Khách du lịch đồng loạt hủy tour nội địa 'né' Covid-19

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sau khi dịch Covid-19 từ Đà Nẵng lan ra một số địa phương, nhiều khách du lịch ở Hà Nội đã hoãn, hủy tour đến các điểm du lịch trong nước vì lo ngại lây nhiễm.

Lo ngại dịch bệnh, khách du lịch hoãn, hủy tour đến các điểm du lịch trong nước /// Ảnh H.Bình
Lo ngại dịch bệnh, khách du lịch hoãn, hủy tour đến các điểm du lịch trong nước
Ảnh H.Bình

Những ngày qua, đường dây nóng của các công ty du lịch tại Hà Nội “cháy” liên tục bởi lượng khách hàng gọi điện thông báo hoãn, hủy tour đến các điểm du lịch tăng đột biến.

70 - 80% khách hủy tour

Ông Trần Trung Kiên, Phó trưởng phòng Tiếp thị và truyền thông Công ty Vietrantour, cho biết toàn bộ tour đi Đà Nẵng do công ty này tổ chức đã bị hủy ngay sau khi thành phố du lịch này xuất hiện ca nhiễm Covid-19. Các điểm đến thuộc các địa phương xuất hiện dịch bệnh như Quảng Nam, Quảng Ngãi… cũng tạm dừng.

Đến sáng 30.7, có đến 80% đoàn đăng ký đi cuối tháng 7 và tháng 8 đều hủy tour. Thậm chí, các điểm du lịch thuộc các địa phương chưa xuất hiện dịch bệnh như: Nha Trang, Phú Quốc, Quảng Bình… nhiều khách du lịch cũng đã thông báo hoãn, hủy.

Phố cổ Hội An quạnh vắng đến nao lòng trước giờ giãn cách xã hội chống Covid-19

Ông Nguyễn Công Hoan, Phó tổng giám đốc Công ty Hanoi Redtour, cho hay công ty này cũng đã chủ động hủy toàn bộ các tour đến Đà Nẵng, Hội An; còn lại một số tour đi Phú Yên, Quảng Ngãi sẽ được điều chỉnh hành trình phù hợp.

Bên cạnh đó, Hanoi Redtour cũng đã tăng cường phòng chống dịch bệnh, đề nghị khách đi tour Đà Nẵng, Hội An từ đầu tháng 7 trở lại đây thực hiện khai báo y tế đầy đủ. Các đoàn khách đang đi du lịch đều được đơn vị tổ chức yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay.

Theo ông Hoan, thị trường du lịch nội địa mới được phục hồi, giá tour khách đi thời điểm này đều là giá ưu đãi để kích cầu, và các hãng hàng không, công ty du lịch, khách sạn… hầu như chưa có lợi nhuận. Vì vậy, các công ty du lịch khuyến khích khách hàng không hủy tour mà lùi thời gian đến thời điểm thích hợp, khi dịch bệnh hết hoặc đổi tuyến đến các điểm an toàn.

Bà Phạm Thanh Thúy, Phó chủ tịch Câu lạc bộ du lịch Thủ đô, cũng cho biết tâm lý lo ngại của khách gia tăng khi dịch Covid-19 được ghi nhận tại Đà Nẵng, Quảng Ngãi. Tình hình hủy tour đến thời điểm này tại các doanh nghiệp thuộc câu lạc bộ lên đến 70%. Thậm chí, có đoàn đi Sapa (Lào Cai) vào đầu tháng 8 khởi hành cũng báo hủy.

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam sáng ngày 31/7: Kỷ lục thêm 45 ca bệnh mới ở Đà Nẵng

Mở rộng sản phẩm tour mới trong tháng 8

Ông Nguyễn Công Hoan cho biết, để xoay trở trong tình hình mới, Hanoi Redtour đang mở rộng sản phẩm tour mới trong tháng 8, người Hà Nội đi du lịch trong Hà Nội, tour châu Âu trong lòng Hà Nội, tour khám phá văn hóa Hà Nội…

Theo đó, khách hàng sẽ được sử dụng dịch vụ khách sạn 5 sao cao cấp tại Hà Nội với mức giá từ 4,5 - 5 triệu đồng cho trải nghiệm kỳ nghỉ 4 ngày 3 đêm.

“Nếu khách hàng đồng loạt hủy tour, lấy lại tiền sẽ là áp lực rất lớn, khiến các công ty du lịch và dịch vụ lưu trú lâm vào cảnh khó khăn. Chúng tôi rất mong khách hàng hiểu và ủng hộ du lịch nội địa, thay vì hủy tour, chúng ta hãy hoãn lại chuyến đi để các nhà cung cấp dịch vụ có thời sắp xếp, bố trí tour hợp lý, có như vậy mới cứu được thị trường du lịch nội địa”, ông Hoan trần tình.

Xuất hiện 4 ca dương tính Covid-19, Hội An phong tỏa một khối phố

Ông Trần Trung Kiên thì cho hay: “Các công ty du lịch mới hoạt động trở lại được 2 tháng, nay dịch bệnh tái bùng phát khiến chúng tôi đã khó khăn lại càng khó khăn hơn”.

Tuy nhiên, theo ông Kiên, Vietrantour vẫn sẽ cố gắng làm việc với các đối tác để đảm bảo quyền lợi cho các khách hàng, hoàn trả lại các chi phí đặt cọc. Đối với những khách hàng vẫn mong muốn đi du lịch, công ty sẽ tư vấn tìm những điểm đến an toàn.

Theo ông Vũ Thế Bình, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 với chủ đề "Du lịch Việt Nam hướng tới tương lai", tập trung vào chuyển đổi số trong du lịch, dự kiến diễn ra từ 12 - 15.8 cũng sẽ tạm hoãn. Đây là lần thứ 3, Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 bị hoãn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trước đó, hội chợ dự kiến diễn ra từ 1 - 4.4, sau đó lùi thời gian tổ chức sang ngày 14 - 17.5 và tiếp tục được lùi đến 12 - 15.8. “Thời gian tổ chức hội chợ tùy theo diễn biến dịch và chỉ đạo của Chính phủ, Hiệp hội Du lịch Việt Nam sẽ thông báo về thời điểm phù hợp để tổ chức”, ông Bình nói. 

Bản tin Covid-19 ngày 29.7: 7 tỉnh thành xuất hiện lây nhiễm cộng đồng

Tổng thu từ du lịch giảm gần 50% so với cùng kỳ

Theo Tổng cục Du lịch, trong 6 tháng đầu năm, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 3,68 triệu lượt, giảm 49,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Khách du lịch nội địa đạt 23 triệu lượt, trong đó có 11,8 triệu lượt khách lưu trú. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 176.800 tỉ đồng, giảm 47,7% so với cùng kỳ 2019...

Trong quý 1, có 95% doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế dừng hoạt động, số doanh nghiệp xin cấp mới giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế giảm 48% so với cùng kỳ, công suất phòng trung bình của các cơ sở lưu trú chỉ đạt khoảng 20%. Trong tháng 3 và tháng 4, các khách sạn và cơ sở lưu trú hầu hết dừng hoạt động...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU