Khách du lịch quốc tế ít tới Việt Nam do 'ngại' quy định cách ly

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau 2 tháng thí điểm mở lại du lịch, mới chỉ 8.500 khách quốc tế tới Việt Nam, chủ yếu do e ngại các quy định cách ly.

Theo Hiệp hội Du lịch Việt Nam, sau 2 tháng thí điểm (tháng 11 và 12.2021), ngành du lịch đã đón được khoảng 8.500 khách quốc tế.

Khách du lịch quốc tế ít tới Việt Nam do 'ngại' quy định cách ly - ảnh 1

Nhiều đơn vị đề xuất mở cửa du lịch quốc tế ngay từ đầu tháng 2 tới

Mạnh cường

Kết quả “khiêm tốn” này do chính sách cách ly y tế với khách quốc tế chưa thống nhất trong cả nước, mỗi địa phương có thể quy định khác nhau.

Bên cạnh đó, chính sách visa cho khách vào Việt Nam không thông thoáng như trước năm 2020, trong khi các nước xung quanh đều đưa ra các quy định đơn giản, thông thoáng hơn.

Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng kiến nghị Thủ tướng cho phép khôi phục lại các chính sách về visa cho khách du lịch như trước năm 2020, đặc biệt với các thị trường nguồn như Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Pháp, Đức, Anh, Ý, Tây Ban Nha và 4 nước Bắc Âu.

Ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, cũng cho rằng, hiện hầu hết các nước quy định điều kiện với khách nhập cảnh giống nhau, gồm khách tiêm đủ liều vắc xin (hoặc khỏi bệnh Covid-19 trong 6 tháng), có kết quả âm tính khi xét nghiệm PCR trong 72 tiếng trước khi lên máy bay. Với 2 điều kiện này, khách có thể tuỳ ý di chuyển tới các điểm du lịch an toàn.

“Để thu hút khách du lịch, Việt Nam cũng cần thực hiện thông lệ quốc tế, đảm bảo sự công bằng giữa du khách nội địa và quốc tế. Vì vậy, đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế yêu cầu cả nước thực hiện nghiêm túc quy định chung, không tự quy định cách ly những người đủ điều kiện di chuyển”, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đề xuất.

Ngoài ra, hiệp hội này kiến nghị chỉ nên quy định test PCR trước khi bay 72 tiếng, khách đủ điều kiện về phòng dịch Covid-19 có thể đi lẻ, theo nhóm nhỏ, không nhất thiết phải theo các chương trình trọn gói của các công ty lữ hành.

“Thời điểm đón khách quốc tế không cần quy định từ ngày nào, mà cần hiểu là sẽ bắt đầu từ khi Thủ tướng ban hành khôi phục chính sách visa như trước năm 2020 và các quy định mới, rõ ràng và thống nhất cả nước về phòng chống dịch, trong đó xác định không cách ly với khách có đủ điều kiện nhập cảnh”, Hiệp hội Du lịch Việt Nam kiến nghị.

Trước đó, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Ban Nghiên cứu kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính cho rằng, với 8.500 khách du lịch quốc tế trong 2 tháng thí điểm, ưu điểm là không phát sinh các tình huống rủi ro trong tổ chức. Tuy nhiên, hạn chế là vẫn tồn tại các quy định ngặt nghèo về cách ly, yêu cầu nhiều giấy tờ hành chính, mặc đồ bảo hộ khi lên máy bay...

Hiện một số thị trường du lịch khu vực như Trung Quốc, Nhật Bản... vẫn đang “nói không với Covid” hoặc duy trì các quy định ngặt nghèo với đối tượng nhập cảnh. Vì thế, nếu Việt Nam mở cửa thị trường du lịch quốc tế ngay từ đầu năm 2022 sẽ là “thời điểm vàng” để giúp du lịch cất cánh.

Để không bị lỡ nhịp bứt phá so với các nước trong khu vực, Việt Nam cần công bố thời điểm mở cửa hoàn toàn cho du lịch quốc tế tới Việt Nam ngay trong tháng 2, để các địa phương, doanh nghiệp du lịch, hàng không xây dựng kế hoạch, chuẩn bị nguồn lực hiệu quả, sẵn sàng đón khách quốc tế.

Đặc biệt, Bộ Y tế và các bộ, ngành cần bắt tay ngay vào việc cải thiện các quy trình liên quan tới phòng chống dịch với khách quốc tế, với tinh thần cắt hoặc giảm tối đa các quy định phức tạp. Ngoài ra, Ban IV cũng đề xuất Chính phủ cho khôi phục lại chương trình miễn visa cho khách quốc tế tại các thị trường trọng điểm như năm 2019...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU