Kết quả từ 130 nghiên cứu kết luận đây là 2 cách giảm cân hiệu quả

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một đánh giá mới cho thấy, có 2 phương pháp đặc biệt có hiệu quả rõ nhất để giảm cân.

Đó là phương pháp ăn kiêng tập trung vào thời điểm ăn, gọi là nhịn ăn gián đoạn. Đây là sự luân phiên giữa khung thời gian nhịn ăn và khung thời gian được ăn uống thoải mái. Phương pháp này đang ngày càng trở nên thịnh hành để giảm cân.

Đặc biệt, không chỉ giúp giảm cân, các nhà nghiên cứu còn phát hiện nhịn ăn gián đoạn còn có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và chuyển hóa.

Kết quả từ 130 nghiên cứu kết luận đây là 2 cách giảm cân hiệu quả  - ảnh 1

Chế độ ăn cách ngày luân phiên cho phép ăn 1 ngày và nhịn 1 ngày, cứ thế luân phiên nhau

Shutterstock

Viết trên tạp chí y khoa JAMA Network, các tác giả cho biết: "Phát hiện của chúng tôi cho thấy nhịn ăn gián đoạn giúp giảm cân thành công và có lợi cho quá trình trao đổi chất ở những người béo phì".

Kết quả họ đã phát hiện ra 2 phương pháp có hiệu quả giảm cân tốt nhất là chế độ ăn cách ngày luân phiên và chế độ ăn 5 : 2, theo tạp chí News24 (Nam Phi).

Chế độ ăn cách ngày luân phiên là gì?

Đó là chế độ ăn cho phép ăn 1 ngày và nhịn 1 ngày, cứ thế luân phiên nhau. Vào những ngày nhịn ăn, chỉ tiêu thụ lượng calo bằng 1/4 nhu cầu hằng ngày. Còn những ngày “được ăn", được phép tiêu thụ đến 125% nhu cầu calo.

Chế độ ăn 5 : 2 là gì?

Đây là chế độ ăn kiêng gián đoạn phổ biến nhất. Trong đó, cho phép ăn uống bình thường trong 5 ngày trong tuần, và 2 ngày còn lại chỉ ăn giới hạn ở mức 500 - 600 calo mỗi ngày.

Kết quả từ 130 nghiên cứu kết luận đây là 2 cách giảm cân hiệu quả  - ảnh 2

Chế độ ăn 5 : 2 cho phép ăn uống bình thường trong 5 ngày trong tuần, 2 ngày còn lại chỉ ăn giới hạn ở mức 500 - 600 mỗi ngày

Shutterstock

Nghiên cứu nói gì?

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 11 phân tích tổng hợp, trong đó tóm tắt kết quả từ 130 thử nghiệm lâm sàng.

Kết quả đã cho thấy, 2 phương pháp nhịn ăn gián đoạn nói trên giúp giảm cân hơn 5% ở người thừa cân hoặc béo phì, giúp giảm chỉ số khối cơ thể, cải thiện mức huyết áp, cải thiện mức đường huyết, độ nhạy insulin và giảm mức mỡ máu (cholesterol), theo tạp chí News24.

Đây là bài đánh giá đầu tiên tập trung vào hiệu quả của các kiểu nhịn ăn gián đoạn đối với các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn do béo phì gây ra.

Vì trước đây, lợi ích của việc nhịn ăn gián đoạn còn chưa được biết nhiều. Nên các phát hiện này là rất quan trọng vì chúng có thể được áp dụng để đưa ra các khuyến nghị cho các bác sĩ và người dân nói chung.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU