Kết thúc nhận bài cuộc thi 'Hà Nội thành phố tôi yêu'

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sau gần 4 tháng phát động, cuộc thi viết “Hà Nội thành phố tôi yêu” do Báo Thanh Niên tổ chức đã nhận được 1.080 tác phẩm dự thi từ các tác giả trong và ngoài nước.

Vẻ đẹp Hà Nội là nguồn cảm hứng cho hơn 1.000 tác phẩm tham dự cuộc thi viết “Hà Nội thành phố tôi yêu” do Báo Thanh Niên tổ chức  /// NGỌC THẮNG
Vẻ đẹp Hà Nội là nguồn cảm hứng cho hơn 1.000 tác phẩm tham dự cuộc thi viết “Hà Nội thành phố tôi yêu” do Báo Thanh Niên tổ chức
NGỌC THẮNG

Các bài dự thi đều thể hiện cảm xúc, kỷ niệm, ký ức... sâu lắng của người viết về Hà Nội, từ nếp sinh hoạt, nét tính cách của người dân nơi đây đến những vẻ đẹp mang dấu ấn, đặc trưng của thủ đô, thể hiện ở văn hóa, lịch sử, cảnh quan, kiến trúc, di sản;... những khoảnh khắc lay động trong nhịp sống hằng ngày khiến tác giả thấy yêu hơn nơi mình đang sinh sống, học tập, làm việc. Các bài viết cũng phản ánh ước muốn của tác giả về xây dựng thành phố ngày càng văn minh, nghĩa tình hơn.

Cuộc thi kết thúc thời hạn nhận bài vào ngày 31.1 vừa qua. Sau khi hết hạn nhận bài, ban tổ chức vẫn tiếp tục đăng các tác phẩm được chọn trên Báo Thanh Niên, chuyên mục “Hà Nội thành phố tôi yêu” dự kiến tới tháng 3. Sau đó, Ban giám khảo sẽ tiến hành chấm các vòng sơ khảo và chung khảo để chọn ra các tác phẩm đoạt giải, dự kiến công bố trong tháng 3.

Cuộc thi có tổng giá trị giải thưởng 100 triệu đồng, trong đó một giải nhất trị giá 20 triệu đồng, 2 giải nhì trị giá 15 triệu đồng/giải, 3 giải ba trị giá 10 triệu đồng/giải. Ngoài ra, dự kiến có 5 giải khuyến khích, mỗi giải trị giá 3 triệu đồng và 1 giải Bài viết được bạn đọc yêu thích nhất, trị giá 5 triệu đồng.

Các tác phẩm dự thi sẽ được “nâng lên đặt xuống” bởi Ban giám khảo gồm nhà văn, họa sĩ Đỗ Phấn, PGS-TS Phạm Xuân Thạch (Chủ nhiệm Khoa Văn học, ĐH KHXH-NV, ĐH Quốc gia Hà Nội) và nhà văn, nhà nghiên cứu Nguyễn Trương Quý.

Nhà văn, họa sĩ Đỗ Phấn là người đã viết khoảng 20 đầu sách về Hà Nội. Ông cũng là người mở màn “Tủ sách Hà Nội trong mắt một người” của NXB Trẻ với các cuốn sách: Bâng quơ một thời Hà Nội, Đi chơi Bờ Hồ, Ngẫm ngợi phố phường, Ngồi lê đôi mách với Hà Nội...

PGS-TS Phạm Xuân Thạch là người nhiều năm gắn bó với việc nghiên cứu văn chương. Ông là thành viên Ban giám khảo của giải thưởng Sách quốc gia từ lần tổ chức đầu tiên tới nay; và đã tổ chức nhiều cuộc thi viết cho người trẻ, đặc biệt là sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội.

Nhà văn, nhà nghiên cứu Nguyễn Trương Quý được coi là người nổi bật trong thế hệ nhà nghiên cứu Hà Nội mới. Ông có nhiều tác phẩm về Hà Nội được tái bản nhiều lần như: Ăn phở rất khó thấy ngon, Còn ai hát về Hà Nội, Một thời Hà Nội hát - Tim cũng không ngờ làm nên lời ca… Ông nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái năm 2019 ở hạng mục Tác phẩm Vì tình yêu Hà Nội.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU