Kêu gọi giới trẻ sống có trách nhiệm khi... yêu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 4.8, tại Bãi biển Nhật Lệ 1, thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) diễn ra chương trình "Sống Trách nhiệm - Sống Ok" nhằm kêu gọi cộng đồng, nhất là người trẻ bảo vệ sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn.

Trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa  /// Ảnh Phúc Đại
Trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa
Ảnh Phúc Đại

Đây là chương trình do Tạp chí Thanh niên, Tỉnh đoàn Quảng Bình, Câu lạc bộ Liên kết trẻ và Tổ chức DKT International Inc tại Việt Nam thực hiện, với sự tham dự của hơn 300 học sinh, sinh viên và người dân địa phương.

Giật mình về tỷ lệ quan hệ tình dục sớm của giới trẻ

Tại lễ phát động, ban tổ chức cho biết, hiện nay một bộ phận giới trẻ không có kiến thức, kỹ năng về sức khỏe sinh sản và phòng chống các bệnh lây lan qua đường tình dục. Một nghiên cứu độc lập của các nhà nghiên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (công bố vào trung tuần tháng 3.2018) đã đưa ra những con số đáng báo động về tỷ lệ quan hệ tình dục sớm của giới trẻ.

Nghiên cứu này cho thấy, đến hết lớp 9, khoảng 10% học sinh đã từng quan hệ tình dục, hết lớp 12 thì con số này là 39% và 10% học sinh THPT cho hay đã quan hệ với từ 3 người trở lên. Quan hệ tình dục sớm cộng với việc thiếu hiểu biết, thiếu kỹ năng về sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn dẫn đến một loạt các hệ lụy khó lường cho xã hội như: số lượng các ca nạo phá thai ngày càng tăng, tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến tình dục không an toàn cũng ngày tăng cao.

Ban tổ chức cũng cho biết, theo Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), hiện nay Việt Nam có khoảng 210.000 người bị nhiễm HIV/AID và có dấu hiệu gia tăng theo từng năm (mỗi năm Việt Nam phát hiện thêm khoảng 3.600 người bị nhiễm HIV mới).

Trước thực trạng trên, cần sự chung tay, góp sức của cộng đồng xã hội trong việc tuyên truyền, giáo dục cho thanh thiếu niên về ý thức, trách nhiệm của giới trẻ với vấn đề giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên, phòng chống HIV/AID.  

Kêu gọi giới trẻ sống có trách nhiệm khi... yêu - ảnh 1
Lễ phát động chương trình "Sống trách nhiệm - Sống Ok" tại Quảng Bình
Ảnh Phúc Đại

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Tổng biên tập Tạp chí Thanh Niên, cho biết chương trình nhằm nâng cao nhận thức của các đoàn viên, thanh niên trong việc phòng chống nạo phá thai, sử dụng bao cao su đúng cách, sống trách nhiệm với bản thân và mọi người xung quanh; giúp các bạn trẻ phát huy tính chủ động, sáng tạo, có trách nhiệm trong việc tham gia tuyên truyền, giáo dục về sức khỏe sinh sản, phòng chống nạo phá thai, phòng chống HIV/AID.

“Thông qua chương trình, chúng tôi mong muốn các bạn trẻ sống có trách nhiệm với chính sức khỏe của bản thân mình, và mọi người xung quanh”, ông Thắng nói.

Nhiều hoạt động ý nghĩa

Trong khuôn khổ chương trình diễn ra chuỗi các hoạt động nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của giới trẻ đối với vấn đề sức khỏe sinh sản, và sử dụng bao cao su đúng cách, an toàn, hiệu quả. Trong đó có các hoạt động văn hóa, văn nghệ sôi động của hàng trăm các bạn học sinh, sinh viên trên địa bàn cùng các ca sĩ, nhóm nhạc nổi tiếng đến từ Hà Nội.

Bên cạnh đó là các hoạt động giao lưu, chia sẻ, tư vấn của các chuyên gia về dân số, sức khỏe sinh sản vị thành niên tại tỉnh Quảng Bình, nhằm giúp các bạn hiểu hơn về các phương thức phòng tránh thai và quan hệ tình dục an toàn.

Kêu gọi giới trẻ sống có trách nhiệm khi... yêu - ảnh 2
Các bạn trẻ đạp xe, phát bao cáo su miễn phí tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình
Ảnh Phúc Đại

Hàng chục tình nguyện viên đã tham gia phát bao cao su trên bãi biển, đạp xe tuần hành với cờ phướn phía sau có khẩu hiệu “Sống trách nhiệm - Sống Ok”, hay xếp hình chữ "Ok" trên bãi biển để truyền đi thông điệp của chương trình.

Đặc biệt, mỗi bạn trẻ tham gia đã nhận được những phần quà hấp dẫn từ ban tổ chức, và hơn 10.000 sản phẩm bao cao su phát miễn phí…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU