhiều cũng không có sức”, ông H chia sẻ.
Khi được hỏi về câu chuyện của du khách người Nhật xảy ra vừa qua, ông H. bày tỏ thái độ không đồng tình: “Trời lấy gì ghê vậy! 300.000 đồng/tiếng là quá lắm rồi. Mình chạy xe thì chạy cho đúng giá, nói nhiêu chạy nhiêu chứ chạy giá tầm bậy, tầm bạ vậy đâu có được. Họ lấy giá kỳ quá, lấy vậy là ẩu”.
Theo tiết lộ của ông H., khu vực chợ Bến Thành đã từng có nhiều trường hợp xe xích lô hét giá. Khi khách muốn đi, chủ xe sẽ nói không rõ ràng hoặc ậm ừ đưa ra giá. Sau khi đưa khách tới địa điểm theo yêu cầu, chủ xe thay đổi giá cả khiến nhiều khách du lịch ngỡ ngàng.
“Họ nói 300.000 đồng vậy chứ con lớ ngớ là thua. Tới lúc con ngồi xuống đi là nó kêu 300.000 đồng/nửa tiếng thôi, là thành 600.000 đồng/tiếng đó. Nhiều cuốc chạy có 2 tiếng lấy của người ta 2 – 3 triệu mà”, ông H. chia sẻ.

'Vài người làm bậy, ảnh hưởng chén cơm nhiều người'

Ông Đ. (một người đạp xích lô) cũng nói: “Khách đi xích lô phải hỏi giá đàng hoàng. Người đạp xích lô có người tốt, người xấu”.
Khi được hỏi vì sao vấn đề này vẫn cứ xảy ra, ông H. bộc bạch: “Chuyện đó có đưa lên mạng thì cũng chỉ vài bữa là xong, đâu có ai xử lý hay làm gì đâu. Người đó có nghỉ chạy vài bữa, khách kêu thì chạy tiếp thôi”.
Ông Long (một người chạy xích ở khu vực Công viên 23.9) chia sẻ, trong giới xích lô hiện nay được chia ra 2 nhóm chính. Một nhóm chọn chạy xích lô đón khách du lịch vãng lai và nhóm chạy cho các công ty du lịch.
Nhóm chạy đi khách vãng lai thường tập trung ở khu vực chợ Bến Thành và gần khu phố tây. Nhóm còn lại ở khắp mọi nơi và chỉ chạy khi có tour từ các công ty du lịch gọi đến. Riêng ông Long thường chạy xích lô cho các công ty du lịch, ít khi bắt khách ngoài đường.
Khách Nhật bị 'chém' 2,9 triệu cho cuốc xe 5 phút: Giới xích lô nói gì?  - ảnh 2

Hiện nay, nhiều người chạy xích lô thường chọn công việc chạy cho các công ty du lịch

Dạ Thảo

Tuy nhiên, ông Long cũng cho biết, vụ việc khách Nhật bị lừa lấy tiền không xa lạ với giới xích lô. Nhưng vụ việc này gây ảnh hưởng lớn đến những người chạy xích lô chân chính.
“Khoảng 5, 6 năm trước tôi chạy xe chở khách dọc đường nhiều lắm. Càng ngày về sau càng không ai muốn đi. Có lần khách nước ngoài nói với tôi là không đi xe xích lô nữa vì xe này tính tiền rất nhiều, có khi lừa đảo nữa. Bây giờ khách du lịch chỉ cần lên mạng là biết hết. Người này nói người kia rồi cảnh giác. Một vài người làm bậy mà ảnh hưởng đến chén cơm nhiều người khác”, ông Long cho hay.
Do nhiều vụ việc lừa khách xảy ra làm ảnh hưởng chung đến đời sống của người chạy xích lô nên ông Long chọn chạy cho công ty du lịch. Tuy vậy, mỗi cuốc chạy trong 1 giờ ông chỉ được từ 50.000 - 70.000 đồng. Nếu chạy nhiều cuốc một ngày ông chỉ kiếm được trên dưới 300.000 đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU