Khách mua căn hộ Dự án Athena Complex Pháp Vân kêu cứu vì bị chậm giao nhà

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đã đóng hàng tỉ đồng để mua căn hộ tại Dự án Athena Complex Pháp Vân, nhưng dự án này bị chậm tiến độ bàn giao nhà khiến khách hàng đã nhiều lần làm đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng và báo chí.

Nhiều khách hàng mua căn hộ tại Dự án Athena Complex Pháp Vân bức xúc vì chủ đầu tư chậm bàn giao nhà /// Ảnh Lê Quân
Nhiều khách hàng mua căn hộ tại Dự án Athena Complex Pháp Vân bức xúc vì chủ đầu tư chậm bàn giao nhà
Ảnh Lê Quân

Hàng chục khách hàng Dự án Athena Complex Pháp Vân kêu cứu

Mới đây, hàng chục khách hàng mua căn hộ tại Dự án “Tòa nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân” (Dự án Athena Complex Pháp Vân) tại Lô đất HH - II. 5.1 Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp, P.Hoàng Liệt, Q.Hoàng Mai, TP. Hà Nội của Liên danh nhà đầu tư Công ty cổ phần công nghiệp hàn Việt Nam (Công ty hàn Việt Nam) và Công ty TNHH Phát triển Đô thị và Xây dựng 379 (Công ty xây dựng 379) lại có đơn kêu cứu gửi đến nhiều cơ quan chức năng và báo chí.

Đơn kêu cứu nêu, đến nay Dự án Athena Complex Pháp Vân đã bị chậm tiến độ xây dựng và bàn giao nhà. Hàng chục khách hàng đã nhiều lần yêu cầu ông Bùi Tiến Hoàng, Chủ tịch HĐTV Công ty xây dựng 379 giải trình về việc chậm tiến độ, cam kết rõ ràng về thời gian bàn giao nhà. Nhưng Công ty xây dựng 379 thiếu hợp tác, có dấu hiệu trốn tránh, không giải thích thoả đáng cho khách hàng.

“Gần đây nhất, 3 tháng sau khi chúng tôi đóng tiền đợt 4 (tương ứng 70% giá trị căn hộ) nhưng Dự án Athena Complex Pháp Vân vẫn đắp chiếu tại chỗ. Ngày 15.3 chúng tôi đã đến Công ty xây dựng 379 để hỏi rõ sự việc thì bị nhóm người lạ mặt ngăn cản, không cho vào làm việc. Nếu chúng tôi tiếp tục đến Công ty xây dựng 379 để làm việc thì vẫn không được giải quyết, ngoài ra còn có nguy cơ bị đe dọa sức khỏe, tính mạng”, đơn kêu cứu của hàng chục khách hàng nêu.

Đơn cũng yêu cầu chủ đầu tư khắc phục các vi phạm nghĩa vụ công khai thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh theo quy định tại Điều 6, luật Kinh doanh bất động sản 2014.

“Từ khi ký hợp đồng mua bán căn hộ cho đến nay, chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các thông tin về Dự án. Tuy nhiên, chủ đầu tư đưa ra nhiều lý do nhằm trốn tránh, không cung cấp hồ sơ pháp lý dự án”, đơn kêu cứu nêu.

Anh Đặng Hữu Hưng, người mua căn hộ tại tầng 15, cho biết tại thời điểm ký hợp đồng mua bán, chủ đầu tư chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua. Chủ đầu tư Dự án Athena Complex Pháp Vân đưa vào kinh doanh khi chưa đủ điều kiện theo quy định tại luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Chị Nguyễn Thị Giang, khách mua căn hộ tại tầng 9 của dự án cho biết, trước khi bán nhà ở hình thành trong tương lai, Công ty xây dựng 379 chưa được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng theo quy định tại Điều 56 Luật kinh doanh bất động sản 2014.

Khách mua căn hộ Dự án Athena Complex Pháp Vân kêu cứu vì bị chậm giao nhà - ảnh 1

Dự án Athena Complex Pháp Vân đã cất nóc, dự kiến bàn giao nhà vào tháng 12 tới

Ảnh Lê Quân

“Đề nghị UBND TP.Hà Nội, Sở Xây dựng, UBND Q.Hoàng Mai và các cơ quan liên quan xem xét, có biện pháp, cảnh báo người dân khi mua căn hộ do chủ đầu tư có nhiều sai phạm, năng lực yếu kém và có hành vi trấn áp nhằm đe dọa tinh thần khách hàng như Công ty xây dựng 379”, đơn kêu cứu của khách hàng nêu.

Ông Nguyễn Doanh Chính, đại diện Công ty xây dựng 379 xác nhận có nhóm nhiều khách hàng bức xúc về chậm tiến độ giao nhà tại Dự án Athena Complex Pháp Vân. Chủ đầu tư dự án cũng nhận trách nhiệm về việc công trình bị chậm tiến độ khoảng 6 tháng, đồng thời xin lỗi khách hàng.

Theo đại diện Công ty 379, nguyên nhân chậm tiến độ là ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến sản xuất bị đình trệ, giá nguyên vật liệu xây dựng, đặc biệt là giá thép tăng cao đột biến cũng khiến nguồn vốn xây dựng dự án phải được cân đối lại.

Dù vậy, công trường vẫn thường xuyên có khoảng 150 - 200 công nhân làm việc, dự kiến, công trình sẽ hoàn thiện, bàn giao và tháng 12 năm nay.

Về lãi phạt do chậm bàn giao theo hợp đồng ký kết, Công ty xây dựng 379 đã và đang giải quyết với từng khách hàng. Đối với nhiều khách hàng chậm đóng tiền, chủ đầu tư sẽ miễn phạt lãi.

Giao Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội kiểm tra

Khách mua căn hộ Dự án Athena Complex Pháp Vân kêu cứu vì bị chậm giao nhà - ảnh 2

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, Dự án Athena Complex Pháp Vân chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh bất động sản, nhưng chủ đầu tư đã bán cho nhiều người

Ảnh Lê Quân

Ông Mạc Đình Minh, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết theo quy định tại Khoản 1, Điều 55, luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh cần đáp ứng: có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng… Đến ngày 15.7, cơ quan này vẫn chưa có văn bản xác nhận nhà ở hình thành trong tương lai tại Dự án Toà nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân.

“Dự án chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của luật Kinh doanh bất động sản 2014. Do vậy chưa được phép bán, thực hiện các giao dịch liên quan đến mua bán căn hộ dưới mọi hình thức”, ông Minh khẳng định.

Cũng theo ông Minh, nếu chủ đầu tư Dự án Athena Complex Pháp Vân chưa được Sở Xây dựng có văn bản xác nhận nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện đưa vào kinh doanh mà vẫn thực hiện việc bán nhà ở hình thành trong tương lai, ký hợp đồng mua bán là vi phạm luật Kinh doanh bất động sản 2014. Quy định khung pháp lý tại Khoản 3, Điều 57, sẽ phạt tiền từ 250 - 300 triệu đồng. Sở Xây dựng Hà Nội sẽ giao Thanh tra Sở kiểm tra, xử lý vi phạm tại dự án này.

Trước đó, ngày 1.7, ông Vương Tiến Trung, Phó chánh thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, đã có văn bản gửi UBND Q.Hoàng Mai về việc chuyển đơn tố cáo của tập thể khách hàng đề nghị làm rõ, xử lý các hành vi vi phạm của chủ đầu tư Dự án Athena Complex Pháp trong việc chậm tiến độ thực hiện dự án, bàn giao nhà cho khách mua căn hộ. Thanh tra Sở Xây dựng đề nghị UBND Q.Hoàng Mai xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật, thông báo kết quả đến Sở Xây dựng Hà Nội.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU