Khá 'bảnh' lĩnh án hơn 10 năm tù về hành vi đánh bạc, tổ chức đánh bạc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Kết thúc phiên xét xử sơ thẩm, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Ngô Bá Khá (tức Khá "bảnh") 10 năm 6 tháng tù giam vì 2 tội danh đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Khá "bảnh" lĩnh án 10 năm 6 tháng tù giam về hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc /// Ảnh Trần Cường
Khá "bảnh" lĩnh án 10 năm 6 tháng tù giam về hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc
Ảnh Trần Cường

Ngày 13.11, Tòa án nhân dân thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với Ngô Bá Khá (26 tuổi, trú xã Tam Sơn, thị xã Từ Sơn; còn được gọi với cái tên Khá "bảnh") và 5 bị cáo khác về hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

"Giang hồ sống ảo" Khá Bảnh trong giây phút lãnh án 10 năm 6 tháng tù - Thực hiện: Kiến Trần

Khá “bảnh” và 5 bị cáo khác phải tự bào chữa cho mình trước tòa vì không có luật sư bào chữa. Bị cáo Ngô Bá Khá là người đầu tiên bước lên bục khai báo để thẩm vấn.
Khá 'bảnh' lĩnh án hơn 10 năm tù về hành vi đánh bạc, tổ chức đánh bạc - ảnh 1

Ngô Bá Khá khai báo trước tòa

Ảnh Trần Cường

Tại đây, Khá khai trước đó làm nghề thợ mộc để sinh sống, khoảng 1 tháng trước khi bị bắt (bắt ngày 1.4), Khá bắt đầu tổ chức ghi và đánh lô đề.

Quá trình phạm tội, Khá nhờ Nguyễn Hữu Hội (30 tuổi, trú cùng làng) giúp tổng hợp số lô, đề.

"Ai nhờ anh Hội thì anh mới chuyển số cho bị cáo. Việc anh Hội có chơi lô, đề với ai không thì bị cáo không biết", Khá khai trước tòa và khẳng định mình không nhớ cụ thể số tiền chơi lô, đề giữa 2 người.

Rộn ràng livestream sống ảo trước phiên tòa xét xử Khá "bảnh" - Thực hiện: Kiến Trần

Khá 'bảnh' lĩnh án hơn 10 năm tù về hành vi đánh bạc, tổ chức đánh bạc - ảnh 2

Các bị cáo tại tòa

Ảnh Trần Cường

Theo bị cáo Khá, hầu hết những người trợ giúp Khá "bảnh" tổ chức đánh lô, đề đều là người có mối quan hệ quen biết xã hội với Khá. Với sự giúp sức của những người trên, đường dây đánh bạc của Khá đã giao dịch thành công số tiền hơn 5,2 tỉ đồng. Trong đó, Khá hưởng lợi gần 300 triệu đồng.

Khá khẳng định nếu không đánh bạc, anh ta vẫn đủ tiền sinh sống bằng nghề mộc, mỗi ngày cũng được vài trăm nghìn đồng. "Bị cáo không cần đánh bạc cũng có tiền", Khá khẳng định và cho rằng do tuổi trẻ nghĩ nông nổi nên không biết việc nhà nước cấm đánh bạc.

Về tài sản bị thu giữ, Khá xin Hội đồng xét xử cho giữ lại ô tô, laptop, máy tính bàn.

Khá 'bảnh' lĩnh án hơn 10 năm tù về hành vi đánh bạc, tổ chức đánh bạc - ảnh 3

Mẹ của Khá "bảnh" thất thần tại phiên xét xử con trai

Ảnh Trần Cường

Sau phần thẩm vấn 6 bị cáo, Hội đồng xét xử (HĐXX) cho rằng, từ những tài liệu thu thập được và lời khai của các bị cáo tại cơ quan điều tra, tại tòa, HĐXX có đủ căn cứ để truy tố các bị cáo về tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Tội danh này đối với các bị cáo là đúng người, đúng tội.

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt Ngô Bá Khá mức án từ 10 - 11 năm tù giam với cả hai tội danh. Các bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 12 tháng đến 9 năm 6 tháng tù giam.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Khá "bảnh" 10 năm 6 tháng tù giam với cả 2 tội danh đánh bạc và tổ chức đánh bạc; bị cáo Nguyễn Hữu Hội (30 tuổi, trú tại thị xã Từ Sơn) 8 năm 6 tháng tù về cả 2 tội danh; Nguyễn Văn Quang (32 tuổi, trú tại thị xã Từ Sơn) 5 năm tù về tội danh tổ chức đánh bạc; còn Trịnh Hữu Quý (27 tuổi, trú huyện Tiên Du, Bắc Ninh) 12 tháng tù, Ngô Lương An (34 tuổi, trú huyện Tiên Du) 1 năm 8 tháng tù và Nguyễn Trọng Công (26 tuổi, trú tại tỉnh Bắc Ninh) 15 tháng tù giam về hành vi đánh bạc. Thời gian tính từ ngày bắt giữ, 1.4.

Theo cáo trạng, từ 10.1 - 1.4, Ngô Bá Khá (26 tuổi, trú xã Tam Sơn, thị xã Từ Sơn; còn được gọi với cái tên Khá "bảnh") tổ chức chơi số lô, đề, chủ yếu liên lạc, giao dịch qua tin nhắn điện thoại và mạng xã hội.

Quá trình tổ chức, Khá “bảnh” trả công Nguyễn Hữu Hội (30 tuổi, trú cùng địa bàn) 300.0000 đồng/ngày; 6 ngày/tuần để tổng hợp, đối chiếu số liệu; Nguyễn Văn Quang (32 tuổi, trú phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn) là người trực tiếp bán số lô, đề cho khách và nhận chiết khấu từ 3 - 15% giá trị số lô, đề bán được thay vì nhận tiền công từ Khá “bảnh”.

Trong khoảng 44 ngày, đường dây đánh bạc của Khá Bảnh giao dịch số tiền lên tới gần 5 tỉ đồng. Trong đó, Khá “bảnh” hưởng lợi gần 300 triệu đồng, Quang hưởng lợi hơn 56 triệu đồng.

Ngày 1.4, Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Công an thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp, khám xét khẩn cấp chỗ ở đối với Khá "bảnh" cùng Nguyễn Văn Quang (32 tuổi, trú phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn), Nguyễn Hữu Hội (30 tuổi, trú xã Tam Sơn, thị xã Từ Sơn), Ngô Lương An (34 tuổi, trú xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) và Trịnh Hữu Quý (27 tuổi, trú xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du), Nguyễn Trọng Công (26 tuổi,  trú tại Bắc Ninh) về hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

Thời điểm bị bắt, Khá "bảnh" dương tính với ma túy qua kết quả thử nước tiểu.

Ngày 3.4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Từ Sơn ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can Khá “bảnh” cùng 4 đồng bọn để làm rõ tội danh đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU