Khắc tinh của camera ngụy trang theo dõi người dùng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Camera ngụy trang ngày càng phát triển, dự án Lumos được kỳ vọng là khắc tinh với công nghệ theo dõi này.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) đang phát triển dự án Lumos nhằm phát hiện thiết bị theo dõi này thông qua thực tế tăng cường.

Sự phát triển của các camera ngụy trang ngày càng rẻ và nhỏ gọn đã ảnh hưởng sự riêng tư của người dùng. Camera sẽ có những hình dạng rất khó phân biệt, thường được lợi dụng để theo dõi trong các phòng khách sạn, khu vực riêng tư.

Về cốt lõi, Lumos sẽ nhồi và thu thập các gói tin không dây được mã hóa, từ đó phát hiện và xác định chính xác vị trí các thiết bị được che giấu.

Lumos có phần module đo cường độ tín hiệu trong gói tin tiêu chuẩn 802.11 (RSSI) đến vị trí người sử dụng bằng cách đo trực quan trên điện thoại di động.

Trên thiết bị iOS của Apple, Lumos xác định và hiển thị vị trí nhờ ARKit, một API dành cho nhà phát triển giúp xây dựng trải nghiệm thực tế tăng cường bằng máy ảnh, CPU, GPU và cảm biến chuyển động của iPhone, iPad.

Khắc tinh của camera ngụy trang theo dõi người dùng  - ảnh 1

Thử nghiệm cho thấy Lumos phát hiện được hầu hết thiết bị IoT ẩn giấu và hiển thị qua công nghệ AR

chụp màn hình

Các giá trị RSSI tương ứng sẽ tăng lên hoặc giảm xuống khi người dùng tiến gần hoặc đi xa khỏi camera ngụy trang. Lumos còn tích hợp mô-đun phân tích các mẫu lưu lượng 802.11 bằng cách sử dụng mô hình học máy để xác định các thiết bị dựa trên địa chỉ MAC.

Nghiên cứu đã thử nghiệm với 44 thiết bị IoT của nhiều thương hiệu trên 6 môi trường khác nhau. Kết quả là Lumos có thể xác định các camera ngụy trang với độ chính xác đến 95% và xác định vị trí với sai số trung bình là 1,5 m trong vòng 30 phút ở một căn hộ chung cư 2 phòng ngủ.

Lumos còn có thể được huấn luyện nhằm tránh việc kẻ tấn công có thể tận dụng các kỹ thuật như ngẫu nhiên hóa địa chỉ MAC để tránh bị phát hiện và tùy ý sửa đổi công suất phát của thiết bị.

Nhóm nghiên cứu cho biết có kế hoạch công bố nguồn mở cho Lumos, hỗ trợ nhiều thiết bị di động và nhiều giao thức không dây hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU